Tips để bức ảnh chụp nội thất trông chuyên nghiệp hơn

[English Below] Chụp ảnh nội thất không đơn giản như những loại hình chụp ảnh khác. Bạn không thể chỉ đơn giản cầm máy ảnh lên và nhấn tách là có thể chụp được bức ảnh ưng ý. Điều bạn cần làm là cài đặt các thông số máy ảnh tiêu chuẩn dùng cho chụp ảnh nội thất trước khi tiến hành chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ để đạt được bức ảnh hiệu quả như mong đợi. 

Hãy cùng Tròn House tìm hiểu về những thông số tiêu chuẩn để việc chụp ảnh nội thất trở nên dễ dàng hơn nhé!

 

dịch vụ chụp ảnh nội thấtNguồn: Alphoto

Khẩu độ trong nhiếp ảnh là độ mở của ánh sáng đi vào ống kính. Khẩu độ càng lớn thì hình ảnh sẽ phân bổ ánh sáng tốt hơn và rõ nét toàn bộ chi tiết của bức ảnh. Khẩu độ nhỏ khiến cho bức ảnh chỉ tập trung ánh sáng vào đối tượng cần chụp và làm mờ (hay còn gọi là xóa phông) các đối tượng không cần thiết. Nếu bạn muốn tận dụng ánh sáng tự nhiên, hãy cố gắng thực hiện buổi chụp ảnh nội thất vào ban ngày. Khẩu độ từ f1.7 – f9 sẽ cho bạn một bức ảnh với ánh sáng đẹp bất kể bạn có cửa sổ lớn hay nhỏ. 

 

dịch vụ chụp ảnh nội thấtNguồn: Picart

Để tạo được chiều sâu cho bức ảnh chụp nội thất thì khẩu độ là một điểm cần lưu ý. Đối với những bức ảnh yêu cầu phải chụp góc rộng để thấy tổng quan không gian thì khẩu độ lớn từ f8-f10 sẽ là lựa chọn vô cùng thích hợp. Ngược lại, với những đối tượng chỉ cần chụp chi tiết thì khẩu độ nhỏ lại được xem như là một lợi thế.

 

 • ISO cho chụp ảnh nội thất

Bí quyết để giữ cho ánh sáng cân bằng trong chụp ảnh nội thất chính là điều chỉnh và cài đặt ISO. Ngay cả việc bạn muốn tăng tốc độ màn trập của mình thì điều chỉnh ISO cũng là một đề nghị.

Trong trường hợp, bạn chụp ảnh ở một nơi có ánh sáng kém, hãy điều chỉnh ISO cao hơn. Việc cài đặt ISO ở mức cao sẽ giúp cho bức ảnh bạn sáng hơn dù bạn đang ở nơi có ánh sáng kém. Để tránh việc hình ảnh nhiễu hạt, hãy điều chỉnh ISO thấp hơn 400. Những thông số cài đặt ISO bạn có thể tham khảo trong chụp ảnh nội thất

 

dịch vụ chụp ảnh nội thất

Tốc độ màn trập của máy ảnh bị thay đổi do nguồn ánh sáng tự nhiên có sẵn. Theo kinh nghiệm của những chuyên gia chụp ảnh nội thất, tốc màn trập được chụp trong khoảng 1/60 và 1⁄2 hình ảnh sẽ rõ nét và đẹp nhất khi chụp ảnh nội thất.

 

 • Cân bằng trắng

Thông thường, cân bằng ánh sáng màu sẽ được dựa trên các nguồn của ánh sáng ấm và cân bằng ánh sáng trắng nên được đặt từ 3000 đến 4000 K. Khi bạn chụp ảnh RAW để tạo điều kiện cho việc chỉnh sửa ảnh được tốt hơn. Bạn nên giữ color temperature trong khoảng 3000-4000K sẽ thêm màu xanh lam. Đây là cách được cho là xu hướng chụp ảnh ưa thích hiện nay.

 

Tròn house-dịch vụ chụp ảnh nội thất Tròn house-dịch vụ chụp ảnh nội thất
Nguồn:Tròn House Nguồn:Tròn House 
 • Làm phẳng tất cả các đường thẳng

Đối với những bạn mới bắt đầu chụp ảnh nội thất thì việc chụp những bức tường hay các đường thẳng bị móp méo là điều dễ xảy ra. Bức ảnh chụp nội thất với các đường thẳng bị bóp méo làm cho ta có cảm giác bức tường trông như đang đổ vào nhau. Hãy chắc rằng các đường thẳng trong bức ảnh của bạn đều thật thẳng – theo chiếu ngang cũng như chiều dọc. Hiện tượng đường thẳng bị méo tròn thường xảy ra với các ống kính phóng đại nên hãy sử dụng loại ống kính chuyên dụng để chụp ảnh nội thất của Canon, dòng ống kính TS-E giúp giữ đúng phối cảnh. Nếu bạn không có loại ống kính này, bạn cũng có thể sử dụng các ống kính cơ bản (ống kính không phóng đại) để giảm thiểu sự bẻ cong đường nét.

