Mở ra cơ hội thanh toán online khi tiền mặt bị cách ly giữa dịch bệnh

Trước đây, tiền mặt là vật dụng cần thiết của con người, là thứ bao nhiêu người muốn được “đụng” vào. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mọi người lại sợ phải chạm vào tiền mặt, bởi nó có thể vô tình ẩn chứa thứ virus chết người kia.

 

Trong những năm gần đây, tiền mặt đã dần bị thay thẻ với thẻ ngân hàng, ví điện tử và mã QR ở các nước phát triển. Tuy nhiên ở Việt Nam, tiền mặt vẫn là phương thức giao dịch chính. Ví MoMo, ZaloPay, ViettelPay, AirPay,... dù ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi hơn nhưng vẫn chưa thể tác động đến thói quen của người, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên, thường giao dịch khá nhiều tiền mặt. Thế nhưng giờ đây, chắc hẳn nhiều người sẽ phải suy nghĩ lại về việc đổi cách thức thanh toán. 

 


Source: VnReview

 

Tiền mặt vốn “nổi tiếng” là nơi bám đầy vi khuẩn và virus. Tại nơi khởi nguồn dịch bệnh, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (POBC) đã tiêu hủy một lượng lớn đồng nhân dân tệ thu về từ nguồn dịch và bơm ra thị trường khoảng 600 tỷ NDT (tương ứng 85,6 tỷ USD) tiền mới. Ngân hàng cũng tiến hành khử trùng bằng nhiệt độ cao và tia cực tím lên càng tờ tiền, sau đó mang chúng đi cách ly 14 ngày trước khi được trở lại lưu thông.

 

Mới đây, một tình huống dở khóc dở cười cũng vừa xảy ra tại Hàn Quốc. Một người đàn ông ở Busan nghe ngóng thông tin rằng có thể khử trùng tiền bằng cách bỏ vào lò vi sóng. Vì vậy, ông đã thu thập 39 tờ tiền 10.000 won (tổng giá trị khoảng 7,4 triệu đồng), bỏ vào lò vi sóng và bật máy để tiêu diệt lũ virus chết người kia. Không biết có giết được virus thật không nhưng sau khi lấy những đồng tiền cháy xém đi đổi ngân hàng, ông bị lỗ khoảng 1,1 triệu đồng.

 

 

Source: Soha

 

Những câu chuyện kể trên cho thấy người dân toàn cầu đang cảm thấy bất an với tiền mặt như thế nào. 

 

Ở Việt Nam, sau sự bùng phát của ca nhiễm số 17, số người thanh toán tiền mặt có giảm hơn so với trước đây. Thay vào đó, người tiêu dùng ưu tiên sử dụng thẻ, ví điện tử, thanh toán qua smartphone như Samsung Pay. Những điều này gián tiếp giúp cho thị trường Fintech ( Finance - Technology), thanh toán công nghệ phát triển hơn.

 

Cơ hội cho thị trường Fintech

 

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch Momo cho biết: “Lượng giao dịch của ví điện tử Momo sau tết Nguyên đán đã tăng rất mạnh với mức tăng trưởng 100% so với dự kiến. Sự gia tăng này có nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng tăng cường mua sắm và thanh toán trực tuyến để phòng tránh dịch Covid-19”. Theo ông, giá trị các giao dịch cũng trung bình tăng từ 50 - 100% do người tiêu dùng mua sắm một lúc nhiều hơn so với thời gian trước đây.

 

 

Source: Thegioididong

 

Tuy nhiên, những số liệu trên không thể đại diện cho toàn thể người dân Việt Nam. Thực tế, thanh toán bằng tiền mặt là thói quen đã ăn sâu trong tiềm thức người Việt từ rất lâu. Dù biết có thể là vật thể trung gian gây bệnh, không an toàn trong thời gian này nhưng nhiều người vẫn chưa thể áp dụng các phương pháp thay thế khác. 

 

Tuy nhiên, các công ty tài chính và những nhà phát triển ứng dụng cho thể dựa vào dịch bệnh Covid-19 này làm “cú đà” để đẩy mạnh hoạt động thanh toán điện tử, thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể đưa ra hình thức khuyến mãi giảm giá nếu khách hàng thanh toán online. Grab đã từng áp dụng rất nhiều hình thức này bị phát triển ví GrabMoca với người dùng của mình và đạt được những hiệu quả rõ rệt.

 


Source: Grab

 

Ngoài ra, phần lớn người dân Việt Nam còn e ngại với thanh toán điện tử là vì thao tác sử dụng trên các ứng dụng này. Nhiều thao tác cho một thanh toán khiến người sử dụng cảm thấy lúng túng, lo sợ rằng có thể bấm nhầm thao tác và mất nhiều tiền. Đồng thời, có nhiều loại ví điện tử dùng cho nhiều cách thức thanh toán sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Vì vậy, nếu có thể đồng bộ những điều này, thanh toán điện tử sẽ dần trở nên thân thuộc hơn.

 

Phát triển rộng rãi việc sử dụng thanh toán điện tử vẫn đang là mục tiêu của Nhà nước và các doanh nghiệp trong công cuộc hiện đại hóa đất nước. “Thói quen” chính là thứ ngáng chân, chặn đường các hình thức thanh toán online tiếp cận đến nhiều người tiêu dùng. Nhưng biết đâu giữa mùa dịch này, các thói quen có thể bị thay đổi. Hãy cùng chờ xem!

 

 

 

Xem thêm:

NHỮNG BÀI HỌC VỀ CHIẾN LƯỢC FACEBOOK BUSINESS CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU

NHỮNG LỖI MARKETING CÓ THỂ BẠN ĐÃ MẮC PHẢI TRONG KINH DOANH

CHỤP CATALOGUE DOANH NGHIỆP - BÍ QUYẾT GHI ĐIỂM TRONG MẮT KHÁCH HÀNG

TRÒN HOUSE