Hàng loạt chuỗi F&B thay đổi chiến lược kinh doanh sau COVID-19

[English Below] Nhiều chuỗi F&B nước ta đã thay đổi chiến lược kinh doanh để lấy lại “phong độ” sau cơn bão COVID-19. Nếu như trước đây, hầu hết chuỗi F&B tại Việt Nam đều chạy đua xây nhà hàng to đẹp, mở rộng chuỗi ở các vị trí trung tâm; thì giờ đây họ quay về củng cố lại nội lực cho chính mình. Tập trung xây dựng hệ thống bán hàng online chuyên nghiệp, nâng cao trải nghiệm khách hàng và các sản phẩm, dịch vụ bán ra chính là điều mà các cửa hàng F&B chú tâm ngay khi dịch bệnh được khống chế.

 

Ngay từ khi cơn bão COVID-19 quét qua, doanh số của rất nhiều ngành bị “chững” lại và không thể đảm bảo duy trì hoạt động. Trong đó, chuỗi F&B Việt Nam chính là ngành kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả, chỉ xếp ngay sau ngành du lịch. Vì lệnh giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc, doanh thu bán hàng offline của hàng loạt chuỗi F&B tại nước ta gần như bằng 0, chỉ còn doanh thu “phụ” từ các kênh online. Tuy nhiên, thực tế là không phải chuỗi F&B nào cũng tích hợp sẵn hệ thống bán hàng online và đa số phải phụ thuộc vào những nền tảng giao hàng online khác như GoViet, Grab, Ahamove,... 

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanh

Nguồn: hospitalitynet

 

Dù không thu được doanh số từ bán hàng offline, song chuỗi F&B vẫn phải chi trả chi phí nhân sự và mặt bằng trong suốt mùa dịch. Chính COVID-19 đã giúp chuỗi F&B Việt Nam nhận ra rằng chiến lược kinh doanh hiện tại của họ là không hiệu quả. 

 

Nếu như trước mùa dịch, chuỗi các cửa hàng này đều tranh thủ tìm kiếm mặt bằng để mở rộng, xây cửa hàng to đẹp nhằm chiếm vị trí và tăng độ bao phủ thị trường; thì hiện nay rất nhiều chuỗi F&B đổi hướng sang củng cố nội lực. Tập trung xây dựng hệ thống bán hàng online chuyên nghiệp, nâng cao trải nghiệm khách hàng và các sản phẩm, dịch vụ bán ra chính là điều mà các cửa hàng F&B chú tâm ngay khi dịch bệnh được khống chế.

 

The Coffee House nâng cao trải nghiệm khách hàng, xây dựng hệ thống và thương hiệu

 

Trong một lần chia sẻ với CafeF, anh Phú Võ - Giám Đốc Thương mại và Marketing của The Coffee House (TCH) đã tiết lộ rằng doanh nghiệp có ý định mở khoảng 100 cửa hàng trong năm 2020. “Hiện tại, chúng tôi đã điều chỉnh kế hoạch, vì giờ đã là nửa năm 2020, nên chúng tôi chỉ có thể mở khoảng 30 đến 40 cửa hàng trong năm 2020.Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, người Việt Nam mình vẫn rất thích trải nghiệm không gian – sản phẩm, đặc biệt là giới trẻ. The Coffee House là thương hiệu đề cao sự trải nghiệm chứ không phải tiện lợi, nên với chúng tôi, bán hàng online không bao giờ có thể thay thế được offline. Theo tôi, Covid-19 chỉ làm chậm quá trình mở rộng cửa hàng của các chuỗi F&B, sau đó họ sẽ bành trướng trở lại. Ngoài ra, trong năm nay, The Coffee House cũng sẽ tập trung vào công việc tăng trải nghiệm khách hàng, xây dựng thương hiệu và xây dựng năng lực của hệ thống”.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: tiendauroi

 

Có thể thấy rằng, The Coffee House sẽ dồn hết mọi sức lực để nâng cao dịch vụ và trải nghiệm khách hàng sau mùa dịch. Trong thời gian tới, chuỗi F&B này cũng dự định tung ra dịch vụ Pick-up, giúp khách đặt hàng và thanh toán trước qua app, sau đó hẹn giờ tới cửa hàng lấy sản phẩm để rút ngắn thời gian chờ đợi (thời gian nhận hàng chỉ khoảng 1 - 2 phút). 

