Bố cục cân bằng trong chụp ảnh sản phẩm, "cân thế nào cho xứng?"

   Nội dung bài viết:

     I. Thế nào là sự cân bằng trong chụp ảnh sản phẩm?


     II. Hai loại cân bằng chính trong chụp ảnh sản phẩm

 

Có thể nói rằng, khi một nhiếp ảnh gia chụp ảnh sản phẩm, nguyên tắc về bố cục cơ bản nhất nên được đảm bảo đó là sự cân bằng. Đây là một yếu tố mà bạn nên chú trọng, bởi nếu thiếu cân bằng thì bố cục trong khung hình sẽ có cảm giác bị “lệch lạc”. Với những hình thức thiết kế trong không gian hai chiều, sự cân bằng nên được quyết định qua “khối lượng khi nhìn bằng mắt”, chứ không được xác định bằng khối lượng vật lý của những chủ thể. Để bạn có cái nhìn chi tiết nhất về cân bằng, TRÒN HOUSE mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

 

Thế nào là sự cân bằng trong chụp ảnh sản phẩm?

Trong nghệ thuật nhiếp ảnh, sự cân bằng là một trạng thái đạt được khi “khối lượng” về thị giác của những chủ thể phân bổ đều và hài hòa trong tổng thể bố cục. Nếu không có chi tiết nào lấn lướt hoặc gây cảm giác “nặng” hơn những chi tiết khác, thì sẽ tạo nên được cảm giác cân bằng. Mặt khác, có một vài yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng trong bố cục chụp ảnh sản phẩm, đó là:

  • Mức độ sáng tối: các gam màu tươi sáng sẽ mang cảm giác nhẹ nhàng hơn những gam màu tối;
  • Mức độ rực rỡ: các gam màu sáng rực sẽ mang “khối lượng nặng” hơn những gam màu trung tính;
  • Nhiệt độ của gam màu: các màu có độ ấm thường giúp tạo hiệu ứng thị giác và làm không gian rộng hơn, với các gam màu lạnh thì lại mang cảm giác chật hẹp hơn.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến các chiều của sự cân bằng: ngang, dọc và cân bằng tâm. Theo đó, độ cân bằng qua thị giác sẽ không tạo ra qua việc cân khối lượng vật lý của chủ thể, mà sẽ được đánh giá qua ánh nhìn của người xem. Nói theo cách khác, cân bằng trong không gian hai chiều yêu cầu khả năng phân chia bố cục của từng chi tiết, để người xem không mang cảm giác là tổng thể bố cục bộ đổ dồn về một phía.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Cụ thể, khi những chi tiết trong bố cục được phân bổ giữa 2 bên trái và phải của một trục đối xứng, thì đó là cân bằng theo chiều ngang - horizontal balance. Còn những chi tiết được phân bố giữa trên và dưới, thì đây gọi là cân bằng theo chiều dọc - vertical balance. Đối với những chi tiết trong bố cục được sắp xếp xung quanh điểm tâm của khung hình, hoặc tản đều từ đường thẳng tâm thì đó là cân bằng tâm - radial balance.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Hai loại cân bằng chính trong chụp ảnh sản phẩm

Ở đây, chúng ta có 2 hình thức cân bằng chính: đối xứng và bất xứng. Trong mỗi loại đều có những ưu điểm riêng nên bạn hãy chọn lựa và áp dụng tùy vào tình huống khác nhau. Sau đây là cụ thể về hai hình thức cân bằng mà bạn nên biết để sản xuất được một bộ ảnh sản phẩm đẹp và bắt mắt.

 

Cân bằng đối xứng

Trong bố cục cân bằng đối xứng, “khối lượng” về thị giác trong khung hình sẽ được sắp xếp hài hòa giữa 2 bên của trục đối xứng. Đây là yếu tố cân bằng rất đơn giản, rõ ràng và dễ thực hiện khi chụp ảnh sản phẩm. Đặc biệt, hình thức này tạo nên cảm giác an toàn, đồng nhất và ổn định. Chúng ta sẽ có 2 cách thức để đạt trạng thái cân bằng đối xứng là: thuần túy và tương đối.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Về đối xứng thuần túy, những chi tiết giống nhau được phân bổ đều hai bên trục đối xứng tựa như 2 mặt gương. Ví dụ dễ hiểu nhất mà bạn có thể hình dung chính là khuôn mặt con người, cả 2 bên trái và phải của bộ phận mũi giống hệt nhau. Tuy đây là một kiểu cân bằng đơn giản và căn bản, nhưng sự lặp đi lặp lại của bố cục này sẽ mang cảm giác đơn điệu và không điểm nhấn.

