Profile, brochure và catalogue có sự khác biệt nào? Chụp profile doanh nghiệp có cần thiết không?

 

 

         Nội dung bài viết:

    I. 
Phân biệt thông qua mục đích sử dụng


    II. 
Phân biệt qua kích thước, kiểu dáng và màu sắc


 
III. 
Phát huy nguồn lực cao nhất cho doanh nghiệp

 

Trên thực tế thì profile, brochure và catalogue đều là những tài liệu dùng rộng rãi trong hoạt động của doanh nghiệp. Vậy 3 loại tài liệu này có sự khác biệt nào? Việc chụp profile doanh nghiệp có cần thiết không?

 

Hiện nay, cả profile doanh nghiệp, brochure và catalogue chính là các tài liệu quan trọng, được sử dụng xuyên suốt trong quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh của một doanh nghiệp. Chính bởi những tài liệu này được doanh nghiệp sử dụng song song nên khiến cho nhiều người nhầm lẫn, không biết cách phân biệt đâu là profile, brochure hay catalogue. Thông thường thì cách phân biệt 3 loại tài liệu này sẽ dựa vào mục tiêu sử dụng, đối tượng người xem, cách thiết kế và in ấn, cùng đó là những tiêu chí khác. Trong bài viết này, cùng Tròn điểm qua những cách phân biệt profile, brochure và catalogue cũng như vài trò của việc chụp profile doanh nghiệp có sự quan trọng như thế nào nhé.

 

Phân biệt thông qua mục đích sử dụng

 

Theo đó, profile doanh nghiệp là một ấn phẩm được thực hiện với mục đích giới thiệu tổng quan về tổ chức/ doanh nghiệp nào đó. Với số lượng trang dao động trong khoảng từ 16-32 trang, giới thiệu sơ lược về thông tin, lĩnh vực kinh doanh, những thế mạnh của doanh nghiệp, các sản phẩm/ dịch vụ, đối tượng khách hàng, một số dự án mà doanh nghiệp đã triển khai thành công.

 

Profile, brochure và catalogue có sự khác biệt nào? Chụp profile doanh nghiệp có cần thiết không?

 Nguồn: Dribbble

 

Còn với catalogue là ấn phẩm chủ yếu giới thiệu danh mục sản phẩm/ dịch vụ, cùng những thông tin liên quan: thông số sản phẩm, hình ảnh sản phẩm,... Mục đích chính của catalogue là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ chi tiết nhất đến người xem.

 

Về mục đích sử dụng của brochure, ấn phẩm quảng cáo sách nhỏ này sẽ chứa đa dạng nội dung, đó có thể là về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, các sự kiện đã diễn ra, câu chuyện và thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải,...

 

Phân biệt qua kích thước, kiểu dáng và màu sắc

 

Thường thì cuốn profile doanh nghiệp sẽ có kiểu dáng, kích thước giống như tờ giấy A4. Nội dung và hình ảnh trong profile phải thể hiện tính chất của doanh nghiệp, được biên soạn câu văn trang trọng và lịch sự, hình ảnh sắc nét và sát thực để tạo dựng sự tin cậy cho người xem. Chẳng hạn như: thông tin chi tiết về sản phẩm, các dự án đã thực hiện,...

 

Cuốn catalogue không mang nội dung trang trọng như cuốn profile, thay vào đó ấn phẩm này cũng được thoải mái thay đổi kiểu dáng và kích thước, tùy theo tính chất của sản phẩm/ dịch vụ đó. Hiển nhiên, những sản phẩm được cho vào catalogue nên dùng hình ảnh chân thực nhất để người xem có thể hình dung rõ ràng hơn.

 

Brochure cũng mang nhiều kiểu dáng đa dạng như: Tri-fold brochure, Bi-fold brochure, Booklet brochures,... hay những khổ giấy như: A3, A4, A5,... Mặt khác, tùy vào mục đích mà các doanh nghiệp sẽ thay đổi kiểu dáng và kích thước. Hình ảnh được sử dụng cho vào brochure có thể là loại ảnh vẽ hoặc ảnh thật, miễn là thể hiện đúng định hướng thiết kế đã đặt ra từ ban đầu.

