Xu hướng mua sắm giỏ quà Tết 2021 sau đại dịch Covid-19

Trong đầu năm 2021, thị trường giỏ quà Tết mặt bằng chung nhìn khá đa dạng. Theo đó, xu hướng mua sắm của người dùng giai đoạn này có sự thay đổi như thế nào?

 

Thời điểm sắp sửa bước vào dịp Tết, nếu dạo quanh hệ thống bán lẻ, cửa hàng truyền thống hay sàn thương mại điện tử (TMĐT) không khó để thấy sự xuất hiện đầy ắp các mặt hàng giỏ quà Tết. Hơn nữa, những sản phẩm này được phân khu vực “đắc địa” để trưng bày nhằm thu hút người tiêu dùng. Một xu hướng chung hiện nay của nhiều nhà phân phối chính là tận dụng lợi thế từ hàng Việt để làm giỏ quà Tết. Vì thế, ngay trong giai đoạn này có nhiều doanh nghiệp đã tung ra các sản phẩm đa dạng mẫu mã và nhận được sự quan tâm đông đảo từ khách hàng.

Hàng Việt bình dân "trỗi dậy" mạnh mẽ

Theo như khảo sát từ phóng viên cho biết, những ngày đầu tháng 01/2021 tại khu vực ở Hà Nội, các mặt hàng giỏ quà Tết đã được lên kệ trong nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ. Hơn nữa, các sản phẩm năm nay có sự góp mặt từ nhiều ngành hàng mới từ đặc sản địa phương đến các mặt hàng quen thuộc.

 

Source: Báo Người Lao Động

 

Nhiều nhà bán lẻ cũng sử dụng hàng Việt Nam để làm xu hướng và thiết kế chủ đạo cho giỏ quà Tết. Có thể kể đến như các sản phẩm làng nghề địa phương, đặc sản vùng quê, các mặt hàng phổ biến đến từ các doanh nghiệp nội địa như: dầu ăn Tường An, nước ngọt và nước yến Bidrico, nước mắm Liên Thành, trà Tâm Lan,...

 

Ngoài ra, việc chú trọng và đầu tư thiết kế cho giỏ quà Tết hàng Việt không những hỗ trợ tăng cường đầu ra cho các doanh nghiệp, mà còn định hướng tiêu dùng cho khách hàng theo yếu tố tiết kiệm nhưng vẫn có giá trị thiết thực. Đây là cách làm khẳng định rằng hàng nội địa Việt vừa có mức giá tốt, bao bì đẹp mắt vừa đem đến giá trị dinh dưỡng cao cho mọi gia đình. Chưa hết, nhiều nhãn hàng còn gửi gắm vào sản phẩm của mình một số ấn phẩm riêng cho mùa Tết, đó là câu chuyện ý nghĩa và cảm động, hoặc những bộ hình ảnh mang nét đặc trưng và văn hóa truyền thống Việt Nam.

 

Source: VietnamBiz

 

Hàng ngoại nhập phân khúc cao cấp có sự “ảm đạm”

Một giỏ quà Tết phân khúc cao cấp khi so với giỏ quà bình dân chắc chắn có sự khác biệt lớn. Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm này cũng khá cao tùy vào các mặt hàng đi kèm bên trong, mức thấp nhất sẽ từ 1,7 triệu đồng/giỏ quà.

 

Thế nhưng, chính bởi sự tác động của dịch bệnh khiến cho kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp hay cá nhân hộ gia đình đã quyết định tiết kiệm chi phí trong việc mua quà biếu Tết. Khác những năm trước với giỏ quà lớn có mức giá vài triệu đồng, người tiêu dùng hiện nay có sự quan tâm hơn đến các giỏ quà nhỏ với mức giá thấp hơn.

