Kinh nghiệm sử dụng màu sắc trong chụp hình sản phẩm

 

[English below] Trong thời đại công nghệ 4.0, con người có xu hướng bị thu hút bởi những hình ảnh sáng tạo, độc đáo và bắt mắt. Do đó, việc sử dụng màu sắc đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiếp ảnh, giúp sáng tạo nên những bộ hình chụp sản phẩm lạ mắt và thu hút. 

 

Trong bài viết này, Tròn House sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng màu sắc trong chụp hình sản phẩm, vài nét chính về màu sắc, ý nghĩa của những gam màu và hiệu ứng khi kết hợp chúng lại với nhau.

 

Về cơ bản, không một vật nào có màu sắc cả. Màu sắc chúng ta nhìn thấy là do ánh sáng (phát ra, phản xạ) từ vật đó tới mắt chúng ta. Trước tiên, hãy cùng Tròn House khám phá “bánh xe màu sắc” dưới đây nhé:

Màu sắc được chia thành 3 gam màu chính: gam màu nóng, gam màu lạnh và gam màu trung tính.

 


Photo By Poeticmind.co.uk

 

Gam màu nóng

Màu đỏ:

Màu đỏ tượng trưng cho lửa, sự bạo lực, đồng thời cũng tượng trưng cho sự nhiệt huyết và tình yêu. Màu đỏ gây kích thích thị giác, qua đó làm tăng nhịp tim và nhịp thở. Đặc biệt, màu đỏ thường dùng để làm các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm bởi sự nổi bật của nó. Tùy theo văn hóa từng quốc gia và khu vực, màu đỏ có những ý nghĩa khác nhau. Ở Châu Á, màu đỏ thể hiện sự may mắn, sung túc. Tuy nhiên, ở các vùng Nam Phi, nó lại mang sự tang thương. 

Chính vì sự nổi bật, màu đỏ thường dễ lấn át các gam màu khác. Do đó, màu đỏ nên được sử dụng một cách khéo léo trong khung hình để tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý. Trong chụp ảnh sản phẩm, màu đỏ đun thường được ưa chuộng nhiều bởi nó không quá mạnh như đỏ thuần, đồng thời mang đến sự sang trọng.

Màu cam
Tông cam là một màu sáng, đầy năng lượng và có phần dịu hơn gam màu đỏ. Do mang tính năng lượng, màu cam thường được sử dụng rất nhiều trong các hình ảnh quảng cáo nước tăng lực, các sự kiện thể thao, giới trẻ,...

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm


Màu vàng

Là gam màu sáng nhất trong bảng màu nóng, màu vàng truyền tải năng lượng, sự hạnh phúc, tỏa sáng và hy vọng. Tông màu vàng khi kết hợp cùng màu đỏ sẽ thu hút mọi sự chú ý, mọi ánh nhìn vào chúng. Đây cũng chính là lý do vì sao các băng rôn, biển nguy hiểm, cảnh báo…đều sử dụng 2 gam màu này. Màu vàng mang lại cảm giác tươi vui và thường được sử dụng vào các shot hình quảng cáo F&B, đồ chơi trẻ em. Ngoài ra, các tông màu vàng đậm hơn thường được kết hợp trong những bộ ảnh vintage, mang hơi hướng cổ điển.

 

chụp hình món ăn chụp hình món ăn

Photo By Tròn House 

Gam màu lạnh

Gam màu lạnh bao gồm các màu xanh lá cây, xanh da trời và màu tím, thường dịu mắt hơn các gam màu nóng. Gam màu lạnh đặc biệt mang lại cảm giác dịu mát, khoan khoái, thư giãn. 

 

Màu xanh lá cây

Tượng trưng cho sức sống và sự bình yên, mang một chút năng lượng lấy từ màu vàng: màu của sự sinh sôi nảy nở và phát triển. Màu xanh lá cây pha một chút trắng, vàng sữa nhạt, thường được sử dụng làm hình ảnh quảng cáo Spa bởi nó mang lại cảm giác sang trọng, chan hòa với thiên nhiên và tinh tế.

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm

Màu xanh da trời

Trong quan niệm của người Anh, màu xanh là màu của sự buồn bã và ảm đạm. Màu xanh sáng mang sự tươi vui hơn, màu xanh tối thể hiện sự ổn định và trầm lắng. Gam màu xanh thường được sử dụng trong ảnh chụp doanh nghiệp, catalogue, brochure,...để mang lại cảm giác bền vững, ổn định.

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm

 

Màu tím

Màu tím từ lâu luôn được gắn với những điều linh thiêng, biểu tượng cho sự quyền quý. Cũng vì các yếu tố này, các trang phục trong cử hành nghi lễ tôn giáo hay có sự xuất hiện của màu tím. Tuy nhiên, đặc biệt ở 1 số nước như Thái Lan, thì màu tím là biểu thị của sự chia ly và rạn nứt. Nếu màu tím hơi tối cho cảm giác vương giả thì màu tím hơi sáng lại mang tới cảm giác rất lãng mạn.

 

chụp hình sản phẩm

Photo By Tròn House

 

Gam màu trung tính

Gam màu trung tính thường được sử dụng làm background, hoặc để pha với các màu thuần trong gam màu nóng, lạnh để cho ra các màu tương tự nhưng dịu hơn. Các gam màu trung tính thường mang lại cảm giác sang trọng và điềm tĩnh. 

 

Màu đen

Màu đen là tông màu mạnh nhất, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp và huyền bí. Phông nền background đen thường được dùng khá phổ biến và khá an toàn. Bởi nó có thể giúp che khuyết điểm của shot hình, cũng như dễ dàng kết hợp với các gam màu khác.

 

chụp hình sản phẩm chụp hình món ăn

Photo By Tròn House

 

Màu trắng

Màu trắng là gam màu tương phản của màu đen. Màu trắng đại diện cho sự tươi sáng, tinh khôi và mới mẻ. Màu trắng cũng gắn liền với các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì nó gợi lên sự tươi tắn và sạch sẽ, có sức sống. Các hình ảnh quảng cáo về thuốc, dược phẩm, bổ sung năng lượng,...hay sử dụng màu trắng, đôi khi thêm chút màu vàng. Màu trắng trong hình ảnh chụp sản phẩm thường dùng để tôn lên các màu khác. Đặc biệt,  dùng làm màu nền cho các shot hình chụp flat-lay. Trên nền trắng, mọi màu khác đều có thể nổi bật.

 

chụp hình sản phẩm

Màu xám
Được coi là biểu tượng của sự trang nhã và lịch thiệp, màu xám rất dễ dùng để tôn các màu khác lên, nó không quá gắt như màu trắng, không quá tối như màu đen. Màu xám thường được dùng để làm nền cho các shot hình sản phẩm nhằm nâng cao tính thanh lịch. 

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm

Photo By Tròn House

Màu nâu

Là màu tượng  trưng cho đất, gỗ và đá. Màu nâu được xem là màu sắc của sự tự nhiên, mang sự ấm áp, thân thiện, ổn định và vững chắc. Như các màu khác trong gam trung tính, màu nâu cũng được dùng làm nền là chủ yếu. Trong nhiếp ảnh sản phẩm, chúng ta có thể thấy màu nâu ở các shot hình chụp quảng cáo F&B với các đạo cụ thớt gỗ, bàn gỗ, hay các hình ảnh chụp lookbook thời trang mang phong cách cổ điển sang trọng như giày da, túi xách da,...

 

chụp hình thời trang

Photo By Tròn House

 

Với từng mục đích cụ thể và cảm xúc muốn truyền tải, chúng ta sẽ lựa chọn những màu sắc phù hợp. Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã có nắm được thêm cho mình cách sử dụng màu sắc trong chụp hình sản phẩm chưa? Nếu bạn mong muốn sở hữu hình ảnh sản phẩm đẹp với sự kết hợp màu sắc hoàn hảo, hãy liên hệ với Tròn House ngay nhé!

 

 

 

Xem thêm:

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VISUAL CONTENT VÀ CONTENT WRITING TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING

UNIQLO ĐÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG SLOGAN “MADE FOR ALL” NHƯ THẾ NÀO?

BÍ QUYẾT CHỤP HÌNH SẢN PHẨM GIÚP DOANH SỐ BÁN HÀNG TĂNG VÙN VỤT

TRÒN HOUSE

 

 

 

GREAT TIPS FOR USING COLOR IN PHOTOGRAPHY

 

In the technology industries 4.0 era, people tend to be attracted to creative, unique and eye-catching images. Therefore, using color has played an important role in photography, helping to create fancy and attractive product photo sets. 

 

In this article, Tron House will share the experience of using colors in product photography, some key features about colors, the meaning of colors and effects when combining them together.

 

Basically, no object does have a color at all. The color we see is due to the light (emitting, reflecting) from the object to our eyes. First, let's explore the "color wheel" with Tron House:

Colors are divided into 3 main colors: warm colors, cold colors and neutral colors.

 


Photo By Poeticmind.co.uk

 

Warm colors

 

Red

Red symbolizes fire, violence, enthusiasm and love. Red stimulates vision, increases heartbeat. In particular, red is often used to make warning signs of danger by prominence. In Asia, red represents luck and wealth. In South Africa, however, red brings mourning. 

 

Because of the prominence, red often overwhelms other colors. Therefore, red should be cleverly used in frames to impress and attract attention. In product photography, red is often preferred because it is not as strong as pure red. It brings elegance and luxury in each picture.

 

Orange
Orange is a bright color. It’s more energetic and mild than red. Because of its energy, orange is often used a lot in advertising images of energy drinks, sports events, youth advertisings, ...

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm


Yellow

Yellow is the brightest color in the hot palette. It conveys energy, happiness, shine and hope. Yellow tones when combined with red will attract all the attention, all eyes on them. This is also the reason why banners, warning signs, ... use these colors. Yellow brings a sense of playfulness, so it’s often used in F&B photo shoots, children's toys. In addition, darker yellow tones are often combined in vintage-style pictures. 

 

chụp hình món ăn chụp hình món ăn

Photo By Tròn House 

 

Cold colors

Cold colors include green, blue, and purple, which are usually softer than warm colors. Especially, cold colors bring a cool, refreshing and relaxing feeling.

 

Green

Green symbolizes vitality and tranquility. It also carries a bit of energy derived from yellow: the color of proliferation and development. A little green, white, milky yellow, often used for spa advertising image. Because it feels luxurious, close to nature and sophistication.

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm

 

Blue

In British opinion, blue is the color of sadness and gloom. Bright blue is more cheerful, meanwhile dark blue shows stability and calmness. Blue tones are often used in business photos, catalogs, brochures, ... to bring a sense of sustainability and stability.

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm

 

 

Purple

Purple has long been associated with sacred things, symbolized nobility. Because of these factors, religious ritual costumes often have the appearance of purple. However, in some countries such as Thailand, the purple color signifies separation. The purple color with a little bit dark represents for the regal feeling, meanwhile the light purple color brings a romantic feeling.

 

chụp hình sản phẩm

 Photo by Tròn House

Neutral colors 

Neutral colors are often used as a background, or to blend with pure colors of warm, cold colors to produce similar colors but softer. The neutral colors often bring a sense of elegance and calm. 

 

Black

Black is the strongest color, expresses elegance, class and mystery. Background black backs are often used quite popular and quite safe. Because it can help conceal the shot, as well as easily combine with other colors.

 

chụp hình sản phẩm chụp hình món ăn

 Photo by Tròn House

White

White is the contrasting color of black. White represents bright, pristine and fresh. White is also associated with the field of health care because it suggests freshness,cleanliness and vitality. Advertising images for drugs, pharmaceuticals, energy supplements, ... often use white or sometimes with a little yellow. The white in the product image is often used to highlight other colors or used as a background color for shooting flatlay shots. On a white background, any other color can stand out.

 

chụp hình sản phẩm


Gray

Gray is considered a symbol of elegance and courtesy, to enhance other colors. Gray is not as harsh as white but not too dark as black. It is often used as a backdrop for product shoots to enhance elegance.

 

chụp hình sản phẩm chụp hình sản phẩm

Photo By Tròn House

Brown

This color represents soil, wood and stone. Brown is considered the color of nature, brings warmth, friendliness, stability and firmness. Like other colors in neutral gamut, brown is also used as background. In product photography, we can see the browns in F&B ad shots with wooden cutting boards, wooden tables, or fashion-class classy lookbook photos like leather shoes, leather handbags, ...

 

 

chụp hình thời trang

Photo By Tròn House

For each specific purpose and emotion that we want to convey, we will choose the right colors. After reading the above article, have you learned more about how to use colors in product photography? If you want to own a beautiful product image with a perfect color combination, please contact Tron House now!

 

 

 

Read more:

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VISUAL CONTENT VÀ CONTENT WRITING TRONG CHIẾN LƯỢC MARKETING

UNIQLO ĐÃ ĐỒNG HÀNH CÙNG SLOGAN “MADE FOR ALL” NHƯ THẾ NÀO?

BÍ QUYẾT CHỤP HÌNH SẢN PHẨM GIÚP DOANH SỐ BÁN HÀNG TĂNG VÙN VỤT

TRÒN HOUSE