Thai Airways trượt dài trên sự thua lỗ, COVID-19 là cú hích cuối cùng đẩy hãng xuống bờ vực

 

Theo lời của Bộ trưởng Tài chính Uttama Savan Ayana, chính phủ Thái Lan có thể sẽ cho phép Thai Airways nộp đơn xin phá sản như phương án tái xây dựng hãng hàng không quốc gia này. Khó khăn về tài chính sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp, đại dịch COVID-19 như trở thành “cú hích” cuối cùng khiến cho hãng hàng không hàng đầu Thái Lan rơi vào bờ vực.

 

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savan Ayana cho biết: “Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải, nơi giám sát Thai Airways do đây là một doanh nghiệp nhà nước, đã thảo luận việc phát triển một kế hoạch phục hồi, nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nội các, để chọn phương án tốt nhất cho Thai Airways và các bên liên quan”.

 

 

 

Nguồn: ft.com

 

Thực trạng trong nhiều năm trở lại đây

 

Thai Airways sẽ tròn 60 tuổi vào tháng 5 này, tuy nhiên với sức nặng từ ảnh hưởng do dịch bệnh, hãng hàng không này có thể sẽ dừng cất cánh mãi mãi. Hiện nay, hãng đang đàm phán với chính phủ về một khoản cứu trợ lên tới 60 tỷ baht (tương đương 1,8 tỷ USD) để làm vốn lưu động cũng như chi tiêu hoạt động trong thời gian tới. Tuy nhiên, Thai Airways vẫn phải giảm quy mô đội bay, cắt giảm mọi chi phí không cần thiết để tái xây dựng.

 

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho rằng quyết định cho Thai Airways phá sản là một trong những quyết định nhạy cảm vì đây là hãng hàng không quốc gia. Nếu hãng là công ty tư nhân thì mọi chuyện sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn rất nhiều. 

 

Thai-airway-pha-san-do-covid-19

Nguồn: Thai Airways

 

Trong suốt gần 60 năm hoạt động, Thai Airways đã sở hữu 90 chiếc máy bay, hơn 22.000 nhân viên (trong đó gần 1.500 phi công), bay tới 84 địa điểm và 37 quốc gia trên toàn thế giới. Bắt đầu từ năm 2008, hãng đã bắt đầu có khoản lỗ 21 tỷ baht (tương đương 675 triệu USD) do giá nhiên liệu tăng cao và tình hình chính trị bất ổn do xung đột giữa những người ủng hộ thủ tướng Thaksin với các bên đối lập. Trước thời điểm 2008, hãng luôn làm ăn có lãi; chính nhờ sự cải tiến kịp thời, ngay năm 2009, hãng đã quay về quỹ đạo với khoản lãi hơn 7 tỷ baht.

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Thai Airways không còn là chính mình trong nhiều năm trở lại đây. Theo Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, năm 2017, hãng đã báo cáo lỗ ròng 2,11 tỷ baht; năm 2018 lỗ 11,6 tỷ baht và năm 2019 lỗ 12 tỷ baht. Đến tháng 10 năm 2019, khoản nợ tích lũy của Thai Airways đã đạt mốc 100 tỷ baht, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Thai Airways đã tăng 21 lần vào năm ngoái, vậy nên COVID-19 không phải là nguyên do cốt yếu dẫn đến sự sụp đổ của hãng. Thai Airways đã hấp hối trong rất nhiều năm và dịch bệnh chỉ đóng vai một cô y tá “vô tình rút ống thở” để hãng hàng không này trút hơi thở cuối cùng mà thôi.

 

Nguồn: Thai Airways

 

Các chiến lược cải tổ không hiệu quả

 

Bắt đầu từ năm 2010, Thai Airways đã thực hiện hàng loạt cuộc cải tổ, tập trung vào việc chuyển đổi máy bay mới và nâng cấp các dịch vụ của mình. Hãng đã thẳng tay loại bỏ toàn bộ những máy bay tiêu tốn nhiều nhiên liệu như A340 - 500 để thay thế bằng những chiếc máy bay hiện đại hơn như Boeing 787 hay Airbus A350. Đồng thời, họ cũng mở lại nhiều đường bay tới Châu Âu để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, thật không may mắn cho Thai Airways, họ cải tổ ngay đúng thời điểm chính trị bị can thiệp, tham nhũng và lạm quyền trong hệ thống quản trị của Thái Lan. Chính điều này đã khiến cuộc cải tổ này không đạt hiệu quả như mong muốn.

