BÍ MẬT THỊ TRƯỜNG TẾT 2022 VÀ NHỮNG ĐIỀU MÀ DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ TỪ SỚM

 

Sau chuỗi những sự kiện mua sắm lớn cuối năm 2021 như Black Friday, Cyber Monday, Giáng Sinh,.. thì năm 2022 mở ra với ngày lễ lớn không kém đối với người Việt Nam đó là Tết. 

 

Tết luôn được xem là ngày lễ truyền thống của người Việt Nam khi mà người người nhà nhà đều đua nhau mua sắm chuẩn bị cho gia đình mình. Từ đó cho thấy nhu cầu mua sắm của người dân ngày Tết mọi năm tăng rất cao.

 

thị trường

Cre: Báo Điện Tử Chính Phủ

 

Tuy nhiên, Tết 2022 sẽ không giống như những năm trước khi mà người tiêu dùng đã phải trả qua một trận đại dịch lớn và bị ảnh hưởng ít nhiều về kinh tế.

 

Vậy để đón đầu những thông tin về thị trường ngày Tết sắp tới cũng như sự chuẩn bị phù hợp cho các doanh nghiệp thì hãy cùng Tròn House tìm hiểu ở bài viết này nhé !

 

THỊ TRƯỜNG CHUNG HIỆN NAY:

 

Dự đoán đúng thị trường dịp Tết có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Tuy nhiên, muốn dự đoán đúng, một mặt cần dựa trên thống kê hiện tại, mặt khác cần tính đến các yếu tố tác động đến giá tiêu dùng vào Tết này.

 

Vì sự diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 ảnh hưởng lên toàn bộ người tiêu dùng và các doanh nghiệp, GDP vào 9 tháng đầu 2021 giảm đến 6,17% so với năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP đến nay. Trong đó:

 

Cre: Tổng cục thống kê

 

Nhìn chung, ta có thể thấy các doanh nghiệp ngành dịch vụ và thương mại đã phải cố gắng gồng mình chịu rất nhiều tổn thất để duy trì trong suốt đại dịch 

 

Tuy nhiên vì hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi phù hợp với tình hình đại dịch nên các doanh nghiệp ngành thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee, Sendo vẫn phát triển mạnh mẽ.

 

DỰ ĐOÁN TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG TẾT:

 

Dịch Covid năm 2021 đã diễn biến vô cùng phức tạp và kéo dài tác động rất nhiều đến các hoạt động kinh tế, thương mại và dịch vụ. Từ đó dẫn đến việc giảm sút trầm trọng tiến độ cũng như nguồn lực của các doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều người mất đi việc làm hơn và thu nhập của các hộ gia đình giảm đáng kể.

 

Thông qua đó, chúng ta có thể thấy được sức mua của người tiêu dùng dịp lễ Tết sẽ giảm thấp hơn so các năm trước. Khách hàng sẽ chỉ có xu hướng tìm mua những mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm hoặc chỉ là những sản phẩm có giá trị thật sự phục vụ các nhu cầu tiêu dùng vào ngày Tết.

 

Những tác động phức tạp của đại dịch đã thay đổi rất nhiều điều và những dự định và nhu cầu của người tiêu dùng cũng không phải ngoại lệ:

  • 88% sẽ đón Tết cùng gia đình
  • 84% muốn trang trí lại nhà cửa
  • 73% sẽ nấu ăn và làm các loại bánh truyền thống 
  • 73% sẽ video call về nhà cho người thân và bạn bè thay vì gặp mặt trực tiếp
  • 71% mọi người xem các chương trình giải trí trên TV

 

Cre: Brands Viet Nam

 

Ngoài ra, vì những hạn chế nhất định từ dịch Covid vừa qua, hành vi mua sắm cũng như phương thức mua hàng của người dân có sự thay đổi rõ rệt từ mua hàng trực tiếp chuyển sang mua hàng trực tuyến qua các nền tảng. 

 

Cre: Báo Tuổi Trẻ

 

Bất ngờ rằng thống kê 87% người dân Việt Nam thì có đến 82% trong số đó đã chuyển sang sử dụng phương thức mua sắm trực tuyến. Và con số đó còn được dự đoán sẽ giữ nguyên không thay đổi cho tới những năm sau

 

Nhận thấy tiềm năng từ sự thay đổi hành vi khách hàng, rất nhiều doanh nghiệp đã đổ xô chuyển hoá kinh doanh trực tuyến. Từ đó, dẫn tới thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động và cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ BÁN ĐƯỢC HÀNG NGÀY TẾT ?

 

Như ta có thể thấy những thử thách cũng như khó khăn của tình hình thị trường sắp tới về sức mua của người tiêu dùng và sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp đối thủ. Tuy nhiên, với những lời khuyên dưới đây bạn sẽ có thể vượt qua được các rào cản đó khó khăn đó và tăng doanh thu của mình nhiều hơn.

 

Bắt đầu sớm việc chuẩn bị:

 

Đối với những sự kiện kinh doanh khác không chỉ Tết thì việc chuẩn bị sớm ở các chi tiết các mắt xích là vô cùng cần thiết và quan trọng. 

 

Nhiều người nghĩ rằng thời điểm hiện tại còn đến hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên Đán nên không cần phải bắt đầu quá sớm. Nhưng họ không biết được rằng suy nghĩ đó chính là bước đầu của thất bại. 

