Tái hiện triển lãm hình ảnh đầu tiên trên thế giới 1839 bằng thực tế ảo Virtual Reality (VR)

 

Việc trở về quá khứ được biết đến gần gũi nhất với tuổi thơ của mọi người qua cánh cửa thần kỳ của Doremon. Và dần dần điều này đã được hiện thực hoá từng ngày không còn chỉ còn trong phim ảnh hay tưởng tượng mà chúng ta có thể ngược dòng thời gian để trải nghiệm những gì ở quá khứ bằng công nghệ thực tế ảo Virtual Reality (VR).

 

Triển lãm nhiếp ảnh lớn đầu tiên trên thế giới diễn ra vào năm 1839 do nhà khoa học kiêm nhiếp ảnh gia tiên phong người Anh - William Henry Fox Talbot tổ chức để công bố những bức ảnh in của mình đến công chúng. Và bất ngờ sau gần 180 năm, buổi triển lãm đã được tái tạo bởi một nghệ sĩ thông qua công nghệ VR.

 

Nghệ sĩ Mat Collishaw đã tái tạo lại trải nghiệm ấy với tên gọi Thresholds tại Bảo tàng Khoa học và Truyền thông Quốc gia ở Bradford, West Yorkshire, Vương quốc Anh. Tại đây, bạn có thể trải nghiệm hoàn toàn nhập vai vào bối cảnh thông qua những gì bạn thấy, nghe và thậm chí chạm vào được.

 

Mọi thứ được bố trí bên trong một căn phòng màu trắng được thiết kế chuyên biệt. Tuy nhiên, trước khi bước vào, bạn cần khoác lên người bộ HTC Vive bao gồm VR headset, tai nghe và bộ xử lý trên lưng. Sau đó, bạn sẽ có 8 phút để đi dạo quanh trong triển lãm ảnh ảo này, và những gì bạn nhìn thấy và cảm nhận được tương ứng với các cấu trúc được bố trí trong căn phòng màu trắng.

 

Đây là căn phòng bạn nhìn thấy khi chưa đeo bộ VR headset:

 

 

Thresholds tại Somerset House © Richard Eaton

 

 

Thresholds tại Somerset House © Richard Eaton

 

Và đây là căn phòng bạn nhìn thấy qua bộ VR headset:

 

 

Thresholds VR © Graham Carlow

 

 

Thresholds VR © Graham Carlow

 

 

Thresholds VR © Graham Carlow

 

Đây thật sự là một trải nghiệm vô cùng sống động: khi bạn đi ngang qua lò sưởi trong thế giới ảo, bạn sẽ thực sự cảm nhận được sức nóng cũng như sự rực rỡ của ánh lửa và than như trong thế giới thực.

Mỗi đợt tham quan sẽ bao gồm tối đa 6 người, và họ sẽ được hiển thị trong thế giới ảo dưới dạng những bóng ma để hạn chế va chạm lẫn nhau.

 

Dưới đây là video mô tả trải nghiệm Thresholds:

 

Mat Collishaw, Thresholds (Nguồn: BlainSouthern)

Thresholds bắt đầu mở cửa tại Bảo tàng Khoa học và Truyền thông Quốc gia Anh cho du khách từ 13 tuổi trở lên vào ngày 7 tháng 5 năm 2018. Vé vào cửa là £3 (xấp xỉ khoảng $4).

 

 

Xem