Dù có nội lực mạnh mẽ, nhưng nhiều chuỗi F&B lớn cũng đang dần có dấu hiệu đuối sức với cuộc chiến dai dẳng cùng đại dịch Covid-19 suốt mấy tháng qua.

 

Theo thống kê của Dcorp R-Keeper Việt Nam cho biết, cả nước hiện có đến 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có khoảng 430.000 cửa hàng nhỏ, 7.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, 22.000 cửa hàng cà phê, các quầy bar và trên 80.000 nhà hàng được đầu tư, phát triển một cách bài bản theo quy mô chuỗi.

 

Theo số liệu từ Statista, doanh thu từ thị trường thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại Việt Nam trong năm 2019 chạm mốc 200 tỉ USD, tăng 34,3% so với số liệu năm 2018. Đến năm 2023, dự báo doanh thu của ngành này có thể đạt 4-8 tỷ USD. Do đó, F&B sẽ tiếp tục trở thành miếng bánh hấp dẫn của các nhà đầu tư. 

 

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 khiến quá trình tăng trưởng này bị chững lại, thậm chí một vài doanh nghiệp còn đuối sức, không thể trụ vững trong cuộc đua này và đành từ bỏ cuộc chơi, đóng cửa, trả mặt bằng, nhượng quán.

 

Vắng vẻ vì Covid-19

Là một doanh nghiệp có tiếng với hàng chục năm kinh doanh trong ngành F&B của Việt Nam, Golden Gate cũng không thể đương đầu với cơn bão Covid-19. Doanh nghiệp này đang căn nhắc trong việc đóng bớt một số cửa hàng trong rất nhiều thương hiệu của mình. 

 

Kể từ ngày 11/3, chuỗi nhà nhà thịt nướng Gogi House đã đăng tải trên Fanpage buộc phải tạm thời đóng 5 cửa hàng tại Hà Nội: Gogi House tại Hàm Nghi, Trần Văn Lai, Vạn Phúc, Phó Đức Chính, Nguyễn Văn Lộc. 

 

Covid-19 đang khiến nhiều chuỗi kinh doanh F&B lao đao thế nào?Source: Gogi House

Đại diện của Golden Gate cho biết, các nhà hàng tạm thời đóng cửa đều đặt trong trung tâm thương mại. Do thời điểm dịch bệnh này, lượng khách đến vui chơi các trung tâm thương mại quá ít, buộc nhà hàng phải đóng cửa để giảm thiểu chi phí phát sinh.

 

Tương tự, thương hiệu Kichi-Kichi cũng thông báo 7 nhà hàng đóng cửa cả ngày, 3 nhà hàng đóng cửa buổi sáng chỉ mở buổi tối (17h- 22h) trong tổng số 22 nhà hàng của hệ thống tại Hà Nội. Lịch hoạt động mới này của Kichi-Kichi sẽ có hiệu lực từ ngày 11/3 đến 31/3/2020.

 

Mới đây, theo một thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, chuỗi cà phê Urban Station, một trong những startup đời đầu trong lĩnh vực cà phê tại Việt Nam đã đóng cửa từ đầu tháng 3. Urban Station tại đường Hoa Sứ - cũng là nơi đặt trụ sở công ty, đã đóng cửa. 

 

Covid-19 đang khiến nhiều chuỗi kinh doanh F&B lao đao thế nào?

Nguồn: Tôi là người Sài Gòn

Urban Station được xem là một trong những chuỗi cà phê đứng đầu TP.HCM những năm 2010. Doanh nghiệp này cũng là một trong những người đi đầu về khởi nghiệp kinh doanh chuỗi cà phê tại Việt Nam. Từng mơ ước phát triển thành một chuỗi cà phê nhượng quyền quy mô, phủ sóng sắc xanh khắp mọi miền tổ quốc, cuối cùng Urban Station phải khép lại giấc mơ của mình sau một thập kỷ, ngay tại thời điểm dịch Covid-19 hoành hành. 

 

Ứng biến linh hoạt để sống qua mùa dịch

Việc một loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ trong ngành hàng F&B phải đóng cửa không chỉ đến từ dịch bệnh Covid-19 mà còn do nhu cầu của người tiêu dùng những ngày qua có sự thay đổi rõ rệt.

 

Như nhận định từ một số tổ chức nghiên cứu thị trường Việt Nam, xu hướng của ngành F&B là ăn uống tại nhà. Người tiêu dùng muốn dành thời gian ở nhà vì đảm bảo an toàn ngừa dịch bệnh, truyền thông trực tuyến, làm việc tại nhà…

 

Để tồn tại trong mùa dịch, các chuỗi F&B đã phải xoay sở qua phương án "phục vụ tại nhà" thay vì thu hút khách tới quán. Điển hình như thương hiệu Hotpot Story của Red Sun - vốn nổi tiếng với mô hình buffet lẩu tại các trung tâm thương mại nay nhận giao hàng tận nhà. Để kích cầu tiêu dùng, Hotpot Story còn giảm giá khi khách thanh toán qua VNPAY, cho mượn nồi lẩu, bếp lẩu, muôi nhúng, thậm chí là tặng kèm đồ uống. Tương tự như vậy, Golden Gate cũng áp dụng hình thức phục vụ tại gia với các thương hiệu Kichi-Kichi, Nướng Gogi, Lẩu Manwah, Lẩu Hutong...

 

Covid-19 đang khiến nhiều chuỗi kinh doanh F&B lao đao thế nào?

Nguồn: Hotpot Story

Thực tế, hoạt động "lẩu nướng tại gia" từ lâu đã phổ biến tại Việt Nam. Điển hình của xu hướng này chính là sự ra đời các dịch vụ giao đồ ăn như GrabFood, Go-Food, Loship... đang rất phát triển. Khi lối sống bận rộn trở thành điểm chung của người tiêu dùng, các bữa ăn giao tới nhà và chỗ làm trở thành dịch vụ cơ bản của ngành nhà hàng. Nhất là trong bối cảnh ngắn hạn, lượng khách tới nhà hàng sụt giảm, đây có thể xem là giải pháp cứu vãn các chuỗi F&B ở thời điểm này. 

 

Dịch Covid-19 ảnh hưởng khá lớn đến nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh F&B không thể chờ đợi dịch bệnh đi qua để cuộc sống trở lại như trước. Thay vào đó, cần thay đổi cách thức bán hàng, để linh hoạt tiếp cận khách hàng trong thời điểm dịch bệnh hiện tại. 

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE