Uniqlo – Thành công với sự đơn giản

 

Với doanh thu đạt con số gần 14 tỉ đô la, hãng thời trang Uniqlo của Nhật đã vươn lên đứng thứ 4 thế giới cùng với các đại gia bán lẻ khác như Zara, H&M hay Gap. Bài học về thành công của Uniqlo như minh chứng cho thấy thời trang cơ bản vẫn luôn được ủng hộ và săn đón.

 

Tiền thân ban đầu của thương hiệu Uniqlo chỉ là cửa hàng quần áo mang tên ‘’Unique Clothing” (Uniclo) được thành lập năm 1984 tại Hiroshima, Nhật Bản. Tuy nhiên, vào năm 1988 do sự nhầm lẫn giữa c và q trong đăng ký thương hiệu nên từ đó Uniclo trở thành Uniqlo như ngày nay người ta vẫn nghe tới. Nếu nhắc tới thương hiệu này hơn 15 năm về trước, ít người biết về  Uniqlo  bởi đây chỉ là nhãn hàng thời trang bán trong nội địa Nhật Bản.  Nhưng ngày nay công ty này đã có tới hơn 1.700 cửa hàng tại 17 thị trường trên toàn thế giới trở thành một trong những thương hiệu thời trang bán lẻ thành công của thế giới. 

 

               

 

Cách định hướng thương hiệu Uniqlo 

 

Sự thành công của Uniqlo không hề do sự may mắn mà chính bởi những chiến lược định hướng thương hiệu dài hạn của nhà lãnh đạo tài năng – Ông Tadashi Yanai. Với một tầm nhìn táo bạo và cải tiến, Ông Yanai không hướng Uniqlo chạy theo mốt như các thương hiệu thời trang khác mà chú trọng tới sự đơn giản trong kiểu dáng, đảm bảo về chất liệu nhưng với giá cả phải chăng. 

 

Ngoài Heat Tech, Uniqlo còn cho ra đời các dòng sản phẩm mang tính đột phá khác như Lông cừu ( 1999), Bratop (2004), AlRism (2009) và Lifewear. 

 

Hình ảnh sản phẩm của Uniqlo

 

Như đã nói ở trên, Uniqlo mang những đặc trưng của đất nước và con người Nhật Bản khi hầu hết các sản phẩm của thương hiệu này đều hướng tới phong cách tối giản đang được ưa chuộng ngày nay. So với Zara luôn đầu tư cửa hàng hoành tráng ở những vị trí đắc địa thì thương hiệu này lại quan tâm hơn đến việc phân phối sản phẩm qua các website chính hãng. 

 

                                           

 

Những hình ảnh sản phẩm trên website của Uniqlo chủ yếu là sự phối hợp của việc chụp hình flat 2Dchụp hình cùng người mẫu. Sự đơn giản mà tinh tế được thể hiện trong các bức hình chụp quần áo dưới dạng treo cắt móc với phông nền trắng hoặc xám nhạt. Trong khi việc chụp hình người mẫu catalogue của Uniqlo lại thường tạo dáng khá đơn giản nhằm tôn lên kiểu dáng trang phục và gợi tả chất liệu thoải mái. 

 

Mặc dù đơn giản nhưng không có nghĩa hình ảnh quảng cáo của Uniqlo trở thành đơn điệu. Hãy thử quan sát bức hình chụp sản phẩm áo phông của Uniqlo trong chiến dịch quảng cáo tại Anh nhiều năm trước dưới đây bạn sẽ hiểu được điều này: 

 

                                                               

   

 

Chiến dịch quảng cáo sáng tạo

 

Không chỉ dừng lại ở hình ảnh quảng cáo, thương hiệu Uniqlo đã phát hành nhiều video quảng cáo sản phẩm mới để lại những ấn tượng đặc biệt trong tâm trí người xem. Mới gần đây Droga4 London đã cho ra đời tác phẩm đầu tiên hợp tác với Uniqlo có nhan đề ‘’ Dance like you’re not supposed to’’ (Nhảy như thể chưa bao giờ làm). Nhằm mục đích quảng cáo sản phẩm áo lót mới, video này đã gây bất ngờ với màn vũ đạo tuyệt vời và nền nhạc khá hấp dẫn: 

 

 

Hay khi quảng cáo cho chất liệu thoáng khí AlRism của Uniqlo, đạo diễn Nick Gordon còn sử dụng một đoạn phim trắng đen với những hình ảnh gợi tả mạnh mẽ xúc giác của người xem: 

 

 

Dự kiến vào năm 2020, thương hiệu đến từ xứ sở mặt trời mọc này  sẽ hướng tới mục tiêu vượt mặt các đối thủ trọng yếu như Zara, H&M và Gap để trở thành nhãn hàng thời trang bán lẻ lớn nhất thế giới. Mặc dù không quá nổi bật ở thị trường Âu Mỹ nhưng cái tên Uniqlo vẫn nhận được nhiều sự mến mộ ở các nước châu Á. Thông tin rằng thương hiệu này sẽ bắt đầu mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2017 đã đem lại sự thích thú và vui mừng cho nhiều người tiêu dùng trong nước.

 

 

Xem thêm:

SỰ THAY ĐỔI CỦA HÌNH ẢNH QUẢNG CÁO TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

CHIẾN DỊCH QUẢNG CÁO LIVE YOUNG ẤN TƯỢNG CỦA EVIAN

VIDEO GIÚP TĂNG DOANH THU BÁN HÀNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

TRÒN HOUSE