Bạn thật sự đã hiểu rõ tiêu chuẩn hình ảnh thương mại điện tử?

 

 

Thương mại điện tử (TMĐT) đang dần trở thành một khái niệm quen thuộc đối với cả người làm kinh doanh và người mua hàng. Và hình ảnh sử dụng trong thương mại điện tử cũng đang dần trở nên quen thuộc khi đây là yêu cầu đầu tiên khi bán hàng online. Tròn House được lựa chọn là đơn vị sản xuất hình ảnh cho Lazada - Kênh thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam.

 

Và cũng như những trang thương mại điện tử khác, Lazada có những tiêu chuẩn về hình ảnh sản phẩm trước khi đưa lên bán hàng chính thức. Vậy doanh nghiệp của bạn đã làm đúng về hình ảnh thương mại điện tử sử dụng trong kinh doanh chưa? 

 

A/ Thông tin chung về thị trường: 

Thị trường thương mại điện tử Thế Giới đã được phát triển và hoạt động sôi nổi từ lâu, điển hình là sự phát triển của Amazon.com. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng và hoạt động của thị trường, trang thương mại điện tử Lazada Việt Nam cũng đã có những động thái tương tự.  

 

Như mọi người đều đã biết, Lazada là website bán lẻ trực tuyến có lưu lượng truy cập cao thứ 2 tại Việt Nam vào năm ngoái (2015) theo nghiên cứu của comScore (hãng nghiên cứu Internet của Mỹ). Ngoài ra, trong tháng 4/ 2016, trang thương mại điện tử lớn nhất châu Á - Alibaba đã mua lại Lazada với khoản đầu tư trị giá khoản 1 tỉ USD. Qua đó có thể thấy được, Lazada đã có những động thái nhất định và đang từng bước chiếm lĩnh vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.
 
 

chụp hình sáng tạo tròn house

Lazada.vn là trang thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Việt Nam (Nguồn: comScore)

 

Mới đây, Tròn House đã chính thức được lựa chọn là đơn vị sản xuất hình ảnh sản phẩm cho Lazada. Chúng tôi hiểu rõ về những tiêu chuẩn hình ảnh của những trang thương mại điện tử tại Việt Nam (Tiki; Adayroi; Zalora; Sendo;...) cũng như trang TMĐT Lazada nói riêng. Các doanh nghiệp Việt Nam lớn và nhỏ (bán hàng online) muốn đưa sản phẩm của mình lên các trang thương mại điện tử hàng tại Việt Nam thì hãy tham khảo những thông tin về tiêu chuẩn hình ảnh thương mại điện tử do Tròn House tổng hợp dưới đây.

 

B/ Tiêu chuẩn chung của ảnh sản phẩm trong ngành TMĐT

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Nguồn: Lazada.vn

 

Trong ngành TMĐT, khách hàng không được trực tiếp cầm, nắm sản phẩm mà lựa chọn và mua hàng dựa vào hình ảnh và nội dung giới thiệu sản phẩm. Chính vì vậy, ảnh sản phẩm chính là công cụ bán hàng hiệu quả. Hình ảnh dùng cho thương mại điện tử thường có những yêu cầu riêng tuỳ theo từng doanh nghiệp, ngành nghề và còn phụ thuộc vào các trang phân phối. Tuy nhiên, hầu hết hình ảnh thương mại đều có đặc điểm/ tính chất chung là phải thể hiện sản phẩm một cách rõ ràng, chân thật từ màu sắc đến kiểu dáng.

 

#1/ Kích thước 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hầu hết các hình ảnh của Lazada.vn đều có kích thước 600x600px (Hình ảnh được thực hiện bởi Tròn House)

 

Tuỳ theo đặc thù của từng trang thương mại điện tử, hình ảnh sản phẩm cũng sẽ có kích thước phù hợp theo: giao diện trang; cách bài trí, phân loại và thể hiện hình ảnh. Ngoài ra, hình ảnh rõ nét còn giúp tăng khả năng bán hàng bằng cách tăng độ tin cậy của thương hiệu thông qua ảnh sán phẩm. Ví dụ như với Lazada, hầu hết hình ảnh sản phẩm đều có kích thước 600x600 px. Kích thước hình ảnh sẽ thay đổi tuỳ theo định dạng hình ảnh mặc định trên website. 

 

#2/ Phông nền

chụp hình sáng tạo tròn house

Ảnh sản phẩm trên các trang thương mại điện tử thường được chụp trên nền trắng (Hình ảnh được thực hiện bởi Tròn House) 

 

Sản phẩm nên được chụp trên nền đơn sắc trắng, xám và không có các phụ kiện, hoạ tiết, bối cảnh xung quanh sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm cần được thể hiện rõ ràng, màu sắc chân thực và không nên có những hiệu ứng phản quang (reflection). Phông nền trắng, xám giúp ảnh sản phẩm sạch sẽ, đơn giản và giúp người xem tập trung vào sản phẩm hơn. Chính vì vậy, các trang thương mại điện tử thường khuyến khích nhà cung cấp sử dụng hình ảnh nền trắng, xám hơn sử dụng phông nền màu và có các đạo cụ phối kèm theo. 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Ảnh sản phẩm phối cùng đạo cụ hoặc chụp trên phông nền khác (Hình ảnh được thực hiện bởi Tròn House) 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh quảng cáo trên Lazada.vn 

#3/ Số lượng hình ảnh và các góc ảnh

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh sản phẩm máy tập đang được sử dụng trên Lazada.vn (Được thực hiện bởi Tròn House)

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Sản phẩm nên được thể hiện ở nhiều góc ảnh - Hình ảnh đang được sử dụng trên Lazada.vn (Được thực hiện bởi Tròn House)

 

Tương tự như vậy đối với số lượng hình ảnh. Thông thường, mỗi sản phẩm đều nên có ít nhất từ 1 - 2 hình cho mỗi SKU (Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho hay đơn giản hơn chính là Mã hàng hóa). Tuy nhiên quy định về số lượng hình ảnh hoàn toàn phụ thuộc vào trang phân phối, nhưng nếu là một nhà cung cấp bạn nên hiểu rằng: càng có nhiều ảnh sản phẩm, bạn sẽ có thêm ưu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh đang được sử dụng trên Lazada.vn (Được thực hiện bởi Tròn House)

 

Đối với những sản phẩm cùng loại nhưng có nhiều màu, nên có nhiều hình ảnh của mỗi loại màu sắc để người mua dễ lựa chọn hơn. Khách hàng luôn đánh giá cao những thương hiệu có ảnh sản phẩm thể hiện được từng màu sắc riêng biệt của mỗi loại sản phẩm, thay vì phải tưởng tượng ra và cảm thấy không hài lòng khi nhìn thấy sản phẩm thật. 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh đang được sử dụng trên Lazada.vn (Được thực hiện bởi Tròn House)

 

Trên đây chỉ là một số yêu cầu cơ bản về ảnh sản phẩm sử dụng trên TMĐT, tuỳ vào từng ngành nghề và kênh TMĐT mà hình ảnh có thể được yêu cầu một cách chi tiết hơn. 

 

Trong ngày 11/11 vừa qua, Alibaba đã công bố đạt được doanh thu hơn 5 tỷ đô la chỉ trong 1 giờ mở chiến dịch 11/11 (Single Day). Các trang thương mại điện tử tại Việt Nam như Tiki; Adayroi; Leflair; Lazada;... cũng không nằm ngoài xu thế đó.

 

Lazada là kênh thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam với hơn 220.000  lượt truy cập mỗi ngày. Và Tròn House hân hạnh là đối tác sản xuất hình ảnh sản phẩm thương mại điện tử cho Lazada trong chiến dịch Sales lớn nhất trong năm vào ngày 11/11. 

 

 

XEM THÊM:

CÁCH 23 TIPS CHỤP HÌNH SẢN PHẨM CHO TRANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (PHẦN 1)

CÁCH 23 TIPS CHỤP HÌNH SẢN PHẨM CHO TRANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (PHẦN 2) 

CHIẾN DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA JACQUENMUS FW

TRÒN HOUSE