HỆ SINH THÁI AMAZON: GIẤC MƠ KHÔNG CÒN XA VỜI

 

[English below] Bắt đầu từ bán sách online, đến nay Amazon đã xây dựng một đế chế riêng cho mình khi bán mọi tất cả mọi thứ. Không chỉ dừng lại ở kinh doanh, ông chủ Jeff Bezos còn lấn sang các các mảng khác như công nghệ, điện toán đám mây,... với tham vọng xây dựng nên hệ sinh thái Amazon. Liệu đây có phải là một giấc mơ xa vời không, cùng Tròn House tìm hiểu nhé!

 

Khởi đầu ấn tượng

Từ bỏ công việc “êm ấm” tại một công ty tài chính ở phố Wall, Jeff Bezos quyết định khởi nghiệp ở tuổi 30, sau khi đọc một báo cáo thống kê về sự phát triển của Internet. Với những người khác, đây là quyết định mạo hiểm và điên rồ. Nhưng Jeff Bezos dường như có “con mắt thần”, ông dự đoán trước sự phát triển của thời đại và luôn đi trước các công ty khác một bước. 

Amazon tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng mặt. Chỉ hai tháng kể từ khi chính thức thành lập ngày 16/7/1995, Amazon đã có khách hàng trên 50 bang và 45 nước. Cuối năm 1995, doanh số của Amazon là 511.000 USD và có 2.200 lượt truy cập mỗi ngày. Đến tháng 6/1996, công ty nhận được khoản đầu tư 8 triệu đô. Và vào ngày 15/5/1997, Amazon niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ với mức giá 18 USD/cổ phiếu.

 

Image result for thương mại điện tử amazon thập niên 90

 

Tuy nhiên Amazon đã trải qua những năm cuối thập niên 90 khá căng thẳng. Mặc dù tăng trưởng nhanh nhưng những năm đầu tiên hoạt động, Amazon không hề có lãi. Tất cả doanh số đều đổ dồn vào việc xây dựng mà mở rộng công ty. Thời điểm bong bóng dot-com xì hơi, các nhà đầu tư liên tục tạo áp lực lên Amazon, họ nghĩ công ty cũng sẽ gặp hoàn cảnh tương tự và gọi Amazon là Amazon.bomb. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Jeff Bezos, công ty vượt qua được cuộc khủng hoảng và phát triển mạnh mẽ. Đến quý 4 năm 2001, công ty lần đầu tiên có lãi với con số 5 triệu USD. Tuy không phải số tiền quá lớn, nhưng đấy chính là bệ phóng cho sự thành công của công ty. Bắt đầu từ đây, Amazon phát triển không ngừng và trở thành đối thủ đáng gờm trên thị trường kinh doanh.

 

Một Amazon khổng lồ

Logo của Amazon có một mũi tên kéo dài từ A-Z, ngụ ý rằng Amazon bán tất cả mọi thứ trên trang thương mại điện tử của mình. Bắt đầu từ sách, đến nay tất cả mọi mặt hàng đều có trên Amazon, kể cả những vật dụng xa xỉ như kim cương hay đồng hồ Rolex, từ thực phẩm cho chó mèo đến quần áo, hay thậm chí cả giấy vệ sinh. Amazon đã thực sự trở thành cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới, như những gì ông chủ của nó kỳ vọng. 

 

Image result for thương mại điện tử amazon

 
Không chỉ phát triển mạnh mẽ, Amazon còn là người tiên phong trong các lĩnh vực. Amazon là hãng đầu tiên thực hiện giao hàng ngay trong ngày, thử nghiệm mô hình "nhấp chuột và nhận hàng" với AmazonFresh. Ngoài ra vào tháng 1/2018, Amazon đã khai sinh ra kiểu cửa hàng tiện lợi của tương lai AmazonGo, cửa hàng tiện lợi tự phục vụ, không nhân viên đầu tiên trên thế giới. Việc bỏ ra 13,7 tỷ đô để mua lại Whole Foods - một siêu thị cao cấp với hơn 400 cửa hàng "ngoài đời thực" cho thấy sự lấn sân của Amazon từ thương mại điện tử trên màn hình sang mảng bán lẻ truyền thống trực tiếp. Năm 2006, một thống kê cho thấy Amazon chiếm 43% các hoạt động mua sắm trực tuyến trên toàn thế giới. Cuối tháng 5 năm 2017, cổ phiếu Amazon vượt mốc 1.000 USD. Từ 8 người cộng sự năm nào, đến nay Amazon đã có 300.000 nhân viên. Theo tính toán, mỗi ngày Amazon vận chuyển 1,6 tỷ đơn hàng. Và với giá trị thị trường 365 tỷ đô, giá trị của Amazon lớn hơn cả 12 cửa hàng bán lẻ truyền thống của nước Mỹ cộng lại, trong đó có những cái tên lớn như Walmart và Best Buy. 

 

he sinh thai amazon

 

Mãi một tinh thần khởi nghiệp

Ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê khởi nghiệp là điều không dễ để lưu giữ, nhất là với những công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đạt thành công như mong muốn. Tuy nhiên với Amazon, dù đã đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, Jeff Bezos vẫn bền bỉ tinh thần khởi nghiệp suốt 23 năm. Tinh thần mới mẻ, không ngừng học hỏi, tìm tòi, tiến về phía trước vẫn được Amazon thể hiện như ngày đầu tiên thành lập công ty. Giữ nguyên triết lý “không lãi”, Amazon đổ doanh thu vào đầu tư những mảng tiềm năng, những ý tưởng mới.

 

Ngoài hợp tác với hai tập đoàn lớn trong ngành thuốc kê đơn của Mỹ nhằm tham gia và thị trường phân phối thuốc, Amazon còn song song tăng tốc trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI). Loa thông minh Amazon Echo Dot và trợ lý ảo Alexa giúp Amazon vượt mặt các đối thủ sừng sỏ Google và Apple.

 

he sinh thai amazon

 

Ngoài ra, Amazon còn có một sức mạnh tiềm năng đang được khai thác là quảng cáo. Dù doanh thu hiện tại thấp hơn Facebook và Google, nhưng theo dự đoán, công ty sẽ sớm chiếm vị trí đầu trong tương lai bởi Amazon sở hữu một lợi thế trong mơ mà hai ông lớn kia ao ước có được. Vì là trang thương mại trực tuyến nên Amazon có hệ thống dữ liệu của khách hàng. Amazon có những thông tin đắt giá như khu vực địa lý của khách hàng, nhu cầu mua sắm, độ tuổi, sở thích,... Những điều này chính là trợ thủ giúp Amazon chiếm ưu thế trong thương lai.

 

Không ngần ngại đón nhận thất bại

Thất bại là điều các công ty luôn muốn tránh khỏi để giảm thiểu bất lợi cho mình. Tuy nhiên với Amazon, thất bại chính là cơ hội để công ty học hỏi, rút kinh nghiệm, sửa sai và phát triển mạnh mẽ hơn ở những sản phẩm tiếp theo. 

 

Bên cạnh những thành công đáng nể, Amazon cũng có những thất bại ê chề. Đó là Amazon Destinations - hệ thống thiết kế trang web đặt phòng khách sạn. Là trang web đấu giá Amazon Auctions. Và đặc biệt là thất bại lịch sử smartphone Fire Phone ra mắt vào tháng 6/2014. Tuy nhiên, Amazon luôn sẵn sàng đón nhận những thất bại này để đổi mới và hoàn thiện bản thân. Chính tinh thần này đã giúp Amazon trở thành trang thương mại lớn nhất thế giới và biến ông chủ Jeff Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới.

 

he sinh thai amazon

Source: Wired

 

Công nghệ là điều có thể học hỏi, sao chép, tuy nhiên tinh thần và ý chí thì không thể. Sức mạnh này len lỏi trong từng hoạt động và bước đi của Amazon, khiến công ty vẫn sôi sục ý chí học hỏi, khám phá như ngày đầu tiên thành lập. Không ngại tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào, giấc mơ về một hệ sinh thái Amazon dường như không phải là điều quá viển vông và xa vời. Sắp tới Amazon sẽ có những bước đi đáng kể nào, cùng Tròn House đón chờ nhé!

 

Kết luận
Tròn hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích trong hành trình bán hàng Amazon của bạn. Hãy tự tin đưa sản phẩm made in Việt Nam đến tay người dùng nhiều hơn nhé. Bằng cách thực hiện form sau đây, bạn có thể biết được liệu có nên kinh doanh trên Amazon!

 

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn hoặc có nhu cầu sở hữu hình ảnh đạt chuẩn quốc tế để bán hàng trên Amazon, đừng ngần ngại liên lạc Tròn House nhé!

 

 

Xem thêm:

Khác biệt trở nên độc đáo trên Amazon

Các thủ thuật cực hay giúp Seller sở hữu lợi thế cạnh tranh trên Amazon

Vì sao màu sắc hình ảnh lại khác nhau khi đăng tải trên Facebook

TRÒN HOUSE

 

 

AMAZON ECOSYSTEM: NO LONGER A DISTANT DREAM

 

Starting with selling books online, Amazon has now built its empire to sell everything. Not only in business but boss Jeff Bezos also invaded other areas such as technology, cloud computing,... with the ambition to build the Amazon ecosystem. Whether this is a distant dream or not, let's find out with Tròn House!

 

Impressive start

Giving up on a "peaceful" job at a Wall Street finance company, Jeff Bezos decided to start his business at the age of 30, after reading a statistical report on the development of the Internet. For others, this is a risky and crazy decision. But Jeff Bezos seems to have a "magic eye," he foresaw the development of the times and always one step ahead of other companies.

 

Amazon grew at a rapid pace. Only two months after its official establishment on July 16th, 1995, Amazon has customers in 50 states and 45 countries. By the end of 1995, Amazon's sales were $511,000 and had 2,200 visits per day. By June 1996, the company received an investment of $8 million. And on May 15th, 1997, Amazon was listed on the US stock exchange at $18 per share.

 

Image result for thương mại điện tử amazon thập niên 90


But Amazon went through the late 90s quite stressful. Despite its rapid growth, in the first few years of operation, Amazon was not profitable. All sales are concentrated on building and expanding the company. The moment the dot-com bubble deflated, investors kept putting pressure on Amazon, they thought the company would meet the same situation and call Amazon as “Amazon.bomb”. However, under the leadership of Jeff Bezos, the company survived the crisis and thrived. By the fourth quarter of 2001, the company was profitable for the first time with a figure of 5 million USD. Although it is not a large amount of money, it is the launchpad for the success of the company. Starting from here, Amazon is constantly growing and becoming a formidable competitor in the business market.

 

A giant Amazon

The Amazon logo has an arrow extending from A-Z, implying that Amazon sells everything on its e-commerce site. Starting with books, all items are now on Amazon, including luxury items like diamonds or Rolex watches, from dog and cat food to clothing, or even toilet paper. Amazon has become the largest retail store in the world, as its owner expected.

 

Image result for thương mại điện tử amazon

 

In 2006, a statistic showed that Amazon accounted for 43% of online shopping activities worldwide. By the end of May 2017, Amazon shares exceeded the $1,000 mark. From 8 partners in the beginning, Amazon now has 300,000 employees so far. According to calculations, every day Amazon shipped 1.6 billion orders. And with a market value of $365 billion, Amazon's value is bigger than all 12 traditional U.S. retail stores combined, including big names like Walmart and Best Buy. 

 

Not only growing strong but Amazon is also a pioneer in the field. Amazon was the first to make same-day delivery, testing a "click and take" model with AmazonFresh. Besides, in January 2018, Amazon gave birth to the future convenience store model of AmazonGo, the world's first non-employee convenience store. The $ 13.7 billion acquisition of Whole Foods, a high-end supermarket with more than 400 "real-life" stores, shows Amazon's encroachment from on-screen e-commerce to traditional retail stores.

 

he sinh thai amazon

 

Forever an entrepreneurial spirit

The fire of enthusiasm, passion for entrepreneurship is not easy to keep, especially for those companies that have gone through difficult periods and achieved the desired success. But with Amazon, having reached the peak of his career, becoming the largest retailer in the world, Jeff Bezos has persisted in entrepreneurship for 23 years. New spirit, constantly learning, exploring, moving forward is still expressed by Amazon as the first day of founding the company. Maintaining the philosophy of "no interest", Amazon poured revenue into investing in potential areas and new ideas.

 

In addition to cooperating with two major corporations in the US prescription drug industry to participate in the drug distribution market, Amazon also accelerates in the race for artificial intelligence (AI). Amazon Echo Dot smart speaker and Alexa virtual assistant help Amazon surpass rivals Google and Apple.

 

he sinh thai amazon

In addition, Amazon also has a potential strength of being exploited as advertising. Although the current revenue is lower than Facebook and Google, it is predicted that the company will soon occupy the top position in the future because Amazon possesses a dream advantage that the two big men desire to have. As an online commerce site, Amazon has customer’s databases. Amazon has valuable information such as geographical areas of customers, shopping needs, age, preferences, ... These are the helpers to help Amazon dominate in the future.

 

Not afraid of failure

Failure is something companies always want to avoid to minimize their disadvantages. However, with Amazon, failure is an opportunity for the company to learn, learn from experience, correct mistakes and develop stronger in the next products.

 

Besides its remarkable success, Amazon also has its failure. That's Amazon Destinations - hotel reservation website design system. Or the auction site Amazon Auctions. And especially the historic failure of the Fire Phone smartphone launched in June 2014. However, Amazon is always ready to accept these failures to innovate and improve itself. It is this spirit that helped Amazon become the world's largest trading site and turn Jeff Bezos into the richest billionaire in the world.

 

he sinh thai amazon

Source: Wired

Technology is something that can be learned and copied, but not spirit and passion. This power crept into each of Amazon's activities and steps, making the company still boiling the desire to learn and explore as the first day of its founding. Not afraid to enter any field, the dream of an Amazon ecosystem does not seem to be too far-fetched and distant. Let's waiting with Tròn House to see what steps Amazon will take in the near future!

 

In conclusion
Tron hopes the article will bring useful information to your Amazon sales journey. Please confidently bring products made in Vietnam to more users. By implementing the following form, you can see if it is good to start a business on Amazon!

 

If you need more advice or want to own an international standard image to sell on Amazon, do not hesitate to contact Tron House!

 

 

Read more:

Khác biệt trở nên độc đáo trên Amazon

Các thủ thuật cực hay giúp Seller sở hữu lợi thế cạnh tranh trên Amazon

Vì sao màu sắc hình ảnh lại khác nhau khi đăng tải trên Facebook

TRÒN HOUSE