 

Bắt đầu càng sớm việc chuẩn bị thì tỉ lệ bán được hàng sẽ thành công. Bởi khi chuẩn bị sớm các khâu chiến lược bán hàng, hình ảnh, quảng cáo sản phẩm,... thì ta sẽ có nhiều thời gian để thực hiện hơn cũng như có nhiều thời gian để điều chỉnh các thiếu sót hơn. Từ đó, việc chuẩn bị sớm sẽ giúp chúng ta hoàn thiện, nâng cao chất lượng từng khâu hơn.

 

Một trong những mẹo để có thể rút ngắn và tận dụng tốt thời gian việc chuẩn bị hơn đó là bạn nên sử dụng các dữ liệu thống kê của khách hàng qua các dịp mua sắm cuối năm 2021: Black Friday, 12.12, Giáng Sinh,.. để điều chỉnh sao cho phù hợp với thị trường ngày Tết hơn.

 

Chuẩn bị đầy đủ hình ảnh và video sản phẩm:

 

Theo những dự đoán về hành vì cũng thị trường ngày Tết ở trên thì ta có thể nhìn nhận được rằng ngành thương mại điện tử đang phát triển vô cùng mạnh mẽ.

 

Không như việc mua sắm trực tiếp truyền thống khi mà khách hàng sẽ có những trải nghiệm cụ thể để cảm nhận được chất lượng của sản phẩm, đối với mua sắm trực tuyến thì khách hàng chỉ đánh giá sản phẩm thông qua các hình ảnh và video.

 

Cre: Tròn House

 

Do đó, một hình ảnh hay video sản phẩm chất lượng mang vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Một hình ảnh, video bắt mắt, sáng tạo có đầy đủ các thông tin trực quan sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng mua hàng hơn rất nhiều.

 


Cre: Tròn House

 

Kiểm tra và chuẩn bị đầy đủ số lượng hàng hoá:

 

Tuy năm nay nhu cầu mua sắm của người dân sẽ có xu hướng giảm thấp hơn so với các năm trước nhưng chắc chắn vào thời điểm này trong năm, người tiêu dùng sẽ muốn mua hàng hơn so với các ngày thường trong năm. 

 

Nên việc kiểm tra và đảm bảo chuẩn bị đủ các mặt hàng trước Tết là vô cùng cần thiết. Lời khuyên của Tròn House chính là bạn nên xem xét số lượng hàng hoá tồn lại nhiều hay ít. Nếu ít thì bổ sung thêm cho đủ số lượng và nếu nhiều thì nên lựa chọn làm sản phẩm chủ chốt cần đẩy sale vào dịp Tết.

 

Lựa chọn các ý tưởng và concept cho các hình ảnh sản phẩm:

 

Như Tròn House có đề cập ở trên rằng một hình ảnh sản phẩm bắt mắt, sáng tạo sẽ thu hút khách hàng hơn cũng như làm nổi bật hơn giữa các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc.Vì thế, việc lựa chọn ý tưởng phù hợp đối với hiện tại là cách tốt nhất để làm nổi bật sản phẩm và thương hiệu của bạn. 

 

Ngày Tết là dịp để các gia đình đoàn tụ, sum vầy với nhau sau một năm dài. Đặc biệt, đối với Tết năm nay thì sự đoàn viên và tình cảm gia đình sẽ mang ý nghĩa sâu sắc hơn rất nhiều khi mà những người con người cháu xa xứ phải trải qua một năm đại dịch cam go không thể về nhà. Để cuối cùng Tết này là dịp để họ có thể đoàn tụ với người thân. 

 

Vì thế, những concept gia đình sum vầy, gặp mặt, đoàn tụ với nhau,.. sẽ chiếm được sự đồng cảm cũng như sự thấu hiểu của người tiêu dùng hơn.

 


Cre: Pepsi

 

Ngoài ra, các concept hình ảnh có background mang như màu chủ đạo của ngày Tết cũng sẽ giúp cho khách hàng nhận thức được những ngày Tết đang cận kề hơn cũng như nhắc nhở rằng họ nên chuẩn bị mua sắm từ hiện tại thì sẽ tốt hơn.

 

Cre: Tròn House

 

Như vậy, bài viết trên đã có gần như đầy đủ các thông tin dự đoán về thị trường ngày Tết sắp tới và các lưu ý mà bạn cần chuẩn bị cho dịp Tết này. 

 

Và chỉ còn hơn 2 tháng nữa là ngày Tết sẽ diễn ra, để không phải mất quá nhiều thời gian ở khâu hình ảnh, video sản phẩm cũng như tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho kế hoạch kinh doanh thì Tròn House sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn vào những ngày Tết ấy.

 

Liên hệ ngay với Tròn House để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé !

 

XEM THÊM:

DOANH SỐ ONLINE CHẠM ĐỈNH KHI KINH DOANH MÙA TẾT

XU HƯỚNG MUA SẮM GIỎ QUÀ TẾT 2021 SAU ĐẠI DỊCH COVID 19

THỊ TRƯỜNG BÁNH KẸO TẾT 2021 KHỞI ĐỘNG NHỘN NHỊP VÀ NHIỀU SỰ LỰA CHỌN

TRÒN HOUSE