Dịch vụ “đi chợ online” bùng nổ giữa dịch Covid-19

Sau lần bùng nổ thứ hai với số lượng người nhiễm tăng lên từng ngày, rải rác khắp các tỉnh thành, người dân càng e ngại việc tập trung nơi đông người hơn. Đây chính là cơ hội để các hình thức mua sắm online, đi chợ trực tuyến để phổ biến rộng rãi và phát triển.

 

Những ngày gần đây, UBND TP.HCM liên tục phát đi thông báo “đề nghị người dân ưu tiên mua sắm trực tuyến” . Đồng thời trấn an rằng Việt Nam là nước xuất khẩu lương thực, sẽ không có chuyện để người dân bị thiếu đói. Nhà nước cũng hỗ trợ cung cấp lương thực miễn phí tại khu vực bị cách ly hoặc khi có trường hợp khẩn cấp, vì vậy người dân không nên đổ xô nên các siêu thị để tích trữ lương thực nữa. Nhờ lời động viên trên, nỗi lo của người dân đã vơi bớt phần nào.

 

Nielsen và Infocus Mekong Mobile Panel đã thực hiện một cuộc khảo sát với 500 người dân sinh sống ở Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Kết quả có đến 25% người được khảo sát nói rằng họ đã tăng cường các hoạt động mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài. Nắm bắt tình hình này, nhiều doanh nghiệp cũng tích cực gia tăng khuyến mãi mua hàng online nhằm kích cầu.

 

 

Source: CafeF

 

Mua sắm trực tuyến thông qua website hoặc hotline không phải quá mới mẻ, nó đã xuất hiện từ vài năm trước. Tuy nhiên trước đây hình thức này chưa thực sự thịnh hành bởi khách hàng thích đến siêu thị mua trực tiếp và tự tay chọn lựa sản phẩm hơn. Tuy nhiên giữa tình hình dịch bệnh Covid-19, lượng khách hàng sử dụng dịch vụ này tăng đột biến, khiến các siêu thị phải nhanh chóng thay đổi cơ cấu để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

 

“be đi chợ” - sự nhanh nhạy với với thị trường của tập đoàn gọi xe

 

Trong lĩnh vực gọi xe, be chưa bao giờ có thể vượt qua “ông trùm” Đông Nam Á Grab. Thế nhưng trong lĩnh vực “shopping hộ”, be đang chiếm thế độc tôn bởi là thương hiệu đầu tiên triển khai dịch vụ này.

 

Đầu tháng 3/2020, beGroup ra mắt tính năng “Đi chợ hộ” để mua đồ giùm, phục vụ các khách hàng hạn chế tiếp xúc và ra ngoài giữa mùa dịch bệnh. Mặc dù vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, dịch vụ “be đi chợ” được khách hàng hưởng ứng nhiệt tình, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh. Sau gần 1 tuần triển khai dịch vụ, be nhận được hàng trăm lượt yêu cầu dịch vụ.

 


Source: be

 

Với tính năng “be đi chợ”, sau khi nhập điểm mua hàng, khách hàng sẽ tự tay nhập món đồ cần mua, be sẽ tính toán tổng số tiền khách hàng cần phải thanh toán. Be lưu ý rằng, khách hàng cần thanh toán đúng theo giá trị theo hóa đơn bán lẻ mà tài xế đưa khi giao hàng. Tài xế cũng có quyền từ chối các đơn hàng giá trị trên 500.000 đồng, để tránh tình trạng bị “bom”. 

 

“Be đi chợ” đánh dấu sự phát triển, nhanh nhạy với thị trường của be. Sau phi vụ beFood thất bại ngay từ giai đoạn “trứng nước”, “be đi chợ” xuất hiện tiên phong và được sử dụng rộng rãi phần nào giúp be khẳng định tên tuổi trên thị trường gọi xe đầy cạnh tranh.

 

Saigon Co.op tăng 10 lần đơn hàng trực tuyến chỉ trong ngày đầu ghi nhận ca nhiễm thứ 17

 

Ngay khi có thông báo chính xác về sự xuất hiện của ca nhiễm số 17, chỉ trong ngày 7/3 website thương mại điện tử của Saigon Co.op đã tiếp nhận hàng triệu lượt truy cập. Cùng với đó, đơn hàng thông qua kênh giao dịch trực tuyến này đã tăng gấp 10 lần so với ngày bình thường.

 

Tính đến nay, khách hàng mua sắm trực tuyến và qua điện thoại tăng đột biến gấp 4-5 lần so với trước đây. Với tình hình này, Saigon Co.op đã lên kế hoạch điều phối nhân sự kênh giao hàng, đảm bảo thời gian giao hàng tận nhà từ 1-2 giờ đối với khách đặt hàng qua điện thoại và từ 24-48 giờ đối với đơn hàng mua trên trang web mua sắm điện tử.

 


Source: Co.opmart

 

BigC - 1.000 đơn đặt hàng trong hơn 10 ngày

 

Tương tự Saigon Co.op, BigC cũng ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng các đơn hàng trực tuyến. Hệ thống BigC cũng đã nhanh chóng làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường tần suất giao hàng, huy động và tăng cường nhân viên làm việc tối đa. Siêu thị cũng sẽ thay đổi giờ hoạt động, mở cửa sớm hơn và đóng cửa muộn hơn, thậm chí mở cửa hoạt động đến khi hết khách hàng.

 

Từ tháng 2/2020, BigC lên chương trình giao hàng miễn phí cho hóa đơn 200.000 đồng trở lên với phạm vi 10km. BigC quy định không nhận giao các mặt hàng tươi sống, sản phẩm đồng lạnh và các sản phẩm từ sữa để đảm bảo chất lượng khi đến tay khách hàng. Trên fanpage, BigC cũng đăng tải danh sách tổng hợp số điện thoại của từng chi nhánh để khách hàng có thể nhanh chóng liên lạc với cửa hàng siêu thị gần nhất.

 

 

Source: BigC

 

Theo thống kê, chỉ từ đầu tháng 3/2020 đến ngày 12/3/2020, BigC đã đạt trên 1.000 đơn hàng. Và theo dự kiến, chỉ trong tháng 3/2020, hệ thống siêu thị này sẽ đạt khoảng 3.000 đơn hàng, mức tăng trưởng khoảng trên 200% so với tháng 2/2020.

 

Ngoài hệ thống siêu thị lớn, các trang web đi chợ hộ cũng mọc lên và phát triển như nấm trong tình cảnh này: Now Fresh - một nền tảng đi chợ trực tuyến thuộc tập đoàn Foody, dichothue.com.vn, dichoonline.com.vn,...

 


Source: Now Fresh

 

Covid-19 đóng cửa giấc mơ của nhiều chủ kinh doanh, nhưng cũng mở ra cơ hội cho các hình thức kinh doanh khác. Chưa bao giờ lượng đặt hàng qua điện thoại và trang web điện tử lại tăng đột biến như hiện tại. Nếu nhanh nhạy nắm bắt tình hình, tạo lòng tin, các hệ thống siêu thị có thể thay đổi cả thói quen mua sắm của người tiêu dùng từ trước đến nay.

 

 

Xem thêm:

NHỮNG BÀI HỌC VỀ CHIẾN LƯỢC FACEBOOK BUSINESS CỦA CÁC THƯƠNG HIỆU

NHỮNG LỖI MARKETING CÓ THỂ BẠN ĐÃ MẮC PHẢI TRONG KINH DOANH

CHỤP CATALOGUE DOANH NGHIỆP - BÍ QUYẾT GHI ĐIỂM TRONG MẮT KHÁCH HÀNG

 

TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: CafeF