Chụp ảnh nội thất và những “thủ thuật” cần lưu ý

Chụp ảnh nội thất được xem là phần “khó nhai” nhất trong chụp ảnh sản phẩm. Không giống như những sản phẩm thông thường, chụp ảnh nội thất đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải thực sự am hiểu và biết cách bày trí sao cho có thể làm nổi bật được ý tưởng của nhà thiết kế. Hãy cùng Tròn House điểm qua một vài “bí kíp” để giúp việc chụp ảnh nội thất trở nên dễ dàng hơn nhé! 

Chụp hình quảng cáo

Photo by Tròn House

Chụp với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là phần quan trọng không thể thiếu khi chụp ảnh nội thất. Ánh sáng giúp cho bức ảnh trở nên lung linh hơn, tăng thêm độ sâu và độ đa dạng của màu sắc trong căn phòng. Hãy để căn phòng tràn ngập ánh sáng bằng việc mở hết các cửa và đèn để có được nguồn ánh sáng tự nhiên. Việc cung cấp đầy đủ ánh sáng giúp bức ảnh trở nên rõ ràng, chân thực và hoàn hảo hơn.

 

Image result for chụp ảnh nội thất sang trọng

Photo By Tulaz Production

Sử dụng thêm nguồn sáng phụ

Trong một vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể sử dụng thêm ánh sáng phụ như đèn flash hoặc đèn strobe. Ví dụ: Trường hợp ánh sáng trong phòng yếu, để cân bằng với ánh sáng bên ngoài bạn nên sử dụng ánh đèn flash. Bên cạnh đó, đèn Nikon SB 910 hay Canon Speedlite 600EX-RT cũng sẽ là những phương án hữu dụng bởi tính thuận tiện sắp xếp và dễ dàng phối hợp khi cần thiết. Nếu có điều kiện, bạn nên dùng các đèn strobe lớn. Mặc dù các loại đèn này cồng kềnh, khó di chuyển nhưng nó lại cho ánh sáng tốt hơn.

 Dịch vụ chụp ảnh nội thất

Photo By Brendandayfilms

Lưu ý: Khi bạn sử dụng đèn flash, không nên chụp theo hướng thẳng mà phải dùng thêm tản sáng softbox hoặc hướng đèn flash lên những bức tường, trần nhà sáng màu để phân tán ánh sáng nhẹ khắp phòng.

Sử dụng Tripod

Tripod là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời trong việc chụp ảnh nội thất. Khi sử dụng Tripod, người chụp ảnh cân chỉnh góc độ tốt hơn, khai thác tối đa các góc chụp khó mà khi chụp bằng tay sẽ không thể thực hiện được. Tripod giúp canh khung hình ngay thẳng, và đặc biệt chống rung khi chụp với tốc độ chậm.

 Image result for tripod

Photo By Beastgrip

Bố trí nội thất

Để có thể chụp những bức ảnh nội thất thật lung linh thì việc đầu tiên là bạn phải sắp xếp và bày trí sao cho căn phòng thật gọn gàng và ngăn nắp. Tốt nhất là bạn nên bố trí theo một cách nào đó để làm nổi bật ý tưởng và thể hiện rõ nét nhất đặc điểm của căn phòng.

 Dịch vụ chụp ảnh nội thất

Photo By Snapshot Canon-Asia

Khi đồ đạc trong căn phòng đã được sắp xếp lại gọn gàng, ta nên xem xét lại tổng thể bối cảnh bởi vì có thể sẽ có những khoảng trống hoặc những chỗ hơi đơn điệu. Đối với những trường hợp như vậy ta nên thêm một vài vật dụng trang trí giúp cho không gian nội thất thêm nổi bật và sinh động hơn. Ví dụ: Ta có thể đặt thêm một lọ hoa trên bàn, một bức tranh trên khoảng tường trắng rộngTrường hợp những vật dụng này không có sẵn ta có thể thêm vào trong khâu hậu kỳ bằng photoshop. 

Lựa chọn góc chụp phù hợp

- Chụp từ góc phòng: Chụp góc là nguyên tắc chụp ảnh nội thất kinh điển nhưng lại cực kì hiệu quả. Bằng cách chụp về phía các góc sẽ làm cho căn phòng trông có cảm giác như rộng hơn. Bạn hãy thử chụp ở các góc rộng và góc chụp thấp, nhưng lưu ý là đừng rộng quá nếu không sẽ dễ bị méo hình.

- Góc chụp bao quát cả phòng: Bạn hãy chọn một vị trí sao cho có thể chụp bao quát hết tất cả nội thất trong phòng. Có như vậy mọi người mới có thể có cái nhìn tổng quát về cả căn phòng.

- Góc chụp vuông với bề mặt: Góc chụp này phù hợp với những căn hộ có thiết kế vuông vắn. Mặc dù bên trong căn phòng có nhiều nội thất nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng và không rối mắt cho người xem khi nhìn vào bức ảnh. 

