Ảnh 360 độ có thể làm giảm khả năng đổi trả hàng?

 

 

Nhiều nhà bán lẻ trực tuyến đã phải chịu nhiều sự tổn thất đến từ cùng một vấn đề - đó là làm sao để có thể ngăn chặn việc gửi trả sản phẩm và bồi thường thiệt hại cho những khách hàng không hài lòng về sản phẩm? Không chỉ chịu thiệt hại về chi phí gửi trả sản phẩm và thời gian để giải quyết, họ còn phải chịu ảnh hưởng về danh tiếng sản phẩm của thương hiệu - nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng đến doanh số trong tương lai cũng như những khách hàng tiềm năng sẽ tránh xa và bỏ đi vì những reviews/ đánh giá tiêu cực.

 

Mua sắm bằng mắt

Cũng như hầu hết các khách hàng, chúng ta mua sắm chủ yếu dựa vào nhãn quan. Lần tới nếu bạn đang đi mua sắm, hãy thử chọn sản phẩm bằng cách nhắm mắt lại và xem bạn sẽ cảm thấy như thế nào với những sản phẩm mà mình đã lựa chọn.

 

Hình thức mua sắm online làm khách hàng mất đi quyền lợi được chạm vào sản phẩm. Trong cửa hàng, vẻ ngoài của sản phẩm có thể thu hút sự chú ý của bạn nhưng việc bạn cảm thấy ngạc nhiên hoặc thất vọng như thế nào về sản phẩm bạn vừa mới mua mới là yếu tố quyết định. Xúc giác - cảm giác được chạm và sờ vào sản phẩm là trải nghiệm mua sắm vô giá mà bạn không thể làm ngoại trừ sau khi sản phẩm được thanh toán hoặc giao hàng  - cũng là lúc quá trễ để tránh làm khách hàng thất vọng khi nhận được sản phẩm.

 

Xem thêm: Tuyệt chiêu kích doanh số bán lẻ trực tuyến

 

Chiến lược tốt nhất cho vấn đề này đó chính là bạn hãy luôn chủ động chứ không phải phản ứng, tác động ngược lại với khách hàng của bạn. Hãy loại bỏ đi những ngần ngại và mơ hồ khi mua hàng của họ bằng cách cung cấp cái nhìn tổng quan, toàn diện, chi tiết và hình ảnh sản phẩm chất lượng cao. 

 

Không chỉ giúp danh sách sản phẩm của bạn trở nên hoàn thiện hơn, thu hút nhiều khách hàng như một cách hiệu quả trực tiếp, mà còn trình bày sản phẩm chủ đạo tốt hơn. Điều này giúp cho người mua cảm thấy chắn chắn rằng sản phẩm sẽ phù hợp và đáp ứng được mong đợi của họ về sản phẩm nên được như thế nào và nó có được tích hợp những yêu cầu của họ dành cho sản phẩm đó hay không.

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Hình ảnh thu hút người mua hàng hơn văn bản (Nguồn: Tròn House)

 

Hình ảnh sản phẩm ít giống với sản phẩm thật sẽ dẫn đến nhiều sự hiểu lầm và thiếu sót thông tin khi so sánh với phần mô tả sản phẩm của trang bán hàng. Điều này rất cơ bản và cũng là một ví dụ điển hình dễ dàng giúp bạn hiểu được những gì hình ảnh có thể làm được khi từ ngữ thì không làm được như vậy. 

 

Sử dụng hình ảnh sản phẩm để trả lời những thắc mắc của khách hàng

Nhiều nhà bán lẻ dựa vào hình ảnh sản phẩm của nhà sản xuất cung cấp mà không thông báo đến những khách hàng của mình chất lượng đặc biệt, độc đáo của sản phẩm và sự khác biệt của mình so với những trang thương mại điện tử/ trang web bán hàng của đối thủ cạnh tranh -  các nhà bán lẻ khác. 

