Tầm quan trọng của hình ảnh sản phẩm mô phỏng tính năng

Bên cạnh cách chụp hình thông thường như chúng ta vẫn biết, xu hướng sử dụng hình ảnh mô phỏng tính năng sản phẩm chưa thực sự nở rộ nhưng đã đem lại hiệu quả ban đầu khi chúng tạo ra ấn tượng, lôi kéo sự chú ý của khách hàng tới với quyết định mua hàng.

 

Trong khi dịch vụ quảng cáo đang nở rộ, người ta đã bắt đầu chú ý đến việc phải tô vẽ hay làm đẹp cho mẫu hình quảng cáo của mình bằng những tấm hình cực kỳ ấn tượng với mục đích thu hút khách hàng. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm đều có những sự khác biệt riêng, hoàn toàn không thể dập khuôn giống nhau. Bởi vậy, khi cho ra đời ý tưởng chụp ảnh sản phẩm đòi hỏi các photographer một sự chuẩn bị phức tạp từ khâu lắp đặt ánh sáng, dàn dựng phối cảnh cho tới việc nghiên cứu lựa chọn góc chụp phù hợp.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Chụp hình mô phỏng tính năng sản phẩm cũng không ngoại lệ nhưng khác với phong cách chụp hình thông thường, chúng đòi hỏi một năng khiếu thực sự trong việc sắp đặt và dựng cảnh cho sản phẩm.

 

Trước khi tìm hiểu sâu hơn, chúng ta nên hiểu thế nào là hình ảnh sản phẩm mô phỏng tính năng? Nói một cách đơn giản, đó là hình ảnh sản phẩm được chụp đi kèm với các phụ kiện riêng, tuỳ theo từng chủ đề để nhằm truyền đạt cho người xem thông điệp về kích thước, tính năng cũng như mục đích sử dụng của sản phẩm. Thay vì việc sử dụng ngôn từ để mô tả các tính năng của sản phẩm như cách truyền thống, ngày nay việc chụp hình quảng cáo có thể gói gọn một phần khâu này vào trong bức hình.

Một năng khiếu thực sự trong việc sắp đặt và dàn dựng bối cảnh

Trong ảnh mô tả tính năng, việc sắp đặt và dàn dựng bối cảnh được chú trọng hơn cả. Nội dung của bức hình sản phẩm phải được truyền đạt tới khách hàng giúp họ hình dung ra những tình huống hấp dẫn khi sử dụng sản phẩm, từ đó mang tới cho họ cảm xúc khao khát muốn được sở hữu chúng.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Cho một ví dụ nếu chụp hình sản phẩm là chiếc bàn gỗ, các photographer sẽ tìm cách sắp xếp những đồ vật trên mặt bàn, đặt chúng trong gian phòng để người xem có thể liên tưởng đến chiếc bàn gỗ này với nhiều chức năng khác nhau như làm việc, uống trà, trang trí,… Việc chọn phụ kiện đi kèm với sản phẩm như sách vở, bút, một vài tách trà, lọ hoa được đặt trên mặt bàn để tạo sự liên tưởng cho khách hàng. Những đồ vật này, tất nhiên, phải tạo được sự hài hoà về màu sắc, bố cục để có một bức hình ấn tượng.

 

Trông đơn giản nhưng khi thực thi bạn sẽ thấy nhiều món đồ khá đẹp, logic với sản phẩm nhưng khi đặt chúng cạnh nhau lại cho cảm giác “xấu” khó tả. Bởi vậy, sự sắp xếp này đòi hỏi người chụp có nhiều kinh nghiệm, chụp càng nhiều bạn càng “nhạy” hơn khi sắp xếp các món đồ cạnh nhau để cho ra bức hình đẹp.

Hãy để sản phẩm trong môi trường tự nhiên của nó

Thực tế, không tồn tại bất cứ quy tắc nào cho việc sắp xếp phụ kiện trong hình ảnh sản phẩm mô phỏng tính năng. Tuy nhiên, yếu tố chân thực và tự nhiên được xem như  “chìa khoá vàng” cho một phần thành công của những tấm hình mô phỏng này.

 

83 % thông tin được truyền đến não thông qua thị giác trong đó, những bức ảnh chân thực và tự nhiên thường dễ kích thích thị giác của khách hàng hơn so với bình thường. Đôi khi, một sự sắp xếp có phần bừa bộn như ngẫu nhiên nhưng thực chất đều nằm trong ngụ ý thu hút người xem của những nhà chụp quảng cáo thứ thiệt.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Ảnh sản phẩm giới thiệu túi công dụng của chiến túi xách tay với nhiều chức năng. Ảnh: Pinterest

 

Thật vây, khi chụp túi xách, các photographer thường cố ý sắp xếp các đồ vật để bên trong túi xách và hướng miệng túi về phía ống kính máy ảnh. Điều này sẽ giúp người xem dễ dàng liên tưởng tới chức năng của túi dùng để đựng mỹ phẩm, ví tiền, laptop hay tài liệu, sách vở. Không phải ngẫu nhiên khi người ta nhìn thấy vài cuốn tạp chí được đặt hờ trên mặt một chiếc túi xách, chúng ngụ ý để người xem biết rõ size thật của chiếc túi có thể để vừa khổ giấy A4.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh được thực hiện bởi Tròn House 

 

Nói như vậy, không có nghĩa rằng các yếu tố như ánh sáng, góc chụp, màu sắc ít được chú trọng trong chụp hình sản phẩm mô tả tính năng. Tuy nhiên, sự liên kết và phối hợp các phụ kiện trong bức ảnh này đóng vai trò máu chốt để truyền tải thông tin về sản phẩm, khuyến khích người xem, khơi dậy trong họ quyết định mua hàng hay đơn thuần chỉ là in lại trong tiềm thức họ hình ảnh của sản phẩm.

 

Mặc dù chưa phổ biến rộng rãi trong các website thương mại nhưng việc sử dụng hình ảnh sản phẩm mô phỏng tính năng nhận đang dần chiếm được ưu ái của những người kinh doanh online, đặc biệt là trên facebook, zalo,instagram.

 

XEM THÊM:

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HÌNH ẢNH TRONG QUẢNG CÁO

5 Ý TƯỞNG ĐỘC ĐÁO CHỤP HÌNH QUẢNG CÁO BÁN HÀNG

SỨC MẠNH TUYỆT VỜI CỦA CHỤP HÌNH QUẢNG CÁO

TRÒN HOUSE