 

Phân biệt qua đối tượng và trường hợp sử dụng

 

Các doanh nghiệp có thể sử dụng profile ở mọi trường hợp, có thể là gặp đối tượng nào đó để trao đổi trực tiếp, hoặc gửi email bản mềm của ấn phẩm này. Với mục đích đó là giới thiệu chi tiết nhất về doanh nghiệp, những đối tượng gặp gỡ, giao lưu và đọc cuốn profile thường sẽ là: khách hàng, đối tác, chủ đầu tư,...

 

Profile, brochure và catalogue có sự khác biệt nào? Chụp profile doanh nghiệp có cần thiết không?

Nguồn: Angito

 

Catalogue sẽ được dùng cho mọi khách hàng đến cả những khách hàng tiềm năng (khách hàng lẻ, khách hàng cá nhân, khách hàng là doanh nghiệp cá nhân). Hiện nay, catalogue sẽ được phân phối tại các điểm bán hàng, gửi qua internet hay qua đường bưu điện.

 

Còn về brochure sẽ được doanh nghiệp khoanh vùng đối tượng đọc kỹ hơn, tùy vào mục đích sử dụng của brochure của dự án này là gì. Chẳng hạn như, cuốn brochure sẽ giới thiệu về những cải tiến mới nhất của một sản phẩm sắp được tung ra thị trường, hoặc một chương trình khuyến mãi lớn kèm các giải thưởng hấp dẫn. Ấn phẩm này sẽ được phát tại các điểm công cộng, sự kiện, điểm bán hàng,...

 

Vai trò của việc chụp profile doanh nghiệp

 

Profile là một ấn phẩm giới thiệu tổng quan, ngắn gọn về doanh nghiệp nhằm tạo ấn tượng nhất định đến người đọc. Profile sẽ được dùng trong nhiều mục đích khác nhau. Do đó, việc đầu tư chụp profile doanh nghiệp và thiết kế chuyên nghiệp sẽ thu thú sự chú ý cao hơn trong mắt khách hàng.

 

Vì những lẽ đó, sự quan trọng của việc chụp profile doanh nghiệp để thiết kế ấn phẩm đẹp sẽ giúp tiếp cận được nhiều khách hàng, từ đó họ có thể “không suy nghĩ” mà tiện tay cầm cuốn profile để tham khảo về doanh nghiệp trong những lần tình cờ nhìn thấy.

 

Profile, brochure và catalogue có sự khác biệt nào? Chụp profile doanh nghiệp có cần thiết không?

Nguồn: UpLabs

 

Giúp cho khách hàng biết thông tin về doanh nghiệp cụ thể hơn

Cuốn profile sẽ bao gồm những thông tin chi tiết về doanh nghiệp. Thông thường, profile sẽ được gói gọn trong những thông tin như sau:

  • Các thông tin chung: quá trình hình thành và phát triển, tầm nhìn và sứ mệnh, giá trị cốt lõi và sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp.
  • Lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp.
  • Những thành tựu mà doanh nghiệp đã đạt được.

 

Với các dữ liệu đó, người đọc sẽ nhanh chóng hơn trong việc nắm bắt thông tin của doanh nghiệp, dần dần hình thành sự quan tâm và sự tin cậy, thôi thúc họ đến với doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

 

Bên cạnh đó, những yếu tố trên cũng được xem là vai trò quyết định của việc thiết kế profile đẹp mắt, kéo gần lại giữa doanh nghiệp và khách hàng/ đối tác. Song đó, người xem sẽ rút ngắn được thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp, thúc đẩy để đưa đến sự hợp tác với doanh nghiệp nhanh hơn.

