Đau đầu với chuyện màu sắc sản phẩm trong bán hàng online

 

 

Màu sắc chính là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới thái độ và cảm xúc của khách hàng nhằm dắt dẫn họ đến quyết định mua hàng hay không. Tuy nhiên, đối với các cửa hàng online việc truyền tải chính xác màu sắc sản phẩm vốn là một thách thức. Bởi thực tế, không phải lúc nào chụp hình sản phẩm cũng đem lại màu sắc giống 100 % so với ngoài đời thực. Tại sao vậy?

 

Bỏ qua yếu tố chỉnh sửa màu sắc trong hình ảnh ngay cả những tấm ảnh gốc cũng khó lòng biểu thị màu sắc chính xác của sản phẩm. Thực vậy, xét về khía cạnh vật lý, màu sắc của đối tượng phụ thuộc vào loại ánh sáng phản xạ từ đối tượng tới mắt người xem. Bởi vậy nếu nguồn chiếu sáng vào bề mặt sản phẩm thiếu một vài ánh sáng nào thì màu sắc của sản phẩm hiển thị tới mắt chúng ta sẽ không còn chính xác nữa. Một nguồn ánh sáng chuẩn thực sự là điểm máu chốt trong chụp hình sản phẩm.

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Không phải lúc nào chụp hình sản phẩm cũng đem lại màu sắc giống 100 % so với ngoài đời thực.

 

Đây là lý do tại sao các photogprapher khi thực hiện chụp hình thường cố gắng để đạt được tỉ lệ tương đương với màu thật của sản phẩm từ 90 – 95%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện ánh sáng đèn khó có thể cung cấp được nguồn ánh sáng chuẩn nên khiến màu của sản phẩm sẽ thay đổi ít nhiều. Bởi vậy, khâu xử lý hình ảnh sau khi chụp hình chính là bước quan trọng để nhằm giúp khôi phục lại phần nào màu sắc của sản phẩm trong thực tế.

 

Xét về khía cạnh kỹ thuật, hiểu một cách đơn giản, màu sắc biểu thị được người ta số hoá bằng những thông tin quy định với những hệ màu khác nhau như RGB, CMYK, sRGB,…

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Màu sắc của hình ảnh phụ thuộc vào hệ màu hiển thị

 

Mỗi hệ màu đều có những không gian màu riêng được tạo ra bởi số lượng màu tối đa trong hình ảnh biểu thị. Đối với RGB tái tạo tối đa 1.07 tỉ màu trong khi sRGB chỉ có thể tái tạo được 16.7 triệu màu. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại màn hình của nhiều hãng chế tạo khác nhau từ điện thoại, tivi, máy tính cho ra những không gian màu khác nhau. Chính bởi vậy, đừng quá ngạc nhiên nếu bạn thấy màu sắc của hình ảnh trong sản phẩm có thể thay đổi từ màn hình tivi cho tới máy tính hay màn hình điện thoại.

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Ảnh của nhiếp ảnh gia Abi Green

 

Để đạt chất lượng hiển thị tốt nhất, các nhiếp ảnh gia thường sử dụng các màn hình chất lượng cao cho phép hiển thị không gian màu sắc lớn tới 1.07 tỉ màu nhằm tối đa màu sắc trong hình sản phẩm làm chúng trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, khi đăng tải những hình ảnh sống động này lên website hay mạng xã hội dung lượng của chúng đã bị giảm đi đáng kể khiến màu sắc cũng bị thay đổi theo. Trong khi đó, đa phần khách hàng thường không quan tâm đến vấn đề này, họ mặc định rằng màu sắc sản phẩm trong tấm hình họ nhìn thấy lẽ ra phải giống y hệt như ngoài đời thực.

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Chiếc váy tạo ra cơn bão tranh luận về màu sắc

 

Xét về khía cạnh sinh học, ở một số trường hợp não bộ từng người lại nhận biết màu sắc của hình ảnh khác nhau. Chắc hẳn, chúng ta vẫn nhớ tới câu chuyện tranh cãi về màu sắc của chiếc váy trong cộng đồng mạng năm 2015. Thậm chí, NY Time đã phải mở cuộc tranh luận thực sự về màu sắc của chiếc váy khi nhiều người cho rằng chúng có màu vàng trắng thì số số còn lại nghĩ đó là màu xanh đen.

 

Theo David William, một chuyên gia về thị lực của đại học Rochester trong trường hợp của chiếc váy này, mọi người nhìn nó thành hai nhóm màu sắc khác nhau không phải vì họ mù màu. Đây là do não bộ của mỗi người có những giả định khác nhau về việc chiếu sáng của chiếc váy và sẽ quyết định chiếc váy màu gì. Hay nói cách khác, não của chúng ta đang cố gặng tự suy luận ra bối cảnh của nguồn sáng trong bức ảnh để đưa ra câu trả lời cho màu sắc thực sự của chiếc váy. Điều thú vị ở đây là sự suy luận của não mỗi người khác nhau sẽ đưa ra kết quả khác nhau.

 

Thậm chí đến não bộ con người cũng có sự sai lệch trong nhận biết màu sắc của sản phẩm, vậy làm thế nào để người mua biết chính xác được màu sắc của chúng khi mua sắm online?

 

Đây vốn dĩ là câu hỏi không hề dễ dàng cho những nhà sản xuất hình ảnh nói chung. Cách tốt nhất bạn nên đọc review về sản phẩm thật kỹ trước khi mua hàng. Ở một số website bán hàng trực tuyến nước ngoài thường xuất hiện phần đánh giá sản phẩm sau khi mua của khách hàng. Đó thực sự là những lời chia sẻ hữu ích cho màu sắc, size cũng như chất liệu thật của sản phẩm.

 

chụp ảnh sản phẩm tròn house

Hình ảnh được thực hiện bởi Tròn House

 

Tuy nhiên, không phải website nào cũng có hệ thống review về sản phẩm cho người mua dễ dàng lựa chọn. Đôi khi họ cần tận dụng kinh nghiệm của chính mình sau vài lần shopping online để lựa chọn chính xác màu sắc của sản phẩm. Đặc biệt, đối với những sản phẩm có tone màu neon thì việc hiểu thị chính xác 100 % hình ảnh như ở ngoài đời thực sự khó khăn.

 

Trên thực tế, ở những tổ chức bán hàng trực tuyến uy tín sử dụng dịch vụ chụp hình sản phẩm thường có sự chênh lệch về màu sắc không đáng kể giữa sản phẩm trong ảnh và ngoài đời. Nhưng đối với những đơn vị bán hàng nhỏ lẻ, sử dụng điện thoại để chụp hình sản phẩm trực tiếp thường dễ khiến màu sắc của đối tượng bị thay đổi đáng kể.

 

Kết luận lại, mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số nhưng chuyện màu sắc biểu thị của sản phẩm trong những bức hình online vẫn là thách thức đối với các nhà quảng cáo. Tồn tại cả những yếu tố khách quan và chủ quan gây ra sự sai lệch về màu sắc của sản phẩm trong hình và ngoài đời thực. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn khi mua hàng online, bạn nên cẩn trọng với những sản phẩm được tự chụp bằng điện thoại hoặc ở nguồn sáng không chuẩn.

 

XEM THÊM:

SỨC MẠNH CỦA NỘI DUNG BẰNG HÌNH ẢNH

ĐẦU TƯ VIỆC TƯ VẤN HÌNH ẢNH CÓ QUAN TRỌNG

KINH NGHIỆM CHỤP SẢN PHẨM MANG LẠI HIỆU QUẢ BẤT NGỜ

TRÒN HOUSE