Amazon 2022: Các chi phí bán hàng mà doanh nghiệp cần biết

Ngoài các vấn đề về sản phẩm, chính sách bán hàng,...thì chi phí luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn triển khai trên bất cứ nền tảng nào đó. Amazon là  một trong những ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Chính vì thế, họ có rất nhiều chi phí dành cho nhà bán hàng. Nếu nắm rõ các chính sách này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc cân đối ngân sách của doanh nghiệp và gặt hái được thành công tại Amazon. 

 

Cùng Tròn House tìm hiểu các chi phí cần thiết cho nhà bán hàng cùng những thay đổi trong năm 2022 của Amazon nhé. 

 

 1. 1. Chi phí tài khoản nhà bán hàng 

 

Hiện nay, Amazon có hai hình thức cố định dành cho nhà bán hàng, bao gồm: Tài khoản cá nhân (Individual)  và Tài khoản chuyên nghiệp (Professional). Tùy vào mục đích và lợi ích mang lại mà bạn có thể xác định hình thức nào sẽ phù hợp với kế hoạch kinh doanh của mình. 

 

Source: Tròn House

 

Với một mức phí là $39.99/ tháng, tài khoản chuyên nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi thế cho các nhà bán hàng tại Amazon, bao gồm: 

 • Không giới hạn số lượng đăng bài và sản phẩm bán ra hàng tháng. 
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí khi tạo danh sách sản phẩm hàng loạt. 
 • Quản lý kết quả kinh doanh với phần mềm báo cáo nâng cao Amazon.
 • Được Amazon bảo trợ pháp lý về các vấn đề thương hiệu (Hijack, Vendor,...), sản phẩm, kinh doanh, vận chuyển,...
 • Tăng hiệu quả bán hàng với API.
 • Sử dụng các tính năng quảng cáo cao cấp của Amazon. 
 • Sử dụng FBA và kèm theo các hỗ trợ khác. 

 

2. Chi phí giới thiệu (Referral Fees)

 

Tất cả các doanh nghiệp khi trở thành nhà bán hàng trên Amazon sẽ phải chịu một khoản phí được gọi là chi phí giới thiệu. Hiện nay, chi phí này sẽ bao gồm 2 loại: Chi phí giới thiệu áp dụng (Referral Fee Percentage) và Chi phí áp dụng tối thiểu (Referral Fee Minimum).  

 • Đối với các sản phẩm thuộc danh mục truyền thông (Sách, nhạc, DVD, video, phần mềm điện tử và trò chơi). Chi phí giới thiệu sẽ được tính trên giá bán của sản phẩm. 
 • Đối với các sản phẩm còn lại, chi phí giới thiệu sẽ được tính % dựa trên tổng đơn hàng (giá bán + chi phí vận chuyển + phí dịch vụ + …).

 

Mức phí này sẽ dựa trên giá bán và danh mục sản phẩm mà bạn kinh doanh, trung bình dao động từ 6%-45%. Để nắm rõ hơn, bạn nên tham khảo Chi phí giới thiệu mà Amazon đang áp dụng cho từng danh mục sản phẩm tại Amazon’s Seller Fee Schedule

 

Tròn sẽ lấy một ví dụ thực tế để giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí giới thiệu của Amazon. Cả hai sản phẩm bên dưới đều thuộc danh mục Home & Garden với mức phí giới thiệu là 15%.

 

Source: Tròn House

 

Với sản phẩm miếng lót ly, Amazon sẽ áp dụng chi phí giới thiệu là $0.30. Và với sản phẩm gối nằm thì mức phí áp dụng là $3.75. 

 

3.Chi phí FBA 

 

Fulfillment by Amazon (FBA) là một hình thức hỗ trợ khách hàng chính thức của Amazon. Các nhà bán hàng sẽ gửi sản phẩm tới kho hàng của sàn thương mại điện tử này và sau đó Amazon sẽ hoàn thành các bước, bao gồm: đóng gói, vận chuyển, bảo quản và chăm sóc khách hàng. 