 

Thể hiện tính chuyên nghiệp và quy mô của doanh nghiệp

 

Khi đầu tư thiết kế profile cũng sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp, quy mô của doanh nghiệp đến với người xem rõ ràng nhất.

 

Các hình ảnh chứng minh cho quy mô, dự án, năng lực, công trình mà doanh nghiệp đã triển khai và thực hiện, hay các hình ảnh về sản phẩm/ dịch vụ đã bán thành công. Tất cả nếu được trình bày hợp lý và khéo léo, sẽ thể hiện được toàn bộ khả năng của doanh nghiệp, để hình thành nên sự tin tưởng nhất định cho người xem.

 

Profile, brochure và catalogue có sự khác biệt nào? Chụp profile doanh nghiệp có cần thiết không?

Nguồn: Art Graphic Stock

 

Bên cạnh đó, khi tham gia đấu thầu cho một công trình hay dự án nào đó, chắc chắn sẽ không thể không có sự góp mặt các đối thủ. Lúc này, cuốn profile năng lực của doanh nghiệp sẽ là “vũ khí lợi hại” giúp bạn có sức cạnh tranh hơn so với đối thủ. Doanh nghiệp càng thể hiện sự chuyên nghiệp và quy mô rõ ràng, sẽ càng giúp doanh nghiệp vươn đến những “sân chơi” lớn hơn.

 

Tài liệu quan trọng trong chiến lược marketing và bán hàng

 

Cuốn profile được xem như là “người bạn đồng hành” của đội ngũ bán hàng trong một doanh nghiệp. Hơn nữa, ấn phẩm này cũng là tài liệu tiếp thị hiệu quả và nhanh chóng cho các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

 

Khi đó, đội ngũ bán hàng của doanh nghiệp sẽ không còn gặp phải tình trạng bối rối khi giới thiệu đến khách hàng thông tin doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/ dịch vụ,... Thêm nữa, cuốn profile còn có vai trò hỗ trợ tích cực nhất trong những chiến lược bán hàng của doanh nghiệp, giúp tiếp cận được lượng khách hàng nhiều hơn, đặc biệt là các khách hàng lớn và tiềm năng nhất.

 

Phát huy nguồn lực cao nhất cho doanh nghiệp

 

Không chỉ dừng lại ở việc phát huy hiệu quả trong kinh doanh, cuốn profile còn phát huy nguồn lực cho doanh nghiệp tối đa nhất. Hơn nữa, đây còn là cuốn tài liệu quan trọng để xây dựng văn hóa nội bộ của một tổ chức.

 

Với các thông tin như lịch sử hình thành, tầm nhìn và sứ mệnh, giá trị cốt lõi,... Tất cả những yếu tố đó đều có vai trò quan trọng để quảng bá văn hóa nội bộ đến bộ phận nhân viên trong công ty, từ đó thúc đẩy xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

 

Profile, brochure và catalogue có sự khác biệt nào? Chụp profile doanh nghiệp có cần thiết không?

Nguồn: G3 Group Limited

 

Nói chung, với brochure và catalogue thì sẽ dựa vào thời điểm, mục đích tiếp thị mà doanh nghiệp sẽ thiết kế các ấn phẩm đa dạng về hình thức, số lượng trang và nội dung cũng sẽ phong phú hơn. Còn với cuốn profile thì đa số chỉ dùng duy nhất một loại kiểu dáng và kích cỡ để giới thiệu về doanh nghiệp, do đó bạn nên đầu tư thiết kế chỉn chu nhất để chứng tỏ năng lực khi gặp các đối tác và khách hàng tiềm năng.

 

Hy vọng với bài blog trên, Tròn đã giải đáp cho bạn sự khác biệt giữa profile, brochure và catalogue cũng như biết được vai trò của việc chụp ảnh profile doanh nghiệp có sự quan trọng như thế nào. Đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất khác trên website của Tròn House bạn nhé.

 

 

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP:  TRÒN HOUSE