Amazon và những ảnh hưởng từ dịch Corona

Trong những ngày gần đây, dịch bệnh corona đang hoành hành và gây ra những thiệt hại không nhỏ. Bên cạnh dịch bệnh, thì việc khan hiếm những hàng hóa tiêu dùng cần thiết cũng là điều không thể tránh khỏi. Điển hình là ngay cả ông lớn Amazon - nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh corona đang lan nhanh. Hãy cùng Tròn House tìm hiểu những ảnh hưởng do dịch bệnh mà Amazon đang gặp phải trong lúc này nhé!

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Gulf daily news

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn đang là quốc gia có số lượng người nhiễm bệnh cao nhất. Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu hàng hóa đi khắp nơi. Việc Trung Quốc lâm vào tình cảnh dịch bệnh dẫn đến các nhà máy sản xuất cũng đóng cửa gây ra thiếu nguồn hàng trầm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng của riêng một quốc gia nào, mà nó ảnh hưởng gần như đến cả thế giới. 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: hello BACSI

Lo sợ hết hàng

 

Mới đây nhất, theo báo cáo của New York Times: Amazon, nơi được mệnh danh là bán tất cả mọi thứ, từ những vật dụng thông thường nhất đến những sản phẩm cao cấp cũng đang lo ngại rằng nó có thể sẽ hết hàng trong thời gian sắp tới. Nguyên nhân thiếu nhiều sản phẩm là do phần lớn các sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc. Thậm chí, ngay cả những hàng hóa được lắp ráp ở những nơi khác, nhưng do có các bộ phận của sản phẩm được sản xuất từ Trung Quốc cũng gặp không ít khó khăn.

 

Trong những ngày qua, qua việc phân tích công cụ Jungle Scout trên trang thương mại điện tử Amazon cho thấy người tiêu dùng Hoa Kỳ đang chuyển sang hướng sang tìm mua những sản phẩm để tự bảo vệ mình. Từ khóa tìm kiếm khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc tăng 17.000%.  Những sản phẩm như đồ tự bảo hộ DuPont hazmat, khẩu trang y tế, khẩu trang phòng độc nhanh chóng bị hết hàng. Do đó, người mua hàng trên Amazon giờ đây chỉ có thể mua bộ đồ bảo hộ hazP của DuPont từ những người bán bên thứ ba với mức giá tăng mạnh. Giá trung bình mỗi sản phẩm đồ bảo hộ tăng đến 13% từ 9,68 đô lên 11,08 đô.

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: VTV.vn

Mặc dù sản phẩm trở nên khan hiếm, giá sản phẩm tăng cao hơn những số lượng người mua vẫn không hề hạ nhiệt. Trên thực tế, Jungle Scout cho biết sản phẩm này đã thống kê doanh số bán hàng tăng 637% từ mức trung bình từ 810 lên 5160 doanh số mỗi tháng từ tháng 11 đến tháng 1. Amazon đã bán hơn 20.000 bộ đồ hazmat chỉ trong tháng một.

 

Theo công cụ từ khóa Jungle Scout, các mặt hàng tìm kiếm khẩu trang y tế và mặt nạ phòng độc tăng 17.000%. Các lượt tìm kiếm khẩu trang N95 đã tăng 6543% và các mặt nạ trẻ em N95 cũng tăng 2,188% trong tháng qua. Điều đó có nghĩa là người mua sắm đang mua hơn 7800 hộp khẩu trang y tế trên Amazon mỗi ngày.

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: tieudungvn

Mất uy tín vì sản phẩm kém chất lượng

 

Tuy nhiên bên cạnh việc khan hiếm hàng hóa, một bộ phận nhỏ các doanh nghiệp đẩy những sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm giả cũng gây ra những vấn đề khiến Amazon mất uy tín với khách hàng. Để tránh mua sản phẩm giả, Amazon khuyến nghị người tiêu dùng chọn sản phẩm có ít nhất 30 đánh giá vì những sản phẩm này có thể đã có mặt trên thị trường trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, họ cũng nên mua từ những người bán có ít nhất 100 xếp hạng và trung bình từ 97% trở lên và kiểm tra bao bì khi giao hàng để đảm bảo nó phù hợp với danh sách và hộp đã bị giả mạo.

 

Trong bài trả lời phỏng vấn mới nhất với Times, một đại diện bên Amazon cho biết, bên phía công ty đang làm việc tích cực với các nhà cung cấp để đảm bảo hàng tồn kho được bổ sung. Amazon mong muốn có thể vẫn có thể duy trì phục vụ tốt nhất cho khách hàng dù đang trong mùa dịch bệnh. 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Báo đấu thầu

Để minh chứng cho phát ngôn trên và tránh những rủi ro, nhà bán lẻ hiện đang đặt hàng nhiều sản phẩm do Trung Quốc sản xuất đã được chuyển đến Hoa Kỳ.  Bên cạnh đó Amazon đã đặt hàng các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc đủ sử dụng cho từ sáu đến tám tuần thay vì như thông thường là chỉ đặt sản phẩm sử dụng từ hai đến ba tuần. 

 

Chưa dừng lại ở đó, các đối tác của Amazon cũng đồng lòng chấp nhận hạn chế, hoặc cho dừng luôn các hoạt động quảng cáo, các chương trình khuyến mãi đối với các mặt hàng đang có xu hướng khan hiếm để tránh tình trang khách hàng dự trữ sản phẩm gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa tiêu dùng cần thiết. 

 

Không đủ hàng tồn kho cho dịp sale lớn

 

Xa hơn nữa, sự kiện Prime Day là sự kiện mua sắm trực tuyến được khách hàng mong chờ nhất trong năm. Đây là dịp mà Amazon sale khủng nhất bởi những deal sản phẩm được mua luôn ở mức giảm từ 50% đến 70%. Tuy nhiên Amazon cũng đang lo lắng rằng sẽ không có đủ lượng hàng tồn kho cho sự kiện mùa hè này. 

dịch vụ chụp ảnh sản phẩmNguồn: Southern savers

Có thể thấy, dịch bệnh xuất hiện gây ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp dù đó là các doanh nghiệp lớn như Amazon. Tuy nhiên, đây có thể xem là một thách thức để các doanh nghiệp có thể khẳng định mình và trở nên lớn mạnh hơn nữa. Hãy cùng Tròn House đón chờ những thông tin tiếp theo của Amazon nhé!

 

Xem thêm:

Daonh nghiệp Việt trên Amazon phát triển nhanh nhất châu Á.

Bí kíp "buôn may bán đắt" trên Amazon.

 

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE