Mổ xẻ sự khác biệt giữa kinh doanh online và kinh doanh offline trong thời đại 4.0

[English Below] Ngày nay, sự phát triển của công nghệ đã khiến cho mô hình kinh doanh thay đổi, kinh doanh online lên ngôi nhưng không vì vậy mà kinh doanh offline dễ dàng bị thay thế. Mạng xã hội ngày càng mở rộng khiến cho việc lan truyền tin tức trên mạng nhanh chóng và làm kinh doanh online rất hiệu quả. Tuy nhiên nhiều khách hàng lại muốn “mắt nhìn, tay sờ, tai nghe” sản phẩm thay vì chỉ nhìn hình ảnh tưởng tượng nên kinh doanh offline là mô hình rất khó bị thay thế trong tương lai.

 

Kinh doanh online và kinh doanh offline là hoàn toàn tách biệt và không liên quan hay ràng buộc lẫn nhau, thậm chí hai mô hình này có xu hướng cạnh tranh nhau rất gay gắt. Nếu bạn là một người mới khởi nghiệp kinh doanh thì việc lựa chọn kinh doanh online hay offline chắc chắn sẽ là quyết định khó khăn. Dưới đây là bài viết mổ xẻ sự khác biệt giữa hai mô hình kinh doanh này để bạn dễ dàng so sánh khách quan, từ đó đưa ra quyết định chính xác hơn. Cùng Tròn House tham khảo ngay nhé!

 

Nguồn: cafebiz

Các khoản chi phí ban đầu

 

Kinh doanh online chỉ cần vốn nhỏ để xây dựng website để bán hàng và tiếp thị. Chi phí để xây dựng web là rất nhỏ nếu so với việc mở một cửa hàng truyền thống thông thường. Chỉ cần chưa tới 20 triệu đồng, bạn sẽ có thể sở hữu một nền tảng chuyên nghiệp không kém bất kỳ website nào trên thị trường.

Nguồn: thehekhoinghiep.com

 

Kinh doanh offline cần chuẩn bị vốn lớn để thuê mặt bằng. Một địa điểm thuận lợi như mặt đường nhiều người qua lại hay trung tâm thành phố, giá của mặt bằng lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng. Mặt bằng ở những con hẻm nhỏ vắng người qua lại cũng phải có giá vài chục triệu đồng/tháng, chính vì thế bạn cần chuẩn bị một số vốn kha khá nếu muốn kinh doanh offline. Ngoài ra, bạn cũng phải trang trí sửa sang lại cửa hàng của mình để thu hút khách, thuê nhân viên, mua sắm trang thiết bị, kho hàng để dự trữ sản phẩm,... 

 

Quản lý việc kinh doanh

 

Với những chủ kinh doanh online, họ chỉ cần kiểm soát thông tin sản phẩm, các hoạt động mua bán hàng hóa trên website. Việc quản lý này diễn ra khá đơn giản khi bạn có thể dễ dàng xuất dữ liệu để kiểm tra. 

 

Tuy nhiên nếu kinh doanh online thì phải quan tâm đến nhân viên, kiểm soát thông tin sản phẩm, các hoạt động mua bán hàng hóa trên giấy tờ, sổ sách. Quản lý một cửa hàng thông thường không phải là việc đơn giản, thậm chí là nó rắc rối hơn kinh doanh trực tuyến rất nhiều lần.

Nguồn: hstatic.net

Khả năng tiếp thị

 

Kinh doanh online rẻ và phụ hợp cho người thiếu tiềm lực kinh tế. Những người kinh doanh trực tuyến thường sử dụng phương thức ít chi phí như SEO, quảng cáo mạng xã hội, diễn đàn,... để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Với lợi thế không bị giới hạn không gian và thời gian trên mạng internet, kinh doanh online có thể giúp bạn tiếp cận nhanh và rộng hơn với lượng người dùng khổng lồ. Đây cũng là một lợi thế để bạn cân nhắc xem nên kinh doanh online hay offline đấy!

Nguồn: adsplus.vn

Kinh doanh offline phải dùng các phương thức truyền thống như phát tờ rơi, làm biển quảng cáo, đăng quảng cáo lên báo chí, các phương tiện truyền thông, đặt băng rôn,... để tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên chi phí để ứng dụng các phương thức này là không hề rẻ. Điểm cộng của nó là dù bị giới hạn bởi thời gian và không gian quảng cáo nhưng khi sử dụng lại dễ tập trung vào đối tượng mục tiêu hơn. Nhân viên bán hàng cũng có thể tư vấn tận tình trước khi khách hàng quyết định xem nên mua mặt hàng gì tại cửa hàng truyền thống.

 

Xây dựng lòng tin

 

Kinh doanh online chỉ giúp khách hàng nhìn sản phẩm qua hình ảnh/video và bạn chỉ có thể biết được thực tế có giống trên ảnh hay không khi hàng hóa được gửi đến. Nhiều trường hợp sau khi khách nhận sản phẩm thì mới nhận ra rằng cửa hàng online “treo đầu dê, bán thịt chó”, thậm chí đôi lúc sản phẩm đến tay bạn cũng không còn nguyên vẹn vì đã bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển đường xa. Đặc biệt, không ít khách hàng bị lừa đảo bởi các cửa hàng buôn bán trực tuyến nên mô hình kinh doanh online hay phải chờ đợi quá lâu để nhận sản phẩm nên rất khó để xây dựng lòng tin và lòng trung thành của khách hàng. 

Nguồn: cdn.boxme.vn

Kinh doanh offline thì ngược lại, mọi giao dịch đều là trực tiếp. Khách được cầm nắm, nhìn hay kiểm tra sản phẩm, nếu vừa ý thì mới giao dịch. Điều này hạn chế tối đa tình trạng không cảm thấy hài lòng khi mua sản phẩm về, dễ dàng bảo hành, đổi trả sản phẩm hay khi xảy ra khiếu nại hay tranh chấp cũng biết phải đến đâu để đối chất. Ngoài ra, khi mua sắm offline, khách hàng không phải mất thời gian chờ đợi ship hàng; khách hàng sẽ có ngay món đồ ưng ý sau một khoảng thời gian mua nhất định. Chính vì vậy, lòng tin của khách hàng khi kinh doanh offline được xây dựng dễ dàng hơn.

 

An toàn và bảo mật

 

Qua thực tế cho thấy, kinh doanh online không làm tốt trong việc bảo mật thông tin khách hàng. Các hình thức khai báo để đăng nhập hay thanh toán đều không cam kết đảm bảo độ tin cậy 100%. Khách hàng dễ bị lợi dụng nếu thiếu cảnh giác hay đôi khi bị bán thông tin cho những bên liên quan như vay nợ, nhà đất, bảo hiểm,.... Không những vậy, kinh doanh online không an toàn khi khách hàng không thể biết đối tượng mà mình sẽ giao dịch là ai, có đáng tin cậy hay không nên tình trạng lừa đảo vẫn diễn ra vô cùng thường xuyên.

Nguồn: securitybox.vn

Kinh doanh offline lại giúp hạn chế vấn đề này rất nhiều. Thông thường, những thông tin của khách hàng đều được cửa hàng bảo mật tối đa, không để data khách hàng lọt qua ngoài. Chắc chắn nếu bạn là khách hàng, bạn sẽ không hề muốn những thông tin cá nhân của mình bị lọt ra ngoài đúng không nào?

 

Thanh toán

 

Kinh doanh online có nhiều hình thức thanh toán phong phú hơn kinh doanh offline. Khách hàng có thể thoải mái chọn lựa xem nên dùng hình thức thanh toán ví điện tử hay chuyển khoản, cod rồi trả bằng tiền mặt hay các cổng thanh toán trực tuyến,... Vì xu hướng hiện nay khiến khách hàng có rất ít tiền mặt trong người, đa số tiền của họ đều nằm trong ví điện tử hoặc trong thẻ ngân hàng; đồng thời việc thanh toán là rất an toàn khi bạn sử dụng thẻ VISA hay MasterCard nên thanh toán online là rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Ngoài ra khi thanh toán trực tuyến, khách hàng sẽ có thể được nhận thêm các loại phiếu giảm giá, ưu đãi khác nhau đến từ cửa hàng kinh doanh online.

 

Thanh toán trong kinh doanh offline chủ yếu là bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Phương thức thanh toán này là rất dễ dàng, tuy nhiên hầu hết các cửa hàng mua sắm offline đều không chấp nhận phiếu giảm giá như khi mua online, chính vì thế bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho món đồ, so với giá trị của nó. Thậm chí tùy thuộc vào kích thước, khâu vận chuyển cũng có thể khiến bạn mất thêm một khoản tiền nữa.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Có lẽ bài chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa kinh doanh online và kinh doanh offline. Dù kinh doanh theo phương hướng nào thì chính chất lượng sản phẩm, cái tâm của chủ kinh doanh sẽ là nền tảng vững chắc nhất để bạn có thể buôn bán lâu dài và xây dựng lòng tin của khách hàng. Hy vọng bài viết của Tròn House sẽ đem tới cho bạn những chia sẻ hữu ích, đừng quên theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé!

 

 

Đọc thêm:

LEVI’S THÀNH CÔNG BƯỚC QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 NHỜ BÁN HÀNG ONLINE TRÊN TIK TOK

5 TIPS GIÚP BẠN THÀNH CÔNG VỚI VIDEO MARKETING

TỔNG HỢP BÁO CÁO KHẢO SÁT MUA SẮM ONLINE: THẾ HỆ MILLENNIALS THÍCH GÌ ? 

TRÒN HOUSE

 

 

DISCOVER THE DIFFERENCE BETWEEN ONLINE AND OFFLINE BUSINESS IN THE 4.0 ERA

 

Today, the development of technology has made the business model change, online business to the throne but not so that offline business is easily replaced. The ever-expanding social network makes the spread of online news fast and the online business is very effective. However, many customers want to "see, touch, and listen to the product" instead of just imagining the image, so the offline business is a very difficult model to be replaced in the future.