 

Chi phí FBA sẽ có sự linh hoạt dựa trên kích thước, cân nặng và danh mục sản phẩm. Đây cũng được xem là một cách thức của Amazon trong việc hỗ trợ các nhà bán hàng giảm tải chi phí vận chuyển và lưu trữ hàng hóa. Đó cũng là lý do có tới 91% các doanh nghiệp khi kinh doanh trên Amazon đều sử dụng FBA. Chứng tỏ dịch vụ rất được các nhà bán hàng tại đây ưa chuộng và khách hàng khi mua sắm cũng sẽ cảm thấy an tâm và uy tin hơn. 

 

4. Phí hoàn thiện đơn hàng FBA (FBA Fulfillment Fees)

 

Chi phí hoàn thiện đơn hàng FBA sẽ bao gồm việc lựa chọn, đóng gói và vận chuyển đơn hàng. Trong đó, Amazon cũng sẽ xử lý sản phẩm khi có vấn đề phát sinh như đổi trả hoặc hoàn tiền. Mức phí này sẽ dựa trên kích thước và trọng lượng của sản phẩm. Hiện nay, Amazon có 2 loại kích cỡ để phân loại sản phẩm, bao gồm:

 

 • Standard size product: Các sản phẩm được đóng gói đầy đủ với trọng lượng dưới 20 lb (~9.07 kg) và kích thước không vượt quá 18x14x18 inches (~ 45.72x35.56x20.32 cm)
 • Oversize product: Các sản phẩm có trọng lượng trên 20 lb và kích thước vượt quá 17x14x8 inches. 

Để nắm rõ hơn, bạn hãy tham khảo kích thước chuẩn do Amazon quy định để có thể dễ dàng xác định chi phí cho sản phẩm của doanh nghiệp nhé.

 

 

 

Source: Seller Central Amazon

 

5. FBA Fulfillment Fees (Non apparel) - Phí hoàn thiện đơn hàng FBA dành cho sản phẩm

 

 

 

Source: Tròn House

6. FBA Fulfillment Fees (Apparel) - Phí hoàn thiện đơn hàng FBA dành cho sản phẩm may mặc

 

 

 

Source: Tròn House

Lưu ý: Đối với các sản phẩm có chứa hợp chất Lithium, Amazon sẽ có một phần phụ thu riêng. Mức phí cho các sản phẩm thông thường là $0.11 và $0.40 với các sản phẩm thuộc danh mục may mặc. 

 

7. Phí lưu kho FBA

 

Với hình thức FBA, Amazon sẽ có một chi phí nhỏ được xem là chi phí lưu kho, loại phí này sẽ phụ thuộc vào thời gian và kích cỡ mà sản phẩm của doanh nghiệp đặt tại kho hàng của Amazon. 

 

7.1 Chi phí lưu kho ngắn hạn

 

 

Source: Tròn House

 

7.2 Chi phí lưu kho dài hạn

 

Amazon tiến hành kiểm kê kho hàng vào ngày 15 mỗi tháng. Đối với các sản phẩm có thời gian lưu kho trên 365 ngày sẽ được xem là dài hạn. Chi phí lưu kho dài hạn cũng sẽ được tính thêm, cụ thể là $6.90/ per cubic foot hoặc $0.15/ sản phẩm. Tùy thuộc vào tổng số tiền nào cao hơn thì Amazon sẽ lựa chọn mục đó. 

Sự chênh lệch giữa chi phí FBA và FBM 

 

Ngoài FBA, các nhà bán hàng vẫn có thể lựa chọn việc giao hàng theo FBM (Fulfillment by Merchant). Đây là hình thức mà một đơn vị vận chuyển khác không phải Amazon sẽ lo việc giao nhận. Tuy nhiên, hình thức này thường có chi phí cao hơn FBA và đó cũng là lý do các nhà bán hàng lựa chọn Amazon trong việc vận chuyển cho sản phẩm của mình. 

