Tầm quan trọng của chỉnh sửa hình ảnh trong chụp hình sản phẩm

 

 

Các cô gái cần trang điểm để trông xinh đẹp hơn trong lần hẹn hò đầu tiên. Một ngôi nhà phải nhờ những màu sơn để trở nên lộng lẫy. Và những bức hình cũng không ngoại lệ, chúng cần được chỉnh sửa để thu hút sự chú ý của người xem và đạt được mục tiêu cuối cùng mà các nhiếp ảnh gia hướng tới. Chính vì vậy chỉnh sửa hình ảnh luôn là khâu không thể bỏ qua để có những bức ảnh ấn tượng.

 

Xem thêm các hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa hình ảnh do Tròn House thực hiện tại đây.

Thực vậy, công đoạn chỉnh sửa này đã trở thành một phần không thể thiếu, đặc biệt khi ngành thương mại điện tử ngày càng nở rộ hiện nay. Khách hàng không thể chạm vào sản phẩm như trong cuộc sống thực, họ cần tới những bức ảnh hiển thị sản phẩm rõ ràng và sắc nét nhất. Để đạt được yêu cầu này, các hình ảnh cần nhiều thời gian và nỗ lực để chỉnh sửa hình ảnh sản phẩm của mình. Bởi họ hiểu rằng hình ảnh chuyên nghiệp bao giờ cũng tạo ấn tượng tốt cho thương hiệu của mình, giúp khách hàng vượt ra ranh giới của sự đắn đo giữ việc xem tiếp hay tắt màn hình, nên mua hay không nên mua.

 

 

Trong quá khứ, kỹ thuật để tạo ra nước ảnh như mong muốn thường phải được thực hiện trong phòng tối với ánh sáng mờ đỏ, người ta gọi đó là rửa phim. Tuy nhiên, ngày nay, chỉnh sửa hình ảnh tiện lợi hơn bởi chúng ta sử dụng máy ảnh kỹ thuật số với nhiều phần mềm hỗ trợ cho việc chỉnh sửa hình ảnh đa dạng. Ở các đơn vị chụp hình sản phẩm, công việc hậu kỳ hình ảnh được đảm nhiệm bởi một bộ phận riêng có chức năng nhận hình ảnh và chỉnh sửa theo yêu cầu khách hàng. Đối với Tròn House, quá trình thực hiện hình ảnh luôn được tiến hành theo các thứ tự sau:

 

  1. Xác nhận dịch vụ giữa khách hàng và đơn vị thực hiện
  2. Tiến hành thực hiện
  3. Chỉnh Sửa hình ảnh
  4. QC - kiểm tra chất lượng
  5. Giao hình ảnh
  6. Tiếp nhận phản hồi

 

Nói như vậy, để thấy rằng chỉnh sửa hình ảnh cũng được xem là một trong những bước thực hiện không thể bỏ qua của dịch vụ hình ảnh.

 

LỰA CHỌN, CẮT ẢNH, CHỈNH SỬA KÍCH THƯỚC VÀ DẠNG FILE ẢNH PHÙ HỢP. 

 

Những thao tác tưởng chừng như vụn vặt này đều đóng vai trò quan trọng để tạo ra một bức hình hoàn hảo. Thông thường, các nhiếp ảnh gia khi chụp hình sẽ tiến hành trên nhiều góc chụp trước khi chọn được góc nhìn ưng ý nhất. Những bức hình này sẽ được sàng lọc và lựa chọn cẩn thận ở khâu hậu kỳ hình ảnh.

 


Đôi khi, việc cắt ảnh cũng hỗ trợ để chúng ta có được bức hình cận cảnh và chính xác nhất về sản phẩm. Phần lớn các hình ảnh thu được từ hiện trường chụp hình đều sẽ để ở dạng file raw với kích cỡ khá lớn, bởi đây là dạng file dễ dàng cho việc
chỉnh sửa hình ảnh sau này. Tuy nhiên, chúng lại cần tới những phần mềm chuyên dụng để mở xem. Chính vì vậy, chỉnh sửa hình ảnh bao gồm cả thao tác lưu loại file ảnh và kích cỡ phù hợp trước khi bạn muốn đăng lên website hoặc chuyển cho khách hàng. Dù sao, bạn cũng cần chắc chắn rằng hình ảnh sẽ đáp ứng đúng yêu cầu về dạng file và kích cỡ của website đăng tải hoặc mục đích sử dụng của khách hàng.  

