Covid-19 đang thay đổi thói quen sống của người dân Việt Nam ra sao?

 

Sự lây lan nhanh chóng cùng những hậu quả xấu do Covid-19 gây ra khiến người dân toàn cầu hoang mang, sợ sệt. Ở Việt Nam, hành vi, thói quen của mọi người cũng thay đổi khá nhiều so với trước đây, bởi tác động của dịch bệnh.

 

Trước sự thay đổi này, Nielsen Việt Nam đã kết hợp với Infocus Mekong Mobile, thực hiện một cuộc khảo sát để tìm hiểu xem người tiêu dùng phản ứng và hành xử thế nào giữa dịch bệnh Covid-19.

 

Phản ứng của người Việt Nam

 

Từ khảo sát có thể thấy được người Việt Nam có nhận thức rất cao về nguồn gốc và triệu chứng bệnh Covid-19. Mỗi ngày, họ đều liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh (65%) với top 3 nguồn thông tin lấy từ truyền thông mạng xã hội (82%), tin nhắn bộ Y Tế (79%) và tin tức trên ti vi (78%). Bên cạnh đó, 95% người khảo sát nói rằng họ cảm thấy lo sợ trước Covid-19 tuy nhiên không nghĩ rằng dịch bệnh sẽ lây lan ở mức cao tại Việt Nam. Mọi người nghĩ dịch bệnh sẽ kéo dài từ 2-3 tháng.

 

Không chỉ nhận thức rõ về tình hình dịch bệnh, người Việt Nam còn có những hành động cụ thể để tự bảo vệ bản thân mình. Người dân đeo khẩu trang bất kể khi nào ra khỏi nhà (89%), rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn hoặc nước rửa tay chất lượng (87%), tránh tụ tập những nơi công cộng hoặc đông người (81%).

 

Không chỉ tăng cường bảo vệ sức khỏe bản thân, người tiêu dùng Việt cũng thay đổi hành vi chung để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Cụ thể, 47% người Việt Nam đã thay đổi thói quen ăn uống và 60% trong số đó đã thay đổi các hoạt động vui chơi/giải trí. 70% người Việt đã xem xét lại các kế hoạch du lịch của mình trong khi 44% người dân cảm thấy thu nhập của họ bị ảnh hưởng.

 

covid-19 ảnh hưởng hành vi của người việt namSource: BrandsVietnam

Covid-19 cũng làm người dân thay đổi thói quen cập nhật thông tin truyền thông mỗi ngày. 40% người được khảo sát nói rằng họ đã dành nhiều thời gian hên để xem TV trong khi 35% sử dụng thời gian cho các nội dung trực tuyến.

 

Các cửa hàng hiện hữu bị tác động mạnh

 

Không chỉ hành vi chung, Covid-19 còn tác động đến thói quen mua sắm, ăn uống bên ngoài. 45% người được khảo sát nói rằng họ đã dự trữ đồ ăn tại nhà nhiều hơn trước đây. Hơn 50% người dân giảm tần suất đến mua sắm tại các siêu thị, chợ truyền thống và cửa hàng tạp hóa.

 

Bên cạnh đó, 25% người tiêu dùng tăng cường mua sắm trực tuyến, đồng thời giảm các hoạt động mua bán, giao dịch bên ngoài. Đây chính là cơ hội cho những người đang có dự định bán hàng trên các trang thương mại điện tử tận dụng thời cơ và đẩy mạnh hoạt động.

 

covid 19 ảnh hưởng hành vi người việt namTTTM ế ẩm trong những ngày có dịch 

Source: Vietnammoi

Ngành được, hàng mất vì dịch bệnh

 

Vì hành vi mua sắm, ăn uống và tiêu dùng của người dân thay đổi, dẫn đến sự tiêu thụ của họ đối với một số ngành hàng biến động và có ảnh hưởng nhất định.

 

Theo đó, ngành Chăm sóc vệ sinh cá nhân như nước súc miệng (+78%), Chăm sóc cơ thể (+45%), Khăn giấy (+35%). Ngành hàng Chăm sóc nhà cửa cũng tăng hơn so với trước đây do nhu cầu vệ sinh, tiệt trùng nhà ở của người dân tăng lên giữa tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

 

Ngoài ra, với hành vi dự trữ thức ăn tại nhà, người tiêu dùng gia tăng việc tiêu thụ các ngành hàng như Sợi ăn liền (+67%), Thực phẩm đông lạnh (+40%) và Xúc xích tiệt trùng (+19%). Nước đóng chai và các thực phẩm đóng hộp cũng đang có xu hướng tăng lên theo hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

 

covid-19 ảnh hưởng hành vi người việt namSource: BrandsVietnam

Mặt khác, người tiêu dùng có sự e dè với ngành hàng Thịt tươi, Rau tươi và Hải sản do lo ngại lây lan dịch bệnh từ những nguồn thực phẩm tươi sống. Ngành Đồ uống, Bia, Nước ngọt cũng có sự sụt giảm tiêu thụ rõ rệt do sự hạn chế của những buổi gặp mặt, tiệc tùng. 

 

Covid-19 đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến đến đời sống, hành vi người tiêu dùng nhưng đây chỉ là những ảnh hưởng nhất thời do tình hình dịch bệnh. Các chuyên gia cho rằng, với những ngành hàng bị ảnh hưởng, sức tiêu thụ sau mùa dịch sẽ ổn định và phát triển trở lại.

 

 

XEM THÊM:

Mở ra cơ hội thanh toán online khi tiền mặt bị cách ly giữa dịch bệnh

Dịch vụ đi chợ onine bùng nổ giữa dịch Covid-19

Mở ra cơ hội thanh toán online khi tiền mặt bị cách ly giữa dịch bệnh

 TRÒN HOUSE