 Dịch vụ chụp ảnh nội thất

Photo by Megabits Studio

Xác định góc chụp tối ưu trong chụp ảnh nội thất

Trước khi chụp ảnh nội thất hãy chú ý đến phân chia không gian trong bức ảnh. Đặc biệt, không nên chia đôi bố cục, không gian nội thất của bức ảnh. Bạn nên chọn tỉ lệ 1/3 – 2/3 và chỉ tập trung chi tiết cần nhấn mạnh vào 2/3 của bức ảnh.

Tròn House-Dịch vụ chụp ảnh nội thấtPhoto By Tròn House

Bạn đừng quá tham lam, cố gắng thể hiện quá nhiều thứ trong một bức ảnh nội thất mà chỉ nên tập trung chú ý vào các yếu tố quan trọng cần thể hiện trong bức ảnh. Khi chụp ảnh nội thất, hãy chọn những góc bao quát và đẹp nhất của không gian nội thất. 

Tròn House vừa chia sẻ cho bạn một vài mẹo để việc chụp ảnh nội thất trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chụp ảnh nội thất, hãy liên hệ với Tròn House ngay nhé, Tròn House hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

 

[English Below]

TAKING INTERIOR IMAGES AND "TIPS" TO NOTE

Interior photography is considered to be the "hardest" part of product photography. Unlike conventional products, interior photography requires the photographer to be truly knowledgeable and know how to position the design's ideas. Let's circle the house with a few "tips" to help make interior photography becomes easier!

Chụp hình quảng cáo

Photo by Tròn House


Shoot with natural light

Lighting is an important part of the interior photography. Light makes the picture more shimmering, increasing the depth and diversity of colors in the room. Let the room be flooded with light by opening all the doors and lights to get natural light. Providing enough light makes the picture clearer, more authentic and more complete.

 Image result for chụp ảnh nội thất sang trọng

Photo By Tulaz Production

Use extra light source

In some special cases, you can use an extra light such as a flash or strobe light. For example: If the light in the room is weak, to balance with the outside light you should use flash light. Besides, Nikon SB 910 or Canon Speedlite 600EX-RT lamps will also be useful options because of the convenience of arrangement and easy coordination when needed. If possible, use large strobe lights. Although these lamps are bulky and difficult to move around but  they provide better light.

 Dịch vụ chụp ảnh nội thất

Photo By Brendandayfilms

Note: When you use the flash, do not shoot in the straight direction, you must use a softbox or direct the flash on the bright walls and ceilings to scatter light throughout the room.

Use Tripod

Tripod is an excellent tool for interior photography. When using Tripod, photographers adjust the angle better, making the most of the angles that are difficult to shoot by hand will not be possible. Tripod helps to frame the picture upright, and is especially resistant to slow shutter speeds.

 Image result for tripod

Photo By Beastgrip

Interior layout

To be able to take pictures of shimmering interiors, the first thing is you must arrange the room so neat and tidy. Ideally, you should arrange in a way to highlight the ideas and best express the characteristics of the room.

 Dịch vụ chụp ảnh nội thất

Photo By Snapshot Canon-Asia

When the furniture in the room has been neatly rearranged. We should revisit the whole context because there may be gaps or slightly monotonous places. For such cases we should add a few decorative items to help the interior space more prominent and more vivid. For example, we could put an extra flowerpot on the table, a picture on a large white wall. In case these items are not available, we can add them in post-processing by photoshop.

Choose the right angle

- Shooting from the corner of the room: Corner shooting is a classic principle of interior photography but extremely effective. By shooting towards the corners will make the room look more spacious. Try shooting at wide angles and low angles, but be careful not to get too wide or it may cause image distortion.

- Panoramic angle of the room: Choose a position that can capture all the interior of the room. That way everyone can have an overview of the whole room.

- Square angle to the surface: This angle is suitable for apartments with a square design. Although the inside of the room has a lot of furniture but it still feels spacious, airy and not distracting to the viewer when looking at the photo.

 Dịch vụ chụp ảnh nội thất

Photo by Megabits Studio

Determine the optimal shooting angle in interior photography

Before taking pictures of interior, pay attention to the division of space in the image. In particular, do not divide the composition, interior space of the image. You should choose a ratio of 1/3 - 2/3 and focus only on the details that need to emphasize the 2/3 of the image.

Tròn House-Dịch vụ chụp ảnh nội thấtPhoto By Tròn House

Don't be too greedy, try to show too much in an interior photo. One should only focus on the important elements that need to be included in the image. When taking photos of interiors, choose the most sweeping and beautiful corners of the interior space.

Tron House has just shared a few tips to make interior photography easier. If you are having difficulty in interior photography, please contact Tron House, Tron House is pleased to accompany you!

 SUMMARIED BY TRON HOUSE