Nguồn: Tròn House
 •  Độ phơi sáng

 

Độ phơi sáng tốt là một trong những yếu tố then chốt trong chụp ảnh nội thất trở nên chuyên nghiệp hơn.

Bí quyết phơi sáng trong bức ảnh chụp nội thất nằm ở tốc độ màn trập. Với không gian chụp ảnh kiến trúc nội thất kín, bạn sẽ khó có được bức ảnh đẹp với tốc độ màn trập nhanh. Nếu muốn bức ảnh thật rõ nét từng chi tiết, từng đối tượng trong ảnh thì phải khép khẩu độ xuống thật thấp để lượng ánh sáng đi vào trong bị giảm bớt đi.

Tròn house-dịch vụ chụp ảnh nội thấtNguồn: Tròn House

Trong chụp ảnh nội thất, các nhiếp ảnh gia thường cài đặt tốc độ màn trập trong khoảng 1s đến 2s hoặc có thể hơn do nguy cơ bức ảnh sẽ bị nhiễu cao và chất lượng thấp đi nếu bạn tăng ISO. Muốn ảnh trở nên “mượt” nhất thì nên để ISO mức thấp nhất.

 

Trước khi bạn bắt đầu cài đặt độ phơi sáng hoặc độ sáng, bạn nên loại bỏ những yếu tố có thể gây ra hiện tượng mờ ống kính. Hiệu ứng này thường xảy ra khi sử dụng các ống kính rộng và bạn có thể nhận ra nó bằng các cạnh tối hơn của hình ảnh. Bạn có thể tìm thấy phần điều chỉnh này trong Lightroom bên dưới Lens Correction; sau đó đi đến phần Manual và chọn Vignetting.

 

 • Chỉnh màu ảnh

 

Chỉnh sửa màu bức ảnh là khâu để bức ảnh trông thật và nổi bật hơn. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể điều chỉnh temperature của toàn bộ bức tranh. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng màu vàng không phải lúc nào cũng có nghĩa là thể hiện không gian ấm áp. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc tăng Vibrance một chút thay vì điều chỉnh Saturation. Cuối cùng,bạn có thể biến bức ảnh thành một tác phẩm hoàn thiện bằng cách điều chỉnh Vibrance khiến nước ảnh trở nên tinh tế hơn và làm nổi bật màu sắc trong khung hình.

 

dịch vụ chụp ảnh nội thấtNguồn: Picart
 •  Sử dụng Cloning hoặc Spot Removal for loại bỏ các điểm thừa

 

Nếu bức ảnh của bạn có một vài chỗ không mong muốn, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng với sự trợ giúp của công cụ Spot Brush hoặc bộ lọc Photoshop dùng cho chụp ảnh nội thất. Trong mục Lightroom, bạn sẽ gặp 2 biến thể của cọ này: Heal và Clone. Heal sẽ giúp bạn điều chỉnh các đốm nhỏ do cấu trúc mềm của nó và Clone sẽ cho phép bạn xóa một số khúc xạ hoặc ánh sáng chói. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng công cụ này để loại bỏ một số thông tin trong ảnh ví dụ như địa chỉ,số nhà,..v.v…

 

Qua bài viết trên có thể thấy, để có thể chụp được một bức ảnh nội thất đẹp quả thật không phải là điều dễ dàng. Bạn đã chụp cho mình bức ảnh nội thất thật ưng ý chưa. Hãy chia sẻ với Tròn House nhé!

 

 

 

Xem thêm:

COVID-19 ĐANG KHIẾN NHIỀU CHUỖI KINH DOANH F&B LAO ĐAO THẾ NÀO?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỤP HÌNH SẢN PHẨM CHỈ VỚI 1 TRIỆU ĐỒNG?

HÀNG NGHÌN LAO ĐỘNG BỊ MẤT VIỆC TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

TRÒN HOUSE

 

TIPS TO MAKE INTERIOR PHOTOS LOOK MORE PROFESSIONAL

 

Interior photography is not as simple as other types of photography. You can not simply pick up the camera and press the cup to be able to take pictures like that. What you need to do is set the standard camera parameters for interior photography before taking pictures and post-editing to achieve the image as effective as expected.

Let's Tron House to learn about the standard specifications to make interior photography easier!

