Bán hàng trên mạng xã hội: Bạn đã sử dụng hình ảnh đúng cách? 

Hình ảnh sản phẩm chính là gương mặt đại diện cho gian hàng. Ấn tượng đầu tiên của khách hàng về doanh nghiệp phần lớn sẽ dựa vào những hình ảnh mà họ nhìn thấy. Đối với chủ gian hàng online, làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh, nội dung để thu hút khách hàng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Độ phủ sóng của hình ảnh trên mạng xã hội là điều không thể chối bỏ. Trực quan, dễ dàng lưu trữ và chia sẻ, hình ảnh vẫn luôn là loại nội dung được người dùng yêu thích nhất trên mạng xã hội.

 

Theo Justuno, 93% người tiêu dùng lựa chọn hình ảnh là yếu tố then chốt để đưa ra quyết định mua hàng. Trong đó, chất lượng hình ảnh mà nhà bán hàng sử dụng để minh họa cho sản phẩm là yếu tố không thể bỏ qua. Etsy, một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới cũng công nhận rằng, chất lượng hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất khi mua hàng online đối với 90% người dùng của họ.

 

Như vậy, hình ảnh sản phẩm chính là gương mặt đại diện cho gian hàng. Ấn tượng ban đầu của khách hàng về doanh nghiệp phần lớn sẽ dựa vào những hình ảnh mà họ nhìn thấy. Một cửa hàng với hình ảnh chỉn chu, chuyên nghiệp chắc chắn sẽ tạo thiện cam hơn những hình ảnh lặp đi lặp lại, thiếu đi sự sáng tạo và đổi mới.

 

2 lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng hình ảnh để bán hàng

 

Những hình ảnh bắt mắt, mới mẻ luôn thu hút khách hàng, giúp họ tìm được lý do để follow, like, bình luận và cuối cùng là mua hàng của bạn. Hình ảnh cũng dễ dàng để lại ấn tượng lâu dài, bởi não bộ sẽ có khả năng ghi nhớ lâu hơn tới 65% nếu thông tin đó có hình ảnh minh họa. 2 lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nguồn hình ảnh sẵn có để sáng tạo nên những nội dung hấp dẫn trên mạng xã hội.  

 

Bán hàng trên mạng xã hội: Bạn đã sử dụng hình ảnh đúng cách?

Nguồn: Tròn House

 

Lập chiến lược hình ảnh trên mạng xã hội

 

Không phải cứ đăng tải hình ảnh đẹp là bạn có thể thu hút khách hàng. Hình ảnh cần có sự liên kết với khách hàng, đồng thời truyền tải được nội dung và góp phần quảng bá cho gian hàng của bạn. Để hình ảnh mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần lên một chiến lược chi tiết bao gồm:

- Chân dung khách hàng: Tìm hiểu về sở thích và hành vi sử dụng mạng xã hội, cùng những định dạng hình ảnh mà họ yêu thích. Những website như Q&Me, Kantar World Panel, Nielsen có rất nhiều những báo cáo và khảo sát về hành vi người tiêu dùng mà bạn có thể tải về miễn phí, giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về khách hàng của mình. 

- Moodboard: Moodboard là tập hợp những hình ảnh, bảng màu đại diện cho gian hàng của bạn. Sử dụng moodboard như một chiếc "kim chỉ nam", hình ảnh trên mạng xã hội của bạn sẽ nhất quán và đẹp mắt hơn rất nhiều.

- Nền tảng: Cùng là mạng xã hội nhưng mỗi nền tảng lại có những yêu cầu riêng về mặt hình ảnh. Hai mạng xã hội được các chủ doanh nghiệp yêu thích nhất là Facebook và Instagram. Nếu như hình ảnh trên Facebook được hiển thị riêng biệt, đa dạng về kích cỡ thì Instagram lại ưa chuộng khung ảnh vuông hơn cả. Tuy nhiên, thiết kế dạng lưới của Instagram lại giúp bạn thỏa sức sáng tạo với các layout khác nhau. Hiểu rõ được ưu và nhược điểm của từng nền tảng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa được những lợi thế của chúng, tạo dựng cho gian hàng online của mình một "bộ mặt" độc đáo, riêng biệt hơn.

