5 xu hướng về hình ảnh trong năm 2016

 

 

Không ai biết được những xu hướng tiếp theo và dĩ nhiên, việc tự mình làm nên những xu hướng này cũng sẽ tốt hơn việc bạn phải phán đoán nhưng không biết có chính xác hay không? Để làm trong môi trường nhiếp ảnh, đặc biệt là trong thương mại, bạn cần phải xem xét và xác định rõ được những xu hướng hình ảnh hiện tại là gì để dễ dàng định hướng được nội dung hình ảnh cho trang thương mại điện tử của mình. Và khi những xu hướng này đến với nhiếp ảnh, việc xác định và làm rõ 5 xu hướng hình ảnh có thể làm nên sự khác biệt dù là dùng trong thương mại điện tử cho đến nhiếp ảnh nghệ thuật.

 

Vì vậy nếu bạn không phải một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, cần sự sáng tạo trong nhiếp ảnh hoặc có thể bạn là một nhà thiết kế sử dụng nhiếp ảnh cho việc ứng dụng vào những dự án thời trang của mình thì nên xem qua 5 xu hướng hình ảnh mới của năm 2016 mà bạn cần biết. 

 

Xem thêm: 5 cách để thật nổi bật trên Instagram

 

1/ Sự trở lại của ảnh phim

Khi xu hướng hình ảnh dường như trở nên lỗi thời trong thời đại công nghệ số, nhiều nhiếp ảnh gia vẫn chưa bao giờ dừng sử dụng ảnh phim. Đầu tiên, ảnh phim vẫn là một ngoại lệ mà công nghệ số vẫn chưa làm được. Chụp ảnh với phim đã tạo nên một giới hạn vật lý về số lượng số hình bạn có thể chụp trong 1 lần. Bạn cũng không thể xem hình ảnh mình vừa mới chụp sẽ như thế nào. Có thể điều này có vẻ hơi khó khăn nhưng điều này lại là một ưu điểm vì nó giúp bạn tập trung tâm trí vào canh khung hình sao cho thật chuẩn xác, xem xét nội dung, bố cục bức ảnh thật kỹ và có được tấm hình ưng ý ngay từ lần đầu tiên.

 

chụp sản phẩm sáng tạp tròn house

Chiến dịch #MyCalvins gần đây của thương hiệu Calvin Klein

 

Ngoài ra ảnh phim còn có một ưu điểm nổi trội (cũng chính là lý do làm ảnh phim có trong danh sách 5 xu hướng hình ảnh của 2016) mà ảnh kỹ thuật số không sánh bằng. Những hạt nhũ tương nhỏ halogenua trong ảnh phim có thể biến chất khi chạm vào các hạt phân tử ánh sáng. Và cũng chính nhờ những hạt này mà màu sắc của ảnh phim trông như thực khi so sánh với những hạt màu phẳng tông lạnh trong từng pixels.

 

Có thể bạn sẽ thấy ảnh phim sẽ trở nên rất lỗi thời với sự phát triển của thời đại công nghệ số như hiện nay nhưng đừng lo về việc sẽ trở nên tụt hậu so với thời đại, vì đa số các nhà nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên Thế Giới vẫn còn sử dụng ảnh phim như Jamie Hawkesworth, Colin Dodgson, Zoe Ghertner và Harley Weir - những người đã tạo nên bộ ảnh cho chiến dịch #MyCalvins gần đây của Calvin Klein. 

 

chụp sản phẩm sáng tạp tròn house

Vì vậy trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã thấy xu hướng hình ảnh mà cụ thể là xu hướng sử dụng ảnh phim ngày càng được phổ biến rộng rãi do chi phí rẻ, dễ sử dụng và hiện nay việc chụp ảnh phim đang được xem là xu hướng. Rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã sử dụng như chuyên về ảnh đường phố có Patrick Joust, Nadav Kander chuyên về ảnh chân dung, phong cảnh và nhiếp ảnh thương mại có Jeff Lipsky.

 

2/ Ảnh 360 độ

Xu hướng hình ảnh thứ 2 không kém phần nổi trội chính là ảnh 360 độ. Chắc hẳn mọi người sẽ không còn cảm thấy xa lạ khi Facebook cho ra đời chức năng upload ảnh 360 độ cách đây không lâu: xem trước, sau, trên và dưới. Những hình ảnh được xem một cách toàn diện bằng VR cho phép bạn trải nghiệm cảm giác thực như bạn đang được ở chính địa điểm đó. Ngoài ra những ứng dụng thông minh như  Street View cho phép bạn tải hình ảnh lên và xem chúng từ mọi góc độ bằng cách di chuyển xung quanh điện thoại của bạn. Và như đã nói, Facebook cũng là một trong những trang mạng xã hội dẫn đầu xu hướng hình ảnh, khi đã cho ra mắt chế độ upload, gửi và xem hình ảnh 360 độ. 

 

Ảnh sản phẩm 360 độ dưới dạng video - (Nguồn: Tròn House)

 

Tuy nhiên hình ảnh 360 độ thường có dung lượng lớn. Điều này đồng nghĩa với việc xem hình ảnh sẽ bị chậm và giảm tốc độ tải dữ liệu của trang website trên tất cả các thiết bị. Tuy nhiên, với sự phát triển về công nghệ kỹ thuật số, điều này chỉ còn là vấn đề thời gian.

 

Xem thêm: Ảnh 360 độ làm giảm khả năng đổi trả hàng?

 

3/ Chụp ảnh selfie 

Có thể bạn đã cảm thấy chán ngán khi thấy ảnh selfie ở khắp mọi nơi bởi vì selfie cũng là 1 trong top 5  xu hướng hình ảnh năm 2016. Tuy nhiên, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã tạo nên sự khác biệt bằng cách làm nên những điều mới mẻ và thú vị từ xu hướng chụp ảnh tự sướng. 

 

Xem thêm: Mẹo phối màu khi chụp ảnh Lookbook

 

chụp sản phẩm sáng tạp tròn house

Ví dụ điển hình phải nhắc đến Amalia Ulman. Cô đã đăng một loạt các ảnh selfie lên trang Instagram của mình và kể một câu chuyện như thật: về việc đi đến những thành phố lớn nổi tiếng, chia tay bạn trai và phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khi đăng tải nhiều ảnh, cuối cùng cô đã tiết lộ với những người đã theo dõi mình (following) rằng đây chỉ là một dự án nghệ thuật. Gần đây, những bức ảnh của cô đã được trưng bày như một người tham gia của buổi triển lãm của Tate Modern mang tên “Buổi trình diễn ống kính"

 

4/ Polaroid

Ngay lúc này tại triển lãm Lyndsey Ingram của London, buổi triễn lãm “Please Return Polaroid” - Polaroid hãy trở lại!” được đưa vào chương trình hai thập kỷ thử nghiệm Polaroids của nhiếp ảnh gia chuyên về lĩnh vực nghệ thuật và thời trang - Miles Aldridge. Buổi triển lãm này có thể đã tạo nên cảm hứng hồi tưởng cho người xem khi đã tạo ra xu hướng hình ảnh mới. Bởi vì Polaroid đã trở lại một cách thật sự bùng nổ và cú hit lớn. 

 

Xem thêm: Danh mục các loại chụp hình thời trang

 

chụp sản phẩm sáng tạp tròn house

Đã khác lâu kể từ năm 2008. Vào lúc đó, Polaroid đã đệ đơn xin phá sản và tuyên bố sẽ ngừng sản xuất film và máy ảnh của mình. Nhưng vào năm 2014, Kickstarter đã tài trợ cho một dự án, mua nhà máy còn lại cuối cùng của Polaroid tại Berlin, không chỉ tiếp tục sản xuất loại phim dành cho máy ảnh này mà thậm chí còn đưa ra một loại máy ảnh Polaroid mới.

 

chụp sản phẩm sáng tạp tròn house

5/ Drone photography - "Không ảnh"

Và cuối cùng là xu hướng hình ảnh khác được phát triển bởi công nghệ mới. Máy bay điều khiển không người lái như DJI Phantom 4 đang cho phép các nhiếp ảnh gia chụp lại những khoảnh khắc mà trước đây với thể chất và phương tiện của con người và chi phí đắt đỏ không cho phép bạn làm điều đó. Bạn có thể được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp tuyệt vời ở Dronestagram, 1 tài khoản chuyên chia sẻ về những hình ảnh về drone photography, bao gồm những hình ảnh được chụp bởi Ricardo Matiello trên phố Maringa Cathedral, Parana, Brazil.

 

Xem thêm: Ảnh 360 độ và quay phim 360 có khác nhau? 

 

chụp sản phẩm sáng tạp tròn house

 

Bạn có thể thấy một số những hình ảnh tuyệt vời trên Dronestagram, một trang web chia sẻ hình ảnh dành riêng cho nhiếp ảnh chụp bằng máy bay không người lái bao gồm cả những bức ảnh được chụp bởi Ricardo Matiello, chụp trên phố Maringa, Parana, Brazil.

 

chụp sản phẩm sáng tạp tròn house

Những hình ảnh được chụp bởi drone - máy bay không người lái nhanh chóng trở thành một phần của nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Trevor Paglen, một nghệ sĩ đa ngành của Mỹ được biết đến như một nhân viên giám sát công việc, đã được trao tặng giải thưởng nhiếp ảnh Deutsche Börse với một bức ảnh được chụp bởi máy bay không người lái. Và nhiếp ảnh cưới cũng đang được ứng dụng bởi xu hướng hình ảnh mới này, khi Helene Havard - người cung cấp các dịch vụ chụp ảnh cưới đã đề nghị các cặp vợ chồng ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong đám cưới của họ bằng cách sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh.

 

Những xu hướng trên được dự đoán sẽ đươợc chú trọng trong năm 2016, tuy nhiên mỗi cá nhân mỗi doanh nghiệp nên chọn những xu hướng phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cho mình và nên có sự khai thác triệt phù hợp với mục tiêu đưa ra đồng thời giúp thúc đẩy việc bán hàng và gia tăng được tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thương trường; nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh trong thời đại mà sự cạnh tranh khốc liệt và tỷ lệ đào thải sản phẩm ngày càng cao không những ở Việt Nam và trên thế giới. Việc đầu tư vào hình ảnh như thế nào cũng sẽ dễ dàng hơn khi bạn dựa vào những xu hướng, thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. 

 

 

 

Xem thêm:

Các kiểu chụp ảnh cho em bé cực cute dành cho các mẹ

5 xu hướng về hình ảnh trong năm 2016

Xu hướng chụp ảnh du lịch đang làm mưa làm gió

 

TRÒN HOUSE