Cách xử lý ánh sáng và ánh phản xạ khi chụp ảnh sản phẩm da

Phụ kiện da và trang phục được làm từ chất liệu da đã có từ lâu đời và là một phần không thể thiếu trong thời trang cao cấp. Như một bằng chứng cho sự tháo vát và khéo léo của con người, chất liệu da đóng một phần vô cùng quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh. Chụp ảnh sản phẩm bằng da luôn yêu cầu những kỹ năng và phương pháp phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể bắt đầu nó với những quy tắc chung, thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho đến khi thu về được sản phẩm ảnh chụp sản phẩm da như mong muốn. Cùng Tròn House tìm hiểu về cách xử lý ánh sáng và phản xạ khi chụp ảnh sản phẩm da trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

 

Nguồn: Tròn House

 

Để có một bức ảnh tốt về sản phẩm làm bằng da, đầu tiên bạn phải nắm một số phương pháp chung. Phương pháp chung để chụp ảnh sản phẩm da là sử dụng nguồn ánh sáng khuếch tán trên cao với vật phẩm được đặt trên bàn chụp. Một nguồn sáng thấp thứ hai nên đặt cạnh máy ảnh và cách ⅓ sản phẩm, nên đặt một gương phản chiếu ở phía đối diện để giảm bóng sâu.

 

Nguồn: Tròn House

 

Các loại ánh sáng và tác dụng của chúng với sản phẩm da

 

Ánh sáng mạnh

 

Ánh sáng mạnh sẽ là ánh sáng có cường độ cao nhất trong tất cả các loại đèn trong studio, phát ra từ một nguồn sáng nhỏ. Đây là ánh sáng để bạn định hình sản phẩm da vào khung hình - khi ánh sáng sẽ rơi thẳng vào sản phẩm từ trên xuống, bất kể vị trí nào mà sản phẩm của bạn được đặt. Thông thường khi chụp ảnh sản phẩm da, đèn sáng mạnh sẽ được đặt để khuếch tán ánh sáng từ trên cao, điều này đôi khi sẽ khiến cho bóng của sản phẩm da phản chiếu khá rõ xuống bàn chụp và sản phẩm sẽ dễ dàng tách ra khỏi nền. Nếu không có nguồn sáng hỗ trợ khác, độ bóng và độ phản xạ của sản phẩm mà nhiều chi tiết sẽ không hiển thị được một cách rõ ràng.

 

Nguồn: Tròn House

 

Ánh sáng mềm 

 

Ánh sáng mềm là ánh sáng có cường độ thấp hơn, phát ra từ một nguồn sáng lớn hơn nhiều so với sản phẩm. Ánh sáng này khi đưa vào khung hình sẽ cho bóng ít đậm màu hơn, nhưng nó sẽ khiến nhiều góc cạnh của sản phẩm bằng da bị nhòe mờ. Một ánh sáng mạnh và nhỏ hơn được di chuyển lại gần sẽ làm giảm bớt điều này. Tuy nhiên, đôi khi việc làm này sẽ tạo ra một ánh sáng chói lóa không mong muốn. Ánh sáng mềm có tác dụng làm giảm đi độ tối, tăng độ sáng cũng như giúp ống kính dễ dàng nhận ra sản phẩm để lấy nét. 

 

Nguồn: Tròn House

 

Ánh sáng khuếch tán

 

Ánh sáng khuếch tán là nguồn ánh sáng được trải ra từ một nguồn tập trung và dội lại xung quanh môi trường. Ánh sáng này làm giảm đi độ lóa của ánh sáng mạnh và làm dịu bóng tối khắc nghiệt. Nó là công cụ giúp bạn có hiệu ứng ánh sáng dịu, tương tự như khi mặt trời sắp tắt vào một ngày nhiều mây.

 

Nguồn: Tròn House

 

Ánh sáng khuếch tán sẽ giúp bạn đảm bảo vừa đủ thấy chi tiết từng đường may tinh xảo của sản phẩm da cần chụp. Tuy nhiên đây chỉ là loại ánh sáng bổ sung thêm để đảm bảo được mật độ sáng tối và độ mờ nhất định, giúp bạn thể hiện đúng bản chất ánh sáng tác dụng vào sản phẩm da, giúp chúng có độ sâu nhất định và tạo tính chân thật.

 

Ánh sáng kết hợp

 

Đối với sản phẩm da có nhiều chi tiết và kết cấu, nhiều nhiếp ảnh gia đã sử dụng hỗn hợp ánh sáng mạnh, ánh sáng mềm và ánh sáng khuếch tán để làm nổi bật từng đường nét tinh xảo. Việc kết hợp này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo ra những bức ảnh sản phẩm bằng da đẹp mà ít tốn công sức trong quá trình xử lý hậu cần.

 

Nguồn: Tròn House

 

Các đạo cụ khác cần thiết cho một hình ảnh chụp sản phẩm da

 

Để trải đều ánh sáng và tránh phản chiếu cảnh vật xung quanh vào làm mất thẩm mỹ, bạn có thể dùng những tấm bảng phông trắng hoặc chiếc gương hay giấy bạc bọc thực phẩm đặt 2 bên sản phẩm, canh chỉnh sao cho ánh sáng tỏa đều và không còn hình phản chiếu lên mặt kim loại (nếu có) của các sản phẩm làm từ vật liệu da.

 

Lựa chọn bối cảnh chụp hình sản phẩm bằng da

 

Lựa chọn một bối cảnh phù hợp sẽ giúp cho các sản phẩm bằng da trông nổi bật và thu hút hơn:

- Hộp chụp ảnh sản phẩm: Với các sản phẩm bằng da có kích thước nhỏ (phụ kiện, thắt lưng, ví…), các nhiếp ảnh gia dùng hộp chụp sản phẩm với phông nền trắng để cho ra đời bộ ảnh của mình. Hộp chụp sản phẩm có thể được tích hợp đèn led, đảm bảo ánh sáng khi chụp, giúp tiết kiệm được thời gian và công sức dựng bối cảnh;

- Phông nền cố định: Bạn nên chọn phông nền đơn sắc để làm nổi bật sản phẩm bằng da. Có thể sử dụng phông nền màu trắng hay xám nhạt để bức ảnh trông chuyên nghiệp hơn, hoặc có thể dùng nền màu tương phản với sản phẩm;

- Đặt sản phẩm trong môi trường thật: Việc bạn chụp ảnh sản phẩm da với người thật trong bối cảnh thật có thể khiến sản phẩm da trông đáng tiền và lôi cuốn hơn. 

 

Nguồn: Tròn House

 

Cài đặt máy ảnh cho sản phẩm da

 

Bạn có thể điều chỉnh ISO xuống và khẩu độ lên một chút để hình ảnh sản phẩm da trông mượt mà và sáng bóng hơn, làm tăng khả năng nhận ánh sáng của sản phẩm. Hãy tận dụng bộ hẹn giờ để máy ảnh ổn định hơn và tránh rung máy khi bạn nhấn nút, điều này sẽ giúp hình ảnh của bạn được cải thiện đáng kể.

 

Ánh sáng là yếu tố quan trọng khi chụp ảnh sản phẩm nói chung và sản phẩm da nói riêng. Tuy nhiên, thông thường kể cả máy ảnh chuyên dụng, máy kỹ thuật số hoặc chỉ là điện thoại đều có chế độ lấy nét và chỉnh sáng. Vì vậy bạn nên tận dụng chế độ này để giúp cho việc chụp ảnh sản phẩm da của mình trở nên đơn giản hơn.

 

Nguồn: Tròn House

 

Trên đây là cách xử lý ánh sáng và ánh phản xạ khi chụp ảnh sản phẩm da đơn giản và dễ thực hiện nhất mà Tròn House muốn chia sẻ với bạn đọc. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để trang bị thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

 

 

Đọc thêm:

 Dịch vụ chụp hình ảnh sản phẩm

 TIPS CHỤP ẢNH SẢN PHẨM VỚI NƯỚC BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

 BÍ QUYẾT CHỤP HÌNH SẢN PHẨM GIÚP DOANH SỐ BÁN HÀNG TĂNG VÙN VỤT

TRÒN HOUSE