 

dịch vụ chụp ảnh nội thấtSource: Alphoto
 • Aperture setting in interior photography

 

Aperture in photography is the aperture of light entering the lens. The larger the aperture, the better the image will distribute the light and clear the details of the image. A small aperture makes the photo focus only the light on the subject to be taken and blur (also known as background removal) of unnecessary objects. If you want to take advantage of natural light, try to do an interior photography session during the day. The aperture of f1.7 - f9 will give you a photo with good light regardless of whether you have a big or small window.

 

dịch vụ chụp ảnh nội thấtSource: Picart

To create depth for interior photography, the aperture is a point to note. For photos that require a wide-angle shot for an overview of the space, a large aperture of f8-f10 will be an excellent choice. In contrast, for subjects that only need to capture details, a small aperture is considered an advantage.

 

 • ISO for interior photography

 

The secret to keeping the light balanced in interior photography is to adjust and set the ISO. Even if you want to speed up your shutter speed, adjusting ISO is a recommendation.

In case, you take a photo in a place with low light, adjust the ISO higher. Setting the ISO to a high level will make your photos brighter even in low light. To avoid image noise, adjust the ISO lower than 400. ISO settings you can refer to in interior photography:

 

dịch vụ chụp ảnh nội thất
 • Shutter speed for interior photography

  The shutter speed of the camera is altered due to the available natural light source. According to the experience of interior photography experts, shutter speeds are taken between 1/60 and 1/2 the images will be clearer and most beautiful when shooting interior photos.

 

 • White balance

 

Typically, color light balance will be based on sources of warm light and white light balance should be set from 3000 to 4000 K. When you shoot RAW images to facilitate better photo editing . You should keep the color temperature between 3000-4000K to add blue. This is how arguably the current favorite photography trend.

 

Tròn house-dịch vụ chụp ảnh nội thất Tròn house-dịch vụ chụp ảnh nội thất
Source:Tròn House Source:Tròn House 
 • Flatten all straight lines

 

For those who are just starting to shoot interior photography, it is easy to take photos of distorted walls or lines. A photo of the interior with distorted lines makes it feel like the wall is pouring into each other. Make sure the lines in your image are straight - horizontally as well as vertically. Distorted lines often occur with magnifying lenses, so use a specialized lens to take photos of Canon's interior, the TS-E series helps keep the perspective in perspective. If you do not have this type of lens, you can also use basic lenses (non-magnifying lenses) to minimize contouring.

 

Tròn house-dịch vụ chụp ảnh nội thất
Source: Tròn House
 • Exposure

 

Good exposure is one of the key factors in interior photography that becomes more professional.

The secret to exposure in interior photography lies in shutter speed. With a closed interior architectural photography space, you will have a hard time getting good photos with a fast shutter speed. If you want the image to be very clear in every detail, every object in the image, you must close the aperture very low to reduce the amount of light coming in.

 

Tròn house-dịch vụ chụp ảnh nội thấtSource: Tròn House

In interior photography, photographers usually set shutter speeds between 1s and 2s or more due to the risk of high noise and lower quality images if you increase the ISO. If you want the image to be "smooth", you should set the lowest ISO.

 

Before you start setting the exposure or brightness, you should eliminate any factors that may cause lens blur. This effect usually occurs when using wide lenses and you can recognize it by the darker edges of the image. You can find this adjustment in Lightroom under Lens Correction; Then go to the Manual section and select Vignetting.

 

 • Image color correction

 

Editing a photo's color is stitching to make it look more authentic and striking. If necessary, you can also adjust the temperature of the whole picture. However, be aware that yellow does not always mean warm space. Alternatively, you could consider increasing the Vibrance a bit instead of adjusting the Saturation. Finally, you can turn the photo into a finished work by adjusting Vibrance to make the image more delicate and bring out the colors in the frame.

 

dịch vụ chụp ảnh nội thấtSource: Picart
 • Using Cloning or Spot Removal for removing residual details

 

If your photos have some unwanted areas, you can easily remove them with the help of the Spot Brush tool or Photoshop filter for interior photography. In the Lightroom section, you will see two variations of this brush: Heal and Clone. Heal will help you adjust the small spots due to its soft structure and Clone will allow you to erase some refraction or glare. Moreover, you can also use this tool to remove some information in the image such as address, house number, etc.

 

Through the above article can see, to be able to capture a beautiful interior picture is indeed not easy. Have you taken yourself a satisfactory interior photo? Please share with Tron House offline!

 

 

Read more:

COVID-19 ĐANG KHIẾN NHIỀU CHUỖI KINH DOANH F&B LAO ĐAO THẾ NÀO?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỤP HÌNH SẢN PHẨM CHỈ VỚI 1 TRIỆU ĐỒNG?

HÀNG NGHÌN LAO ĐỘNG BỊ MẤT VIỆC TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

TRÒN HOUSE