- Thời gian đăng tải: "Giờ hoàng đạo" là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đăng ảnh trên mạng xã hội. Mục Insight trên fanpage sẽ giúp bạn nắm được khách hàng của bạn thường online vào khung giờ nào. Ngoài ra, bạn cũng cần lên kế hoạch dài hạn cho phần hình ảnh, bởi sẽ có những thời điểm bạn cần phải đăng tải nhiều hơn, ví dụ như dịp cuối năm, lễ tết, Black Friday,...Một kế hoạch chi tiết về thời gian sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về "bộ mặt" của gian hàng, từ đó dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp hơn với định hướng của bạn. 

 

Tận dụng các layout có sẵn

 

Các kênh mạng xã hội luôn có những cách sắp xếp hình ảnh của riêng mình. Nắm rõ những layout này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, lại cực kỳ độc đáo nếu bạn biết cách tận dụng chúng. 

Bạn có thể đăng tải 3, 6 hoặc 9 ảnh vuông riêng biệt, nhưng khi ghép lại chúng sẽ tạo thành thành một tấm ảnh lớn, tận dụng cách sắp xếp dạng lưới của Instagram. Facebook cũng có một số định dạng thú vị như carousel (ảnh dạng xoay vòng), giúp bạn truyền tải thông điệp một cách liền mạch, rõ ràng hơn.

 

  Bán hàng trên mạng xã hội: Bạn đã sử dụng hình ảnh đúng cách?  

Nguồn : Tròn House
 

Nguồn ảnh và công cụ miễn phí dành riêng cho các chủ shop online

 

Công cụ chỉnh sửa ảnh

- Hậu kỳ (ánh sáng, bố cục, kích cỡ): Snapseed, Adobe Lightroom CC, Adobe Photoshop Expres

- Filter và preset màu ảnh: VSCO, RNI Film, Foodie, A Color Story, Afterlight

- Cắt ghép hình ảnh, vẽ hình minh họa: PicsArt, Adobe Illustrator Draw, ProCreate

 

Nền tảng thiết kế miễn phí: Canva, Adobe Spark, Crello

Nguồn ảnh chụp miễn phí: Unsplash, Gratisography, Pixabay, Pexel

Nguồn ảnh thiết kế miễn phí: Freepik, Flaticon, Vecteezy

 

Nếu cần tìm cảm hứng, bạn có thể ghé thăm Behance, Dribble hoặc Pinterest để tham khảo các bộ nhận diện thương hiệu, định hướng hình ảnh của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Ngoài ra, Facebook và Instagram cũng là một nguồn ý tưởng dồi dào, khi bạn có thể tham khảo các layout thiết kế, sắp xếp hình ảnh của nhiều thương hiệu trong và ngoài nước.  

 

Hình ảnh là điểm chạm đầu tiên của khách hàng với gian hàng của bạn, vì vậy cách bạn thiết kế, sắp xếp và quản lý hình ảnh trên các tài khoản mạng xã hội là vô cùng quan trọng. Một gian hàng với hình ảnh sáng tạo, độc đáo chắc chắn sẽ khiến khách hàng "xiêu lòng" ngay từ cái nhìn đầu tiên, đồng thời tạo cảm giác uy tín, đáng tin cậy cho cửa hàng của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các cách sáng tạo với hình ảnh bán hàng trên mạng xã hội. 

 

 

Xem thêm:

SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HẬU THUẪN CHO NHÀ BÁN HÀNG

COMMON MEDIA PROBLEMS FOR BUSINESS PRODUCING IN VIETNAM

"QUẢ NGỌT" ĐẾN VỚI TESLA SAU 15 NĂM SÓNG GIÓ, CHÍNH THỨC VƯỢT MẶT TOYOTA TRỞ THÀNH NHÀ SẢN XUẤT Ô TÔ LỚN NHẤT THẾ GIỚI

TRÒN HOUSE