 

Chính việc khách phải xếp hàng, đợi thanh toán và chờ lấy nước để Take-away đã khiến cho The Coffee House muốn rút ngắn thời gian mua hàng, dùng Pick-up để khách hàng mua sẵn và ghé cửa hàng lấy sản phẩm trong vòng 1 phút. Anh Phú cũng dự đoán rằng, có thể trong hiện tại, Pick-up chưa trở nên phổ biến; song trong tương lai gần, khi tàu điện ngầm, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại,... càng trở nên thông dụng thì Pick-up sẽ ngày càng được nhiều người yêu thích và sử dụng hơn.

 

Không chỉ vậy, The Coffee House cũng tập trung xây dựng năng lực của hệ thống, số hóa mọi thứ để xây dựng một nền tảng công nghệ hiện đại. Chuỗi F&B này sẽ chuyển đổi số mạnh mẽ hơn, làm sao từ lúc khách vào – ra cửa hàng, từng loại chi tiêu, từng loại trải nghiệm online – offline của khách hàng; họ đều có thể biết được.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: bbland

 

Theo Giám Đốc Thương mại và Marketing của The Coffee House, một doanh nghiệp không thể tồn tại hai mảng riêng biệt online hay offline, mà phải gộp thành một đội thống nhất. Kênh online và offline nên tồn tại song song để bổ trợ lẫn nhau, cái này làm tốt thì cái kia sẽ được hưởng và ngược lại. Anh phú Võ cũng kết luận rằng: “Chỉ khi doanh nghiệp mở cửa hàng offline nhiều thì mới có độ phủ, có nhận diện thương hiệu, có tệp khách hàng trung thành, kéo theo việc mở bán online sẽ dễ hơn nhiều. Còn khi chuỗi làm tốt mặt online, thì sẽ có năng lực kinh doanh trực tuyến, hiểu người dùng - user, cho khách thêm lựa chọn kênh mua hàng”.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: kenh14

 

Ngoài ra, The Coffee House cũng tập trung xây dựng thương hiệu bằng cách khởi động nhiều chiến dịch liên quan đến thương hiệu, nhằm tạo nên nhiều cảm hứng cho cộng đồng.

 

Soya Garden đa dạng hóa quy mô cửa hàng

 

Hoàng Anh Tuấn - CEO Soya Garden từng tiết lộ tham vọng mở 100 cửa hàng trong năm 2019 và 300 cửa hàng trong năm 2020 tại Việt Nam trong một cuộc phỏng vấn vào giữa năm ngoái. Đồng thời, anh cũng mong muốn đưa thương hiệu đến những thị trường khác trong khu vực như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản. Nhưng có lẽ tham vọng này là quá sức - khi Covid-19 ập đến làm thay đổi tất cả những chiến lược – kế hoạch trước đây của thương hiệu sữa đậu nành hữu cơ này.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: open24

 

Qua 3 tháng “trải nghiệm” dịch bệnh, chuỗi F&B Soya Garden đã quyết định đóng gần một nửa trong số 40 cửa hàng của mình khắp toàn quốc để triển khai chiến lược tái cơ cấu doanh nghiệp. CEO Hoàng Anh Tuấn đã quyết định bỏ bớt đi những cửa hàng kinh doanh kém hiệu quả, giữ lại các cửa hàng có vị trí đẹp, doanh thu tốt và có thể tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau dịch. Ngoài ra, chuỗi F&B này cũng tiết lộ rằng họ sẽ giới thiệu concept cửa hàng nhỏ và kiosk như ở Hà Nội tại thị trường TP. HCM.

 

Các cửa hàng nhỏ và kiosk sẽ có chi phí mặt bằng và nhân công thấp, dễ len lỏi vào các khu dân cư cũng sẽ giúp Soya Garden tập trung vào bán online và Take-away thay vì offline. Từ đây, tối ưu hóa lợi nhuận cho chuỗi F&B này. Trong tương lai gần, hệ thống cửa hàng của Soya Garden tại Hà Nội và TP. HCM bao gồm cả 3 concept: to đẹp và long lanh ở các trục đường chính để làm thương hiệu, cửa hàng nhỏ ở các khu vực đông dân cư cùng các kiosk trong các trung tâm thương mại nhằm tăng độ nhận diện cũng như tiếp cận khách hàng gần hơn.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: vinid.net

 

