Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm - "Cơn sốt" không nhỏ trong cộng đồng yêu làm đẹp

 

       Nội dung bài viết:

    I. 
AI (Artificial Intelligence) - Trí tuệ nhân tạo

    II. 
AR (Augmented Reality) - Thực tế ảo


III. 
Smart Mirror - Gương soi thông minh

 

Những nhãn hàng lớn, các startup trong ngành mỹ phẩm đang dần khai thác các công nghệ mới nhằm đem đến cho người dùng trải nghiệm mới mẻ. Vậy các thương hiệu đã và đang làm gì?

 

Trong những năm trở lại đây, đi đôi với sự bùng nổ trong mảng công nghệ, ngành mỹ phẩm cũng dần dần thay đổi với những loại hình dịch vụ độc đáo. Vì lẽ đó, việc ứng dụng công nghệ trong ngành làm đẹp đã tăng mạnh so với thời gian trước. Với dự đoán sẽ vượt mốc 34 tỷ USD vào 2024. Đứng trước xu hướng phát triển đáng kinh ngạc như vậy, nhiều nhãn hàng mỹ phẩm đã tận dụng cơ hội để đầu tư và ứng dụng công nghệ, chẳng hạn như AI - Trí tuệ nhân tạo hay AR - Thực tế ảo,... Tất cả những điều đó với mục đích đem đến trải nghiệm cá nhân hóa cho người tiêu dùng. Cùng Tròn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau và xem các thương hiệu đã ứng dụng như thế nào nhé.

 

AI (Artificial Intelligence) - Trí tuệ nhân tạo

 

Nói không ngoa, công nghệ được nhiều chuyên gia trong ngành làm đẹp quan tâm nhất đó là AI - Trí tuệ nhân tạo. Sự hỗ trợ hết mực của công nghệ này đã giúp các thiết bị làm đẹp hoặc những phần mềm sẽ tiện trong việc theo dõi tình trạng da của người dùng. Dựa vào yếu tố đó, các thương hiệu sẽ đưa ra một liệu trình chăm sóc da thích hợp cho từng cá nhân.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: Hacker Noon

 

Một ví dụ điển hình cho việc áp dụng AI đến từ nhãn hàng mỹ phẩm Olay (Mỹ) với ứng dụng Skin Advisor. Hãng đã tận dụng big data (nguồn dữ liệu lớn) từ khảo sát và ảnh tự chụp (selfie) đăng tải bởi người dùng, từ đó cho ra mắt ứng dụng Skin Advisor. Một số tính năng mà app này sở hữu như: phân tích tình trạng da, chẩn đoán độ lão hóa của da, đưa ra những giải pháp cho mỗi cá nhân.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: Outside Insight

 

Bên cạnh đó, tại Thụy Điển, thương hiệu FOREO - Công ty chuyên cung cấp thiết bị chăm sóc da cũng không ngoại lệ, khi áp dụng AI để nâng cao trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ của mình.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: Nàng Review

 

Với sản phẩm máy rửa mặt mới nhất FOREO Luna Fofo, hãng đã lắp đặt trong đó một cảm biến theo dõi tình trạng da của người dùng. Dựa vào đó thiết bị sẽ tự điều chỉnh liệu trình mát-xa hiệu quả trong lúc sử dụng. Đặc biệt, FOREO cũng tung ra một ứng dụng kèm theo với máy rửa mặt này trên smartphone, khách hàng có thể tự tạo cho mình một “profile làm đẹp” riêng cho làn da.

 

AR (Augmented Reality) - Thực tế ảo

 

AR - Công nghệ thực tế ảo được xem là một trong những giải pháp hiệu quả để nhãn hàng có thể tương tác với người dùng. Về căn bản, AR cho phép người dùng thoải mái trải nghiệm những sản phẩm/ dịch vụ mà thương hiệu đang kinh doanh. Vì thế, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào ngành làm đẹp đã nâng cao hơn trải nghiệm mua hàng, có sức ảnh hưởng mạnh đến quyết định mua sắm của người dùng.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: Blippar

 

Chẳng hạn như ModiFace là công ty đi đầu trong mảng nghiên cứu AR. Các ứng dụng mà công ty này phát triển có thể nhận diện được khuôn mặt của người dùng, cho phép họ hóa trang, làm tóc hay trang điểm.