 

Với đối xứng tương đối sẽ tạo nên sức hút và hứng thú cho người xem. Bởi 2 bên của bố cục này đa dạng và nhờ vậy mà khi nhìn vào khung hình sẽ mang sự thú vị hơn. Mặt khác, cho dù 2 bên có sự đa dạng như thế nào thì bạn vẫn phải giữ sự tương đồng tối thiểu để sở hữu cân bằng về thị giác.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Cân bằng bất xứng

Là kiểu cân bằng khi 2 bên trục đối xứng không giống nhau nhưng vẫn mang đến cảm giác cân bằng nhất định. Cách thức để đạt được trạng thái này chính là phân đều những chi tiết trong bố cục như kích cỡ, gam màu hoặc khoảng cách của những chủ thể đến tâm một cách hợp lý.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Không những thế, trong quá trình chụp ảnh sản phẩm, nếu các nhiếp ảnh gia đánh giá, cảm nhận và ước tính “khối lượng” thị giác của một chi tiết, thì sẽ cân bằng được tổng thể bố cục để sở hữu một khung hình cuốn hút và có điểm nhấn. Ngoài ra, nếu chọn cân bằng bất xứng cho bố cục thì bạn sẽ có nhiều sự tự do để sáng tạo, bởi đây là hình thức có vô vàn kiểu phân chia bố cục. Và đó cũng là lợi thế của cân bằng bất xứng.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Ở trên là những cách cân bằng bố cục mà TRÒN HOUSE gợi ý đến bạn để chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp hơn. Để biết thêm nhiều những kiến thức hay về nhiếp ảnh, mời bạn đọc truy cập vào chuyên mục Blog TRÒN HOUSE để theo dõi các bài viết được cập nhật mới nhất mỗi ngày nhé!

 

 

Xem thêm: 

TRÒN HOUSE

 

---

ENGLISH

BALANCING ACT IN PRODUCT PHOTOGRAPHY, 'HOW TO BALANCE PROPERLY?'

   OUTLINE:

     I. What is balance in product photography?


     II. Two main types of balance in product photography

 

It can be said that when a photographer captures product images, the most fundamental principle that should be ensured is balance. This is a factor that you should pay attention to because if there is a lack of balance, the composition within the frame will feel 'off-kilter.' For two-dimensional design forms, balance should be determined through the 'visual mass' when looking with the eyes, not determined by the physical mass of the subjects. To give you the most detailed view of balance, TRÒN HOUSE invites you to follow the article below to understand more!

 

What is balance in product photography?

In the art of photography, balance is a state achieved when the 'visual mass' of subjects is evenly and harmoniously distributed in the overall composition. If no detail dominates or feels 'heavier' than others, a sense of balance is created. On the other hand, there are several different factors that will affect the balance in the composition of product photography, including:

 

  • Brightness levels: bright color tones will give a lighter feeling than dark color tones;
  • Intensity levels: bright and vivid color tones will have a 'heavier mass' than neutral color tones;
  • Color temperature: warm colors often create visual effects and make the space appear larger, while cool colors may give a sense of narrowness.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Moreover, we cannot overlook the dimensions of balance: horizontal, vertical, and center balance. In this context, visual balance is not achieved by physically weighing the subjects but is evaluated through the viewer's perspective. In other words, balance in two-dimensional space requires the ability to distribute the layout of each detail so that viewers do not feel that the overall composition is leaning towards one side.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Specifically, when details in the composition are distributed between the left and right sides of a symmetrical axis, it is called horizontal balance. On the other hand, when details are distributed between the top and bottom, it is referred to as vertical balance. For details in the composition arranged around the center point of the frame or evenly radiating from the central axis, it is known as radial balance.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Two main types of balance in product photography

Here, we have two main forms of balance: symmetrical and asymmetrical. Each type has its own advantages, so choose and apply them based on different situations. The following are the details about the two forms of balance that you should know to produce beautiful and eye-catching product photos.

 

Symmetrical balance

In a symmetrical balance composition, the 'visual mass' in the frame is arranged harmoniously between the two sides of the symmetrical axis. This is a very simple, clear, and easy-to-implement balance factor when capturing product photos. Particularly, this form creates a sense of security, unity, and stability. We have two ways to achieve symmetrical balance: pure and relative.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

In pure symmetry, similar details are evenly distributed on both sides of the symmetrical axis, resembling two mirror images. The easiest example to understand is the human face, where both left and right sides of the nose are identical. Although this is a simple and fundamental type of balance, the repetition of this layout can create a monotonous and unaccentuated feeling.

 

Relative symmetry, on the other hand, generates attraction and interest for viewers. The diversity on both sides of this composition makes the frame more interesting to look at. However, even with the diversity on both sides, you still need to maintain minimal similarity to achieve visual balance.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Asymmetrical balance

This type of balance occurs when the two sides of the symmetrical axis are not the same but still provide a certain sense of balance. The way to achieve this state is to distribute details in the composition such as size, color tones, or the distance of subjects to the center reasonably.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Moreover, during the process of product photography, if photographers evaluate, perceive, and estimate the 'visual mass' of a detail, they can balance the overall composition to create a captivating frame with emphasis. Furthermore, choosing asymmetrical balance for the composition provides more creative freedom, as it offers numerous ways to divide the layout. This is indeed the advantage of asymmetrical balance.

 

bo-cuc-can-bang

 

Source: TRÒN HOUSE

Above are the ways TRÒN HOUSE suggests to balance the composition for more professional product photography. For more valuable knowledge about photography, you are invited to visit the TRÒN HOUSE Blog section to follow the latest updated articles every day!

 

 

Readmore: 

TRÒN HOUSE