CEO của Soya Garden khẳng định: “Đại dịch Covid-19 cũng khiến nhiều doanh chủ phải thay đổi hoàn toàn tư duy sản xuất – kinh doanh, nhất là những người điều hành chuỗi F&B như tôi. Để tồn tại, chúng tôi cần ưu tiên tính hiệu quả chứ không phải hình ảnh hay đốt tiền để chiếm lĩnh thị trường nữa. Covid-19 cũng thúc đẩy việc chuyển đổi số đối với các mô hình kinh doanh truyền thống tại Việt Nam nhanh hơn từ 3-5 năm. Các chuỗi sẽ làm mọi cách để tối ưu hóa chi phí, giảm chi phí nhân sự, nâng cao hiệu quả vận hành và kết hợp với các nền tảng số để tăng cường doanh thu. Cái quan trọng là hiệu quả thu lại so với chi phí bỏ ra ở thời điểm tức thời, chứ không phải kết quả suy đoán ở tương lai.Xu hướng phát triển này chắc chắn là tất yếu tại thị trường Việt Nam và chúng ta sẽ chứng kiến sự chuyển đổi này trong tương lai. Soya Garden có lợi thế là một startup trẻ và nhỏ so với các ông lớn trên thị trường nên việc xoay chuyển sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn”.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: baomoi

 

Otoke Chicken phủ thị trường bằng bếp ảo và cửa hàng flagship

 

Trong suốt thời gian khó khăn vì dịch bệnh vừa qua, CEO Mai Trường Giang của Otoke Chicken đã nhận ra rằng việc tiếp tục mở thêm nhiều cửa hàng vật lý cho chuỗi F&B của mình đôi khi không phải là điều sáng suốt. Vấn đề cốt lõi của một thương hiệu, kể cả trong ngành chuỗi F&B, không phải là bạn có nhiều hay ít cửa hàng, mà phụ thuộc vào việc món ăn hay sản phẩm của bạn có đến được tay nhiều người tiêu dùng hay không.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanh

Nguồn: Ansapsaigon 

 

Học tập từ mô hình Cloud Kitchen của Grab, Otoke Chicken sẽ đứng ra thuê một địa điểm, sau đó xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng cho các “bếp nhỏ khác” thuê hoặc hợp tác với những đối tác có hứng thú. Tuy nhiên mô hình này khác Grab ở chỗ chỉ cho thuê hạ tầng chứ không lấy thêm phí, sản phẩm từ các cloud kitchen của Otoke Chicken sẽ được bán trên nhiều nền tảng như của chính căn bếp ảo đó, Grabfood, Now Food, Beamin, Go-Viet, hay thậm chí là qua app, fanpage, hotline hoặc website của thương hiệu.

 

Tuy nhiên, mở thêm mô hình mới cloud kitchen không đồng nghĩa với việc các thương hiệu của Mai Trường Giang sẽ bị triệt tiêu hết các cửa hàng vật lý. Sau này, các cửa hàng offline sẽ đóng vai trò như các cửa hàng flagship, là nơi để khách hàng đến trải nghiệm sản phẩm trước khi lên mua hàng online. 

 

Nguồn: startup

 

Chính CEO của chuỗi F&B cũng nhận định rằng: “Tùy theo nhu cầu tiêu dùng của từng khu vực mà chúng tôi xây dựng và phát triển số lượng cloud kitchen phù hợp. Với mô hình kinh doanh chú trọng bếp ảo mới này, khái niệm chuỗi trong ngành F&B cần phải định nghĩa lại. Bây giờ, quy mô của một chuỗi, ngoài các cửa hàng vật lý độc lập còn phải tính các ‘cửa hàng’ trong cloud kitchen. Quy mô của một chuỗi không chỉ dựa vào số lượng cửa hàng offline mà còn phải dựa vào độ phủ thị trường thông qua cả kênh offline lẫn online. Sau đại dịch Covid-19, cái mà những doanh nghiệp trong ngành F&B chú trọng nhất không phải là những cửa hàng hoành tráng nằm ở các vị trí đẹp, mà chính là độ phủ thị trường thực tế, sự tối ưu hóa chi phí sản xuất – vận hành để mang lại lợi nhuận cao nhất. Trong Covid-19, ai có số lượng cửa hàng càng nhiều, càng to, thì càng chết nhanh”.