 

Nắm bắt và nhạy bén trong xu hướng công nghệ, hãng L'Oréal đã thu mua ModiFace vào năm 2018 và tung ra ứng dụng “Style My Hair - Tôi tự tạo kiểu tóc” gây bão tại thời điểm đó. Với ứng dụng này, người dùng có thể trải nghiệm tạo ra phong cách, kiểu dáng và màu sắc đa dạng cho mái tóc của bản thân. Bởi chính tính năng nhận diện môi trường từ AR, ứng dụng này đã tạo ra được sự tương tác chân thật giữa người dùng và những sản phẩm chăm sóc mái tóc đa dạng từ L'Oréal.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: Wazzup Pilipinas News and Events

 

Smart Mirror - Gương soi thông minh

 

Smart Mirror - Gương soi thông minh với sự hỗ trợ từ hai công nghệ AI và AR cũng là một phát minh không thể không nhắc đến. Giờ đây, người dùng vừa có thể trang điểm qua các hiệu ứng trên smartphone, vừa có thể trực tiếp trải nghiệm sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng thông qua gương soi thông minh.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: The Jakarta Post

 

Việc sử dụng thử sản phẩm qua “gương thần” này sẽ giúp người dùng hạn chế được tình trạng dị ứng da, tiết kiệm được thời gian tẩy trang hơn. Thêm nữa, đây là loại gương được tích hợp công nghệ AR trong ống kính để nhận diện được góc 360 độ của mái tóc, từ đó có thể đem lại trải nghiệm chân thật nhất cho màu tóc mới.

 

Tại sự kiện CES - Consumer Electronic Show 2019, Wella AG là thương hiệu phát triển các dòng sản phẩm chăm sóc từ của Đức đã giới thiệu chiếc gương thần “Artemis Smart Mirror”. Thiết bị này cung cấp cho người dùng tình trạng tóc và đưa ra cách chăm sóc tóc phù hợp. Thời điểm đó, “Artemis Smart Mirror” được xướng tên ở hạng mục Innovation Awards Honoree (Giải thưởng Sáng tạo Danh dự) tại CES 2019.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: Next Reality

 

Cá nhân hoá mỹ phẩm

 

Qua việc ứng dụng Machine Learning (Học máy) để nâng cấp AI, các loại máy móc hiện nay “thông minh” hơn khi có thể thấu hiểu con người. Theo đó, mỹ phẩm không dừng lại ở việc sản xuất hàng loạt, mà còn phải được nghiên cứu và phát triển sao cho phù hợp với từng loại da của người dùng. Cùng đó là dựa vào các yếu tố khác như: môi trường sống, độ pH, độ ẩm, DNA,...

 

Hãng mỹ phẩm startup Atolla là một ví dụ điển hình trong việc ứng dụng cá nhân hóa mỹ phẩm. Được thành lập từ 2019 đi đôi với nền tảng được áp dụng từ thuật toán Học máy, hãng cho phép người dùng xét nghiệm chuyên sâu, rồi gửi kết quả đến ứng dụng Atolla HQ trên smartphone để biết được tình trạng da như thế nào. Sau đó, Atolla sẽ bắt đầu điều chế ra loại serum thích hợp với thông số da của người dùng.

 

Ứng dụng công nghệ vào ngành mỹ phẩm -

Nguồn: Robb Report

 

Bên cạnh đó, các khách hàng có thể xét nghiệm mỗi tháng để điều chỉnh thành phần sản phẩm sao cho phù hợp nhất. Có thể nói, Atolla chính là một trong những thương hiệu mỹ phẩm tiên phong khi áp dụng cá nhân hoá mỹ phẩm.

 

Với những thông tin mà Tròn chia sẻ ở trên đây, đã giúp bạn đọc biết được sự phối hợp giữa ngành làm đẹp và công nghệ được ứng dụng như thế nào. Đặc biệt hơn, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến, ngành công nghiệp mỹ phẩm dường như gắn chặt “mối quan hệ” hơn với những ứng dụng công nghệ. Đó là một xu hướng hứa hẹn mở đường cho những cơ hội trong tương lai cho các doanh nghiệp, từ đó đem đến trải nghiệm mới mẻ và độc đáo nhất cho người dùng yêu thích làm đẹp.

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE