Vài hướng dẫn cách chụp ảnh sản phẩm bóng gương, phản sáng

 

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều phải đối mặt với những thách thức khi chụp hình sản phẩm có bề mặt phản xạ cao như thủy tinh, đá quý hay kim loại. Nếu bạn làm sai, nó chẳng khác gì việc bạn đang cầm một chiếc kính lúp đưa lên khuôn mặt đầy mụn trứng cá của một thanh niên đang tuổi dạy thì. Thực vậy, trong những buổi hình chụp sản phẩm bóng gương, đôi khi cả người chụp hình và các dụng cụ chụp hình trong studio đều có thể in lên trên bề mặt sản phẩm. Điều này khiến công đoạn chỉnh sửa hình ảnh sau này trở nên phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Trong bài viết lần này, Tròn House xin đưa ra một vài hướng dẫn về cách chụp hình sản phẩm bóng gương và phản sáng nhằm giúp nâng cao chất lượng hình ảnh sản phẩm và doanh số bán hàng của bạn.

 

Ảnh: Webneel

ÁNH SÁNG

Một trong những thách thức lớn nhất khi chụp hình sản phẩm bóng gương đó là bề mặt của chúng không hề hấp thụ ánh sáng. Kết quả dẫn tới xuất hiện những vùng phản xạ quá sáng hoặc quá tối trong bức hình chụp sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên tập trung vào việc tạo một không gian chụp ảnh gọn gàng xung quanh studio hoặc khu vực chụp ảnh. Thông thường có ba cách chính để đạt được điều này:

  1. Chụp ảnh trong căn phòng với bức tường màu trắng hoặc sử dụng Softbox: Điều này giúp bạn hạn chế được màu sắc hoặc các vật thể phản chiếu lên trên bề mặt của sản phẩm.

  2. Một nguồn sáng liên tục: Như những bài viết trước Tròn House đã đề cập, ánh sáng chuẩn góp phần quan trọng để giúp sản phẩm lên hình rõ nét hơn cả về hình dáng cũng như màu sắc. Bởi vậy, đừng bỏ ngại đầu tư một nguồn sáng chuẩn, cho phép bạn điều chỉnh và kiểm soát ánh sáng trong quá trình chụp hình sản phẩm.

  3. Sử dụng tấm cản sáng (Diffuser): Tấm cản sáng có tác dụng khuếch tán nguồn sáng lan đều trên bề mặt của sản phẩm, giúp những vùng chuyển từ tối sang sáng được tự nhiên và mềm mại hơn.

Để làm rõ ràng hơn, bạn có thể quan sát một ví dụ về việc sắp xếp hiện trường trong studio khi chụp hình sản phẩm bóng gương:

 

 

Bạn có thể dễ ràng chế tạo một tấm cản sáng (Diffuser) cho riêng mình bằng một chiếc hộp nhỏ có bề mặt làm từ nylon hoặc giấy bóng. Vị trí đặt tấm cản sáng sẽ quyết định mức độ ánh sáng hiển thị trên bề mặt của sản phẩm. Tuy nhiên, để hạn chế được sự phản xạ ánh sáng từ môi trường lên vật thể, bạn nên điều chỉnh vị trí để nguồn sáng phù hợp.


Thông thường, ánh sáng thường được đặt ở vị trí đối diện với camera và nguồn sáng cũng như máy ảnh sẽ tạo với sản phẩm một góc 45 độ. Trong khi một số trường hợp việc chụp góc 0 độ lại mang lại nhiều lợi thế hơn, khi đó bạn bạn nên để tấm cản sáng gần sản phẩm càng nhiều càng tốt.


CÀI ĐẶT CHẾ ĐỘ MÁY ẢNH

Bất cứ việc chụp hình quảng cáo của bạn ở dưới hình thức nào thì sử dụng một chiếc chân máy ảnh (tripod) là điều cần thiết, bởi chúng sẽ giúp những tấm hình trở nên sắc nét nhất có thể. Đặc biệt, khi chụp hình sản phẩm bóng gương dưới một nguồn sáng nhân tạo thì chân máy sẽ giúp các nhiếp ảnh gia có một khoảng phơi sáng dài và hiệu quả hơn.

Hãy ưu tiên cài đặt chế độ [AV] và chọn khẩu độ ống kính phù hợp, thông thường chúng sẽ rơi vào khoảng f/8, f/11 hoặc f/16. Đối với chụp ảnh trang sức, khi nhiếp ảnh gia muốn nhấn mạnh vào các chi tiết, tạo cho sản phẩm chiều sâu thì họ có thể sử dụng khẩu độ f/2.8.

 

Ảnh: ST

Độ ISO thường giao động từ 100 - 400 để có một bức hình chất lượng. Tuy nhiên, đôi khi việc điều chỉnh ISO phù hợp lại phải dựa trên độ mở của ống kính và nguồn áng sáng nhân tạo.  

PHÔNG NỀN SẢN PHẨM

Phần lớn việc chụp hình sản phẩm cho các website thương mại điện tử thường được đặt trên phông nền màu trắng. Nhưng nếu bạn có ý tưởng sử dụng phông màu đen hoặc màu khác đều được phụ thuộc vào định hướng và mục đích sử dụng của hình ảnh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi chụp hình cần đặt sản phẩm xa khỏi phông nền màu để chúng không in vệt lên trên bề mặt của vật thể.

Xem thêm: Có nên chụp ảnh sản phẩm trắng đen

 

Ngược lại, khi sử dụng phông nền trắng, bạn có thể làm phông nền này “mượt mà” hơn bằng cách đặt một nguồn sáng khác ở phía sau sản phẩm. Thậm chí, một chiếc đèn flash cũng góp phần làm cho hình ảnh của bạn tự nhiên hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian chỉnh sửa sau khi sinh chụp hình.

Nhìn chung, những sản phẩm có bề mặt bóng gương và phản sáng thường là bài toán khó nhằn đối với các photographer. Việc làm này sẽ đơn giản hơn chút ít nếu như nhiếp ảnh gia biết cách điều chỉnh tấm cản sáng và kiểm soát nguồn sáng nhằm loại bỏ sự phản chiếu không thích hợp trên bề mặt sản phẩm. Đồng thời kết hợp một chút về xử lý hậu kỳ ảnh sẽ mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên cho bức hình.

Tròn House hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn phần nào để hình dung và các phương thức chụp ảnh sản phẩm bóng gương, phản xạ ánh sáng,... một cách tự nhiên và đẹp cho mục đích sử dụng của doanh nghiệp. 

 

Xem thêm:

SỨC MẠNH CỦA VIDEO QUẢNG CÁO VỀ DU LỊCH

BẠN ĐÃ ỨNG DỤNG VIDEO 360 ĐỘ ĐỂ GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

NHỮNG CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO ẤN TƯỢNG CHO MÙA HÈ

TRÒN HOUSE