 

Thai Airways cũng phạm phải sai lầm khi lựa chọn mua 3 chiếc máy bay A340-500 tiêu tốn rất nhiều nguyên liệu nhưng lại hoạt động kém hiệu quả hơn rất nhiều so với kỳ vọng ban đầu. Chính điều này đã khiến Thai Airways gặp nhiều tổn thất nghiêm trọng. Dù cho số máy bay của hãng liên tục tăng lên, lượng khách cũng nhiều hơn, song hãng vẫn tiếp tục thua lỗ trong năm 2017 ở mức 2 tỷ baht, tương đương 66 triệu USD. Càng cố gắng hoạt động, Thai Airways lại càng trượt dài trên sự thua lỗ.

 

Nguồn: Thai Airways

 

Cuối năm 2017, Thai Airways tiếp tục đưa ra kế hoạch thay đổi đội ngũ quản lý với mục tiêu phục hồi lợi nhuận. Hãng quyết định “đốt” hơn 100 tỷ baht để mua 23 chiếc máy bay mới, thay thế cho đội máy bay già cỗi kém hoạt động của mình. Tuy nhiên, quyết định này lại tiếp tục đẩy Thai Airways lún sâu hơn vào cảnh thua lỗ. Tính đến thời điểm hiện tại, hãng chỉ còn 674 triệu USD, khả năng trả được khoản nợ nêu trên gần như là không có. Trong thời điểm mà việc làm ăn không thuận lợi, việc phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid gần như đã đánh gục gã khổng lồ của hàng không Thái Lan.

 

Nguồn: Thai Airways

 

Chính việc “đốt tiền” sai chỗ, sai thời điểm mới chính là sát thủ thực sự đánh gục hãng hàng không quốc gia Thái Lan; còn COVID-19 chỉ là chất xúc tác khiến quá trình sụp đổ của Thai Airways diễn ra nhanh hơn mà thôi.

 

Tóm lại

 

Hiện nay, lệnh cấm di chuyển, lệnh giãn cách xã hội và lệnh cách ly chính là nguyên nhân khiến nhiều hãng hàng không lâm vào cảnh chật vật - khi họ phải dừng hoạt động trong nhiều tháng liền hoặc chỉ được hoạt động với tần suất ít ỏi. Tình hình nhiều quốc gia trên thế giới chưa khống chế được dịch bệnh càng khiến các hãng hàng không “khó khăn chồng chất khó khăn”.

 

Trước Thai Airways, hai hãng hàng không lớn là Virgin Australia và Avianca đã lần lượt nộp đơn phá sản do không còn khả năng tiếp tục hoạt động. Mặc dù vậy, việc phá sản của Thai Airways sẽ giúp cho hãng này tái cơ cấu hiệu quả hơn và trong tương lai hoàn toàn có thể quay trở lại hoạt động. 

 

Nguồn: Thai Airways

 

Hôm 19/05 vừa rồi, Thai Airways thông báo rằng chính phủ Thái Lan đã chấp thuận kế hoạch tái cơ cấu của hãng do Toà án Phá sản Trung ương quốc gia giám sát. Thủ tướng Thái Lan đã chia sẻ trong cuộc họp báo rằng: "Đây là một quyết định khó khăn nhưng nó được thực hiện theo cách để bảo vệ lợi ích quốc gia và người dân Thái Lan. Tôi và người Thái hy vọng Thai Airways sẽ lại trở thành niềm tự hào của quốc gia". Ngay sau khi có thông tin này, cổ phiếu của Thai Airways đã tăng 14,6% trên sàn giao dịch Bangkok.

 

 

Nguồn tham khảo: CafeF

Xem thêm:

 Kinh doanh mùa dịch Covid-19: Doanh nghiệp " gồng minh" vượt khó.

THỊ PHẦN CỦA AMAZON TIẾP TỤC TĂNG GIỮA ĐẠI DỊCH, NGÀNH BÁN LẺ MỸ “NGẤP NGHÉ” BỜ VỰC

WEFIT SỤP ĐỔ SAU HƠN 3 NĂM HOẠT ĐỘNG, ĐỐI TÁC, NHÀ ĐẦU TƯ VÀ KHÁCH HÀNG CỦA WEFIT SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

TRÒN HOUSE