 

Có thể thấy rằng, sau đại dịch COVID-19, chuỗi F&B đang hoạt động tại Việt Nam đã có những cái nhìn khác hơn, mới mẻ hơn về bán hàng online hay Take-away. Chiến lược kinh doanh nào trong số đã kể trên sẽ thành công và mang lại những cú nhảy vọt sau dịch bệnh, cùng Tròn House theo dõi thêm nhé!

TRÒN HOUSE
Nguồn tham khảo: CafeF

Có thể bạn sẽ quan tâm:
>>> Dịch vụ chụp hình ảnh món ăn - thức uống 

>>> Chụp ảnh món ăn và những " lợi ích không hề nhỏ".

>>> HẬU COVID, DOANH NGHIỆP ĐỐI MẶT THẾ NÀO VỚI LỐI SỐNG ĐƠN GIẢN HÓA CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG.

>>> MARKETING VÀ CHI PHÍ QUẢNG CÁO ĐÃ BỊ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO BỞI COVID-19

 

English

 

F&B CHANGE BUSINESS STRATEGY AFTER COVID-19

 

Many F&B chains in our country have changed their business strategies after the COVID-19 storm. In the past, most of F&B chains in Vietnam were racing to build big nice restaurants, expanding chains in central locations; now they come back to consolidate their inner strength. Focusing on building a professional online sales system, improving customer experience, and selling products and services is what F&B stores pay attention to when the epidemic is under control.

 

Since the COVID-19, sales of many industries have been "stalled" and can not guarantee to maintain operations. In particular, the F&B chain in Vietnam is the most heavily affected business sector, just behind the tourism industry. Because of social order restriction and limited contact, offline sales of a series of F&B chains in our country are almost zero, leaving only "extra" revenue from online channels. However, the reality is that not all F&B chains have built-in online sales systems and most have to depend on other online delivery platforms such as GoViet, Grab, Ahamove, …

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanh

Nguồn: hospitalitynet

 

Although not earning sales from offline sales, the F&B chain still had to pay personnel and space costs during the season. It was COVID-19 that helped the F&B chain in Vietnam realize that their current business strategy was ineffective.

 

Before the epidemic season, the chain of these stores took advantage of seeking space to expand, build big and beautiful shops to occupy the position and increase the market coverage; Nowadays, a lot of F&B chains have changed direction to strengthen internal resources. Focusing on building a professional online sales system, improving customer experience, and selling products and services is what F&B stores pay attention to when the epidemic is under control.

 

The Coffee House enhances customer experience, builds systems and brands

 

In a shared with CafeF, Mr. Phu Vo - Director of Trade and Marketing of The Coffee House (TCH) has revealed that the business intends to open about 100 stores in 2020. “Currently, we have adjusted the plan, because it's now half of 2020, we can only open about 30 to 40 stores in 2020. However, in my view, Vietnamese people still love to experience the space. - products, especially young people. The Coffee House is a brand that emphasizes experience, not convenience, so for us, online sales can never be replaced offline. In my opinion, Covid-19 will only slow down the expansion of stores of F&B chains, after which they will expand again. In addition, this year, The Coffee House will also focus on increasing the customer experience, branding, and capacity building of the system. ”

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: tiendauroi

 

It can be seen that The Coffee House will devote all its efforts to improve service and customer experience after the season. In the near future, this F&B chain also plans to launch a Pick-up service, which helps customers order and prepay via the app, then schedule a time to pick up products to shorten the waiting time (time. receive goods only about 1-2 minutes).

 

 It is the customers who have to queue, wait for payment and wait for the water to take-away, which makes The Coffee House want to shorten the time to buy, use Pick-ups for customers to buy, and visit the store to get products within 1 minute. Mr. Phu also predicts that Pick-up may not be popular at the moment; But in the near future, when the subway, public transport, commercial centers, ... become more popular, the Pick-up will be more and more popular and favorite.

 

Not only that, The Coffee House also focuses on building the capacity of the system, digitizing everything to build a modern technology platform. This F&B chain will convert numbers more strongly, how customers come in and out of stores, each type of spending, each type of online-offline experience of customers; they can all know it.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: bbland

 

According to The Coffee House's Director of Commerce and Marketing, a business cannot exist in two separate areas online or offline but must be combined into a unified team. Online and offline channels should exist in parallel to complement each other, one works well, the other will be enjoyed, and vice versa. Mr. Phu Vo also concluded that: “Only when businesses open many offline stores will they have coverage, brand identity, and loyal customer files, which will make it easier to open and sell online. When the chain does well on the online side, it will have the capacity to do business online, understand users - users, and give customers more choices of channels to buy. ”

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: kenh14

 

In addition, The Coffee House also focuses on branding by launching many brand-related campaigns, in order to create more inspiration for the community.