 

Online business and offline business are completely separate and unrelated or tied to each other, even these two models tend to be very competitive. If you are a business start-up, choosing an online or offline business will definitely be a difficult decision. The following article explores the differences between these two business models so that you can easily compare objectively, thereby making more accurate decisions. Join Tron House now!

 

Nguồn: cafebiz

The initial expenses

 

Online businesses only need a small capital to build websites for sales and marketing. The cost to build a website is very small compared to opening a traditional store. For less than 20 million, you will be able to own a professional platform like any website on the market.

 

Nguồn: thehekhoinghiep.com

Offline business needs to prepare large capital to rent premises. A favorable location such as a lot of pedestrians or the city center, the price of the ground is up to hundreds of millions of dong/month. The ground in the small alleyways also has to cost several tens of millions / month, so you need to prepare a decent amount of capital if you want to do offline business. In addition, you also have to decorate and renovate your store to attract customers, hire employees, purchase equipment, warehouses to reserve products, ...

 

Business management

 

For online business owners, they only need to control product information, purchase, and sale activities on the website. This management is quite simple when you can easily export data to check.

 

However, if you do business online, you have to pay attention to your employees, control product information, and purchase and sell goods on paper. Running an ordinary store is not a simple task, even though it is much more troublesome than an online business.

 

Nguồn: hstatic.net

Marketing ability

 

Online business is cheap and suitable for people who lack economic potential. Online business people often use low-cost methods such as SEO, social networking advertising, forums, ... to find potential customers. With the advantage of not limited space and time on the internet, an online business can help you reach faster and wider with a huge number of users. This is also an advantage for you to consider whether to do business online or offline!

 

Nguồn: adsplus.vn

Offline business must use traditional methods such as distributing leaflets, making billboards, posting advertisements in newspapers, the media, placing banners, ... to reach customers. However, the cost to apply these methods is not cheap. It's plus point is that although limited by time and advertising space, when used, it is easier to focus on the target audience. Salespeople can also consult enthusiastically before customers decide what to buy at a traditional store.

 

Build trust

 

Online business only helps customers see products through photos/videos and you can only know if the reality is the same as the photos when the goods are delivered. In many cases, after customers receive the products, they realize that the online store "hangs goat heads, sells dog meat", even sometimes the products reach your hands are not intact because they were broken during the operation. Long-distance transfer. In particular, many customers are deceived by online shops, so the online business model or having to wait too long to receive the product is difficult to build customer trust and loyalty.

 

Nguồn: cdn.boxme.vn

Offline business is the opposite, all transactions are direct. Customers are allowed to hold, look or check the product if satisfied then the transaction. This minimizes the situation of not feeling satisfied when buying the product, easy warranty, exchange or return of the product or when a complaint or dispute occurs, and where to go to confront. In addition, when shopping offline, customers do not have to waste time waiting for goods to ship; Customers will have the right item after a certain buying period. Therefore, the trust of customers when doing offline business is easier to build.

 

Safe and confidential

 

Through practice, online business does not do well in customer information security. All forms of declaration for login or payment are not guaranteed to guarantee 100% reliability. Customers are vulnerable if lack of vigilance or sometimes sold information to related parties such as loans, real estate, insurance, etc.Not only that, online business is not safe when customers do not It is possible to know who is dealing with, whether it is trustworthy or not, so the fraud still happens very often.

 

Nguồn: securitybox.vn

The offline business helps to reduce this problem a lot. Usually, the information of customers is maximum store security, not letting customer data pass through. Surely if you are a customer, you do not want your personal information to be leaked out, right?

 

Pay

 

Online business has more diverse forms of payment than an offline business. Customers can freely choose whether to use the form of electronic wallet payment or bank transfer, cod then pay in cash or online payment gateway, ... Because the current trend makes customers have very few cash on hand, most of their money is in electronic wallets or in bank cards; At the same time, the payment is very safe when you use VISA or MasterCard so online payment is very popular recently. In addition, when paying online, customers will be able to receive more types of coupons and incentives from online business stores.

 

Payment in offline business is mostly by cash or credit card. This method of payment is very easy, but most offline shopping stores do not accept coupons like when buying online, so you will have to pay more for the item, compared to the value. its. Even depending on the size, shipping can cost you extra money.

 

Perhaps the above article has partly helped you realize the difference between online and offline business. Regardless of the business direction, the product quality, the heart of the business owner will be the most solid foundation for you to trade long-term and build customer trust. Hope the article of Tron House will bring you useful sharing, do not forget to follow us in the next posts!

 

 

Đọc thêm:

LEVI’S THÀNH CÔNG BƯỚC QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 NHỜ BÁN HÀNG ONLINE TRÊN TIK TOK

5 TIPS GIÚP BẠN THÀNH CÔNG VỚI VIDEO MARKETING

TỔNG HỢP BÁO CÁO KHẢO SÁT MUA SẮM ONLINE: THẾ HỆ MILLENNIALS THÍCH GÌ ? 

TRÒN HOUSE

TRON HOUSE SUMMARIED