Sự bùng phát của hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) 17 năm về trước đến nay vẫn còn khiến nhiều người rùng mình ám ảnh khi nghĩ lại. Hàng ngàn người nhiễm bệnh và hàng trăm người chết là hậu quả vô cùng đau đớn đối với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, điều này lại vô tình là bước đà giúp trang thương mại điện tử Alibaba phát triển như hiện nay. Tại sao lại như vậy, cùng Tròn House tìm hiểu nhé!

 

Cuối năm 2002, đầu năm 2003, một căn bệnh lạ đột nhiên xuất hiện tại Trung Quốc. Từ Quảng Đông, một bác sĩ nhiễm bệnh đã “mang” virus này tới Hong Kong, trung tâm thương mại quan trọng của Trung Quốc và thế giới. Đây chính là dấu mốc khiến dịch bệnh bùng nổ toàn cầu. Từ những ca nhiễm đầu tiên, bệnh lây lan rất nhanh ra toàn cầu, làm 8.422 người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 900 người đã chết. Những nơi rất xa Trung Quốc đại lục - nguồn bệnh đầu tiên như Bắc Mỹ, Châu Âu cũng có người nhiễm. Điều này có thấy sự lây lan rộng khắp và khủng khiếp của dịch bệnh này. 

 

dịch SARS giúp Alibaba phát triển

Nguồn: businessinsider.com.au

Vốn tọa lạc tại trung tâm của dịch bệnh, Alibaba cũng không tránh khỏi việc có nhân viên bị nhiễm bệnh. Năm đó, mặc dù Hàng Châu được xác định là khu vực dịch bệnh, hội chợ Canton Fair vẫn được diễn ra, Alibaba cử cô Tống, nhân viên của công ty tham gia. Sau khi tham gia hội chợ, cô Tống về công ty làm việc bình thường và giao tiếp với các đồng nghiệp. Tuy nhiên không may, cô lại là 1 trong 4 người bị nhiễm SARS tại Hàng Châu. Điều này dẫn đến việc tất cả 500 nhân viên và cả ông trùm Jack Ma phải nghỉ việc, cách ly tại nhà để theo dõi. Alibaba khi đấy hoạt động theo hình thức B2B, giao hàng trực tiếp cho khách hàng, lại vừa đến giai đoạn phát triển, mỗi ngày có đến hàng ngàn đơn hàng, nhân viên luôn làm việc hết công suất. Việc buộc tạm dừng hoạt động không khác gì một cú đau giáng xuống đầu Jack Ma. 

 

Trong thảm họa đó, Alibaba không còn cách nào khác ngoài đóng cửa công ty. Tuy nhiên thay vì chờ đợi đến ngày được hoạt động trở lại, Alibaba đã có những sự thay đổi để tự cứu lấy mình. Jack Ma thông báo hình thức làm việc tại nhà, tạo ra những quy định và cách làm việc cụ thể để nhân viên không hoang mang và làm việc có trật tự. Trong thời gian đó, nhân viên của Alibaba đã chuyển các cuộc gọi kinh doanh đến nhà của họ, những báo cáo vẫn được gửi đi đều đặn. 8h sáng, các nhân viên ngồi vào bàn máy tính, sau đó nghỉ trưa, 13h tiếp tục làm việc. Mọi thứ vẫn được diễn ra như bình thường, chỉ khác mỗi địa điểm làm việc. Khi khách hàng gọi đến, vẫn sẽ có những lời chào “Xin chào, Alibaba xin nghe”, chỉ khác ở chỗ thay vì không gian chuyên nghiệp im lặng thì lúc đấy xen lẫn tiếng trẻ con khóc hoặc tiếng của người già vọng vào điện thoại. Nhờ những thay đổi nhanh nhạy phù hợp, công việc ở Alibaba không bị gián đoạn, có khi người ta còn không biết ở Alibaba nhiễm dịch bệnh và phải cách ly.

 

dịch SARS giúp Alibaba phát triển

Nguồn: ig.com

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, mọi người đều phải nhốt mình ở nhà để hạn chế nhiễm bệnh nhất có thể. Đường phố trở nên vắng vẻ, các trung tâm thương mại và siêu thị vắng bóng dáng người. Tin tức về tình hình dịch bệnh SARS trên các kênh truyền thông chính thống cũng vô âm bặt tín. Khi đó, người dân nổ ra nhu cầu có thứ gì đó để họ giết thời gian trong thời gian bị giam lỏng tại nhà, đồng thời được cập nhật thông tin liên tục. Đó chính là cơ hội để Internet, khi đó vẫn còn xa lạ với khá nhiều người, được quan tâm đến và sử dụng rộng rãi. SARS thúc đẩy hoạt động sử dụng điện thoại và Internet, đánh dấu bước ngoặt khi Internet thực sự trở thành phương tiện kết nối cuộc sống ở Trung Quốc. 

 

Dịch bệnh cũng khiến người dùng thay đổi thói quen mua sắm. Các trung tâm thương mại và siêu thị vắng bóng dáng người. Thay vì ra ngoài, người ta muốn ở nhà tránh bệnh nhưng vẫn có thể mua sắm theo ý mình. Chính điều này đã khiến Jack Ma nảy ra ý tưởng mở ra một trang thương mại điện tử để đáp ứng nhu cầu của khách hàng bấy giờ. Đây chính là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của Taobao, giúp đáp ứng nhu cầu mua sắm tại gia của khách hàng bấy giờ. Sinh ra từ đại dịch, Taobao giờ đây trở thành xương sống của Alibaba, giúp trang thương mại điện tử này trở thành ông trùm tại Trung Quốc như bây giờ. Chẳng ai ngờ, một dịch bệnh chết người lại là bàn đạp cho một đế chế có cơ hội phát triển.

 

dịch SARS giúp Alibaba phát triển

Nguồn: tynweb.com

17 năm trôi qua, cơn ác mộng của người dân Trung Quốc nói riêng và cả thế giới lại một lần nữa sống lại. Hội chứng viêm đường hô hấp cấp do chủng virus 2019 n-CoV lại một lần nữa ập đến, gây ra hậu quả nặng nề hơn dịch SARS năm xưa và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trung Quốc lại một lần nữa nín thở chờ đợi dịch bệnh qua đi. Năm nay, liệu có ai có thể nắm bắt thời cơ và phát triển bùng nổ như Alibaba năm xưa không? Cùng Tròn House chờ đợi kết quả nhé!

 TRÒN HOUSE