 

Source: Báo Điện Tử Tổ Quốc

 

Chẳng hạn, trước khi đại dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, các năm trước với kinh tế ổn định thì nhiều doanh nghiệp sẽ mua quà biếu Tết cao cấp với mức từ 3-5 triệu đồng để làm quà tặng đối tác. Tuy nhiên, đến năm 2021 thì đã phải cắt giảm một nửa chi phí do hoạt động kinh doanh khó khăn và kinh tế không ổn định.

Những sự đổi mới trong thị trường giỏ quà Tết 2021

Từ giữa tháng 11/2020, thị trường xuất hiện 3 mẫu giỏ quà Tết được bày bán chính thức gồm: giỏ quà bánh kẹo - mứt, giỏ quà rượu và giỏ quà hoa quả khô - các loại hạt dinh dưỡng.

 

Nắm bắt xu hướng đó, đại diện đến từ VinCommerce cho biết rằng hệ thống siêu thị bán lẻ VinMart & VinMart+ tung ra 3 nhóm sản phẩm với mức giá dao động từ 399 - 499 - 699 nghìn đồng/giỏ quà. Chưa hết, thương hiệu này còn cho ra đời 5 phiên bản giỏ quà Tết phong thủy (Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ) với mức giá bán là 899 nghìn đồng.

 

Source: Sức Khỏe và Pháp Luật

 

Trong khi đó, hệ thống Saigon Co.op đã chuẩn bị số lượng lớn giỏ quà Tết được gói, trang trí theo yêu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Những mẫu sản phẩm này sở hữu bao bì bắt mắt, ý tưởng thiết kế đậm chất Tết và có mức giá thành thấp nhất là 200 nghìn đồng/giỏ quà.

 

Nói về chất lượng các mặt hàng bên trong giỏ quà, các thương hiệu hay nhà bán lẻ cam kết nguồn gốc hàng hóa an toàn, đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm, được thông qua quy trình kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt. Đó là giai đoạn từ hồ sơ chào hàng cho đến quy trình vận chuyển. Thế nên, người tiêu dùng có thể yên tâm và mua sắm các giỏ quà Tết đa dạng trên thị trường hiện nay.

 

Source: Tròn house

 

Bên cạnh việc trưng bày và quảng bá sản phẩm trực tiếp tại các quầy hàng - dịch vụ trong hệ thống siêu thị bán lẻ, trung tâm thương mại. Các doanh nghiệp hiện nay cũng đừng bỏ qua việc quảng cáo các giỏ quà Tết của mình trên các kênh truyền thông online. Đặc biệt, trải qua mùa dịch đầy biến động trong năm 2020, thì hành vi và thói quen mua sắm của người dùng đã có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể, các khách hàng đã lựa chọn phương thức mua sắm trực tuyến nhiều hơn.

 

Source: Tròn House

 

Vì thế, khi quảng cáo sản phẩm trên internet thì hình ảnh là một yếu tố quan trọng bắt buộc phải có. Nếu như bạn đang có nhu cầu chụp hình giỏ quà Tết, đội ngũ Tròn House sẽ là đơn vị uy tín để doanh nghiệp lựa chọn trong việc sản xuất bộ ảnh sản phẩm. Tròn luôn đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng cao trong việc sáng tạo ý tưởng hình ảnh, giúp các thương hiệu đáp ứng xu hướng và thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Hãy “thả nhẹ” một chiếc mail đến cs@tronhouse.com hoặc gọi trực tiếp đến số hotline 0961 934 065 để kết nối với Tròn House nhé.

 

 

 

Xem thêm:

 CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO TẾT 2021 - ĐÂU LÀ CÔNG THỨC SÁNG TẠO “VÀNG” CHO DOANH NGHIỆP?

3 LỜI KHUYÊN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU KHI CHỤP HÌNH SẢN PHẨM TẾT

TRÁNH 4 LỖI CƠ BẢN KHI CHỤP HÌNH ẢNH THỰC PHẨM TẾT ĐỂ “BỘI THU” DOANH SỐ

TRÒN HOUSE

Nguồn tham khảo: Thời Báo Tài Chính, Báo Công Thương, Sài Gòn Giải Phóng