 

Xem thêm: Tips chụp hình sản phẩm cho trang thương mại điện tử

 

Ví dụ như tôi cần mua online một chiếc balo đi cắm trại. Như một người đi cắm trại nghiệp dư và là phái nữ, tôi là một người mang rất nhiều hành lý và đặc biệt quan tâm đến khả năng đựng đồ của chiếc balo. Có thể gói gọn gàng quần áo, giày, điện thoại, chìa khoá, túi ngủ và cả dù? Những chiếc balo thật bền, có ngăn đựng đồ rộng rãi, an toàn và có thể lấy đồ ra một cách dễ dàng?

 

Tôi bắt đầu tìm trên trang Amazon và có The North Face Banchee 65 pack, bao gồm hình ảnh này:

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Hình ảnh sản phẩm balo (Nguồn Tròn House)

 

Đây là hình ảnh duy nhất sau khi tìm kiếm, không có hình sản phẩm tổng quan, không có hình ảnh chi tiết. Tôi không thể tìm thấy sản phẩm tôi đang muốn mua, thứ khiến tôi cảm thấy có tiềm năng và làm tôi hài lòng với loại sản phẩm đó.

 

Tôi tìm lại với từ khoá R.E.I và một lần nữa tôi tìm thấy chiếc balo The North Face Banchee 65 Pack với hình ảnh sau:

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Hình ảnh sản phẩm giày thể thao (Nguồn Tròn House)

 

R.E.I bao gồm 1 tấm ảnh chụp từ phía sau nhưng tôi vẫn chưa cảm thấy tin tưởng về khả năng lưu trữ của nó. Tôi đã tìm thêm ở một vài trang web khác như: Dicks Sporting Goods, Rocky Mountain Trail, The North Face - và nhận ra các trang đều sử dụng những hình ảnh sản phẩm giống nhau.

 

Vấn đề rõ ràng ở đây là: không có nhà bán lẻ nào cung cấp thông tin visual mà tôi cần về khả năng chứa đồ và giúp tôi gia tăng sự tự tin để đưa ra quyết định mua hàng. Tôi có thể mua hàng dựa trên 1 hình ảnh sản phẩm nhưng điều đó cũng có nghĩa tôi có thể sẽ gặp rủi ro, không hài lòng về sản phẩm và phải trả sản phẩm đó lại. Có một cách rất đơn giản, rõ ràng và hiệu quả để giải quyết vấn đề này đó là trình bày sản phẩm ở dạng 360 độ và quay 3D

 

Sản phẩm được chụp dưới dạng 360 độ (Thực hiện bởi Tròn House)

 

Chụp ảnh sản phẩm 360 độ trình bày sản phẩm ở từng chi tiết và góc nhỏ, 3x zoom có thể cho khách hàng tiếp cận sản phẩm gần và tương tác với chúng chỉ với thao tác trỏ chuột. Điều này tạo nên 1 bức tranh tổng thể cho người mua xem và thao tác trực tiếp trên hình ảnh sản phẩm. Việc thêm 3D animation đã mang đến sức sống cho chiếc balo bằng cách trình bày những chiếc túi mở ra và đóng lại, giúp khách hàng trả lời những nghi ngờ về khả năng chứa đồ của nó - giảm đi những cuộc gọi phàn nàn của khách, đổi trả sản phẩm và những đánh giá không tốt về sản phẩm. 

 

Xem thêm hình ảnh 360 độ Tròn House đã thực hiện

 

Ngoài việc giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và khiến họ hài lòng sau khi nhận được sản phẩm, nhà bán lẻ và nhà sản xuất nên cung cấp những hình ảnh sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng, trau chuốt, góp phần tạo nên sự độc đáo cũng làm nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác. Hơn thế nữa, việc cung cấp thêm nhiều thông tin cũng giúp tăng sự trung thành của khách hàng dành cho thương hiệu của bạn.

 

 

Xem thêm:

Các kiểu chụp ảnh cho em bé cực cute dành cho các mẹ

5 xu hướng về hình ảnh trong năm 2016

Xu hướng chụp ảnh du lịch đang làm mưa làm gió

 

---
TRÒN HOUSE