 

CHỈNH SỬA CHI TIẾT TRÊN BỀ MẶT SẢN PHẨM VÀ PHÔNG NỀN 


Phần mềm photoshop sẽ đảm nhận nhiệm vụ này trong quá trình xử lý hình ảnh. Thông thường, bề mặt sản phẩm sẽ xuất hiện những điểm nhỏ không như mong đợi cần được xóa bỏ trong bức hình. Ví dụ như khi chụp một chiếc giầy bằng da lộn, những vết cọ xát làm cho bề mặt giầy không được đều màu, người ta phải dùng tới công cụ như clone stamp, Patch trong photoshop để điều chỉnh. Tương tự như vậy với những nếp gấp trên quần, áo, váy,... sẽ dễ dàng được xóa bỏ ở công đoạn này.

 

Đồng nhất phông nền để sản phẩm trở nên nổi bật và thu hút hơn. Ảnh: photoeditingindia

 

Việc sử dụng layer hay các công cụ brush cũng hỗ trợ đắc lực để đồng nhất phông nền trên bức hình. Bởi trong quá trình thực hiện, yếu tố ánh sáng và sự sắp đặt trong studio có thể ảnh hưởng tới phông nền, người chỉnh sửa sẽ lựa chọn việc xóa bỏ những chi tiết không ưng ý để đồng nhất phông nền hoặc thay thế bằng một phông nền hoàn toàn mới nhờ phần mềm photoshop.

 

ĐIỀU CHỈNH MÀU SẮC ẢNH ĐỂ TRÙNG VỚI MÀU SẮC THẬT CỦA SẢN PHẨM 

 

Khác với chỉnh sửa ảnh nghệ thuật, hình ảnh sản phẩm tôn trọng yếu tố chân thực của sản phẩm. Chính bởi vậy, bạn ít có cơ hội được sáng tạo nhiều trong quá trình blend màu cho ảnh sản phẩm.

 

chụp ảnh quảng cáo

 Điều chỉnh ánh sáng trong bức hình sản phẩm. Ảnh: www.thedesigntwins.com
Như đã nói ở bài
MÀU SẮC SẢN PHẨM kỳ trước, trong quá trình thực hiện chụp hình các photographer chỉ cố gắng để đạt được tỉ lệ tương đương với màu thật của sản phẩm từ 90 - 95%. Còn lại, khâu xử lý hình ảnh sau khi chụp hình sẽ là bước cuối cùng để khôi phục lại phần nào màu sắc của sản phẩm trong thực tế.

 

Tóm lại, chỉnh sửa hậu kỳ hình ảnh là khâu quan trọng cuối cùng để xóa bỏ các nhược điểm còn xót lại trên bức hình mà khi chụp hình trực tiếp nhiếp ảnh gia chưa làm được. Không những vậy, đây cũng là bước để điều chỉnh ánh sáng và màu sắc của hình ảnh sản phẩm, làm cho chúng trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn. Khách hàng của bạn sẽ nhìn vào hình ảnh trước khi họ dành thời gian để đọc các thông tin về sản phẩm, bởi vậy hãy chắc chắn rằng hình ảnh sản phẩm của bạn phải thực sự hấp dẫn.

 

Xem thêm:

SỨC MẠNH CỦA VIDEO QUẢNG CÁO VỀ DU LỊCH

BẠN ĐÃ ỨNG DỤNG VIDEO 360 ĐỘ ĐỂ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

NHỮNG CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO ẤN TƯỢNG CHO MÙA HÈ

TRÒN HOUSE