 

Soya Garden diversifies store scale

 

Hoang Anh Tuan - CEO Soya Garden revealed his ambition to open 100 stores in 2019 and 300 stores in 2020 in Vietnam in an interview in the middle of last year. At the same time, he also wants to bring the brand to other markets in the region such as Korea, Thailand, and Japan. But perhaps this ambition was overwhelming - when Covid-19 came to change all the strategies - the previous plan of this organic soy milk brand.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: open24

 

After 3 months of "experiencing" the disease, F&B Soya Garden has decided to close nearly half of its 40 stores nationwide to implement the strategy of restructuring businesses. CEO Hoang Anh Tuan decided to remove the inefficient businesses, keep the stores with good location, good sales, and can continue to grow strongly after the epidemic. In addition, this F&B chain also revealed that they will introduce the concept of a small shop and kiosk-like in Hanoi in the HCMC market. HCM.

 

Small shops and kiosks with low labor and space costs and easy access to residential areas will also help Soya Garden focus on selling online and take-away instead of offline. From here, optimize profits for this F&B chain. In the near future, Soya Garden stores in Hanoi and Ho Chi Minh City. Ho Chi Minh City includes all 3 concepts: big and beautiful on the main roads for branding, small shops in densely populated areas, and kiosks in shopping centers to increase the recognition and accessibility of closer customers.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: vinid.net

 

The CEO of Soya Garden affirmed: “The Covid-19 pandemic also caused many business owners to completely change their production and business minds, especially those who run F&B chains like me. To survive, we need to prioritize efficiency, not image or burning money to dominate the market. Covid-19 also promotes the digital transformation of traditional business models in Vietnam faster than 3-5 years. The chains will do everything to optimize costs, reduce staffing costs, improve operational efficiency, and combine with digital platforms to increase sales. What is important is that the return on costs is immediate, not the future results. This development trend is certainly inevitable in the Vietnam market and we will Witness this transformation in the future. Soya Garden has the advantage of being a young and small startup compared to other big players in the market, so the rotation will take place easier and faster ”.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanhNguồn: baomoi

 

Otoke Chicken penetrate the market with virtual kitchens and flagship stores

 

During the difficult time of the recent epidemic, Otoke Chicken CEO Mai Truong Giang realized that it was not wise to continue opening more physical stores for his F&B chain. The core issue of a brand, including in the F&B chain industry, is not whether you have many or few stores, but depending on whether your food or product reaches many consumers.

 

chuoi-F&B-thay-doi-chien-luoc-kinh-doanh

Nguồn: Ansapsaigon 

 

Learning from Grab's Cloud Kitchen model, Otoke Chicken will rent out a location, then build and develop the infrastructure for other “small kitchens” to rent or collaborate with interested partners. However, this model is different from Grab in that it only rents the infrastructure and does not charge additional fees, products from Otoke Chicken's cloud kitchen will be sold on many platforms such as that virtual kitchen itself, Grab food, Now Food, Beamin, Go-Viet, or even via the app, fan page, hotline or brand website.

 

However, opening a new model of cloud kitchen does not mean that Mai Truong Giang's brands will be eliminated from all physical stores. In the future, offline stores will act as flagship stores, a place for customers to experience the product before buying online.

 

Nguồn: startup

 

The CEO of the F&B chain also said that: “Depending on the consumption needs of each region, we build and develop an appropriate number of cloud kitchens. With this new virtual kitchen-focused business model, the concept of chains in the F & B industry needs to be redefined. Now, the size of a chain, in addition to independent physical stores, must also count the ‘stores’ in the cloud kitchen. The scale of a chain is based not only on the number of offline stores but also on the market coverage through both offline and online channels. After the Covid-19 pandemic, what the F&B businesses focused on was not the majestic stores located in beautiful locations, but the actual market coverage, the optimization of production costs. operating - operating to bring about the highest profit. In Covid-19, the bigger the number of stores, the bigger, the faster dies. ”

 

 It can be seen that, after the COVID-19 pandemic, the F&B chain operating in Vietnam has taken a different, new look at online sales or Take-away. Which of the above business strategies will be successful and bring great leaps and bounds after the epidemic?

TRÒN HOUSE
Nguồn tham khảo: CafeF