Kinh doanh online: Khi nào phải nộp thuế?

  Nội dung bài viết:

   1. Những ai cần phải đóng thuế ?

   2. Những loại thuế nào người kinh doanh cần phải đóng

   3. Người kinh doanh cần chuẩn bị những gì?

  

Theo quy định mới nhất của Bộ Tài chính, từ ngày 1/8, các sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Đây là một biện pháp thắt chặt và buộc các sàn TMĐT sẽ khấu trừ thuế trực tiếp trên doanh thu của người bán. Thế nhưng, không phải tất cả cá nhân kinh doanh đều phải nộp thuế. Hãy cùng TRÒN tìm hiểu liệu bạn có thuộc đối tượng được miễn thuế khi kinh doanh không nhé!

 

Những ai cần phải đóng thuế ?

 

Theo quy định mới nhất, cá nhân kinh doanh online có thu nhập năm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế.

 

Từ 1/8, hàng tháng, các thông tin của người bán sẽ được sàn chuyển cho cơ quan thuế theo hình thức điện tử. Các sàn TMĐT sẽ dựa trên doanh thu, các khoản thu khác mà cá nhân kinh doanh trên sàn nhận được, bao gồm khoản nhận qua đơn vị vận chuyển – COD, các hình thức thanh toán qua trung gian... để xác định doanh thu và kê khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh.

 

Kinh doanh online: Khi nào phải nộp thuế

 

Nguồn: pch.vector

 

Tuy nhiên, không phải tất cả những người kinh doanh online đều phải đóng thuế như nhau, nó tùy thuộc vào từng mức thu nhập khác nhau của mỗi người. Vậy cụ thể các loại thuế cần phải đóng là gì?

 

Những loại thuế nào người kinh doanh cần phải đóng

 

Đối với cá nhân, hộ kinh doanh có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì cần đóng các loại thuế sau:

 

Đầu tiên là, thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp được tính theo công thức sau:

 

Thuế TNCN và GTGT

 

Tiếp theo đó là thuế môn bài/năm được xác định dựa theo mức doanh thu/năm như sau:

 

 

Thuế môn bài

 

Người kinh doanh cần chuẩn bị những gì?

 

Hiện nay, theo quy định, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phải có:

Địa điểm kinh doanh cố định

- Đăng ký thuế tại nơi có địa điểm kinh doanh để được cấp mã số thuế.

 

Cá nhân kinh doanh thông qua sàn có thể là hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hoặc theo phương pháp kê khai. Để đăng ký thuế, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký thuế tùy theo phương pháp nộp thuế

- Giấy tờ cá nhân: bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực của người có quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu còn hiệu lực bản sao đối với người nước ngoài hay người Việt Nam sống ở nước ngoài.

 

Kinh doanh online: Khi nào phải nộp thuế

 

Việc đóng thuế tất nhiên cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến người kinh doanh online, đặc biệt là ở quy mô vừa và nhỏ. Việc này tác động đến các chi phí khác trong đời sống, hạn chế chi phí cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh, dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu như Covid-19,...

 

Tuy nhiên, mỗi cá nhân vẫn phải có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ chính sách thuế của nhà nước đưa ra. Đồng thời nhà nước cũng nên đưa ra những chính sách thuế, bảo đảm lợi ích của người kinh doanh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19, mọi hoạt động đời sống đều khó khăn.

 

TRÒN hy vọng qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc về việc kinh doanh online thì có cần nộp thuế không cũng như những điều người kinh doanh cần biết và chuẩn bị khi đóng thuế.

 

Đừng quên truy cập vào website của TRÒN HOUSE trong mục Blog để đón đọc thêm những bài viết cung cấp thông tin hữu ích khác nữa bạn nhé!

 

 

Xem thêm:

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NỘI DUNG SÁNG TẠO KHI KINH DOANH TRỰC TUYẾN

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ TRÁNH BỊ LỪA ĐẢO KHI KINH DOANH ONLINE

THỰC HƯ CHUYỆN CÁC SHOP BÁN HÀNG ONLINE LỪA ĐẢO

 

TRÒN HOUSE