 

Tròn House sẽ có một ví dụ thực tế để bạn thấy sự chênh lệch của hai mức phí trên. Tùy vào nhu cầu và kế hoạch kinh doanh mà doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức cho hợp lý. 

 

 

 

8. Các chi phí khác 

8.1 Chi phí đóng gói (Closing fee) 

Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm Sách, DVD, nhạc, phần mềm máy tính, trò chơi điện tử, thiết bị và phụ kiện trò chơi thì phải quan tâm tới chi phí này. Với mỗi sản phẩm bán ra, Amazon sẽ phụ thu $1.80 kèm với các mức phí Tròn đã liệt kê phía trên. 

 

8.2 Chi phí thuê sách (Rental book service fee)

Đối với các nhà nhà bán hàng có dịch vụ cho thuê sách, Amazon sẽ phụ thu $5/ mỗi lần thuê sách. 

 

8.3 Chi phí dành cho nhà bán hàng có số lượng sản phẩm lớn (High-volume listing fee)

Nếu bạn đang có hơn 100.000 sản phẩm được đăng bán tại Amazon, chi phí này sẽ được tính cho doanh nghiệp của bạn. Cụ thể, Amazon sẽ áp dụng $0.005/ sản phẩm (sản phẩm này đủ điều kiện để thu phí theo tiêu chuẩn của Amazon). 

Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì Amazon sẽ miễn phí 100.000 sản phẩm đầu tiên đăng tải tại website của họ. 

 

8.4 Chi phí hoàn tiền:

Nếu chẳng may khách hàng không hài lòng về sản phẩm và bạn phải hoàn tiền lại cho họ, thì đừng lo mất đi phí giới thiệu (Referral Fee) nhé. Amazon sẽ hoàn lại cho với điều kiện phí hoàn lại sẽ ít hơn $5 hoặc 20% phí giới thiệu của sản phẩm đó. 

 

Ví dụ: Bạn phải hoàn lại tiền cho khách hàng là $10. Phí giới thiệu áp dụng của sản phẩm là 15%. Số tiền bạn được Amazon chi trả sẽ là $0.3 ($10 x 15% x 20% = 0.3)

 

8.5 Chi phí hình ảnh, video và quảng cáo sản phẩm

Chất lượng sản phẩm, dịch vụ hậu đãi,...tại Amazon sẽ không đủ sức tạo nên lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng cho bạn. Hình ảnh sản phẩm và kế hoạch quảng cáo chỉn chu sẽ là những thứ mà doanh nghiệp nên đầu tư nếu muốn gặt hái được thành công tại sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới này. 

 

Các doanh nghiệp lớn đều không ngần ngại chi ra số tiền lớn cho mục hình ảnh sản phẩm cùng các chiến dịch quảng cáo tại Amazon. Nhưng nếu vừa mới kinh doanh tại Amazon hoặc thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn không nên chi quá nhiều cho việc này. 

Tốt nhất bạn hãy bắt đầu phát triển hình ảnh sản phẩm đúng với yêu cầu từ Amazon, hợp tác với các công ty hình ảnh chuyên nghiệp để sáng tạo về mặt nội dung. Và cuối cùng là chọn lựa những tính năng quảng cáo Amazon phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp nhé. 

 

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội dung sáng tạo đồng thời cũng là đối tác hình ảnh của Amazon tại Việt Nam, Tròn House luôn lắng nghe câu chuyện của doanh nghiệp và cùng bạn tạo nên những giải pháp hình ảnh sáng tạo. Quan trọng là phù hợp với ngân sách và mang lại hiệu quả trên con đường kinh doanh tại sàn thương mại điện tử này. 

Hi vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn một cái nhìn tổng quan về các chi phí khi kinh doanh tại Amazon năm 2022. Qua đó dễ dàng lên kế hoạch kinh doanh và gặt hái thành công tại Amazon nhé. Nguồn tham khảo: Fit Small Business, Jungle Scout, Amazon Pricing, Seller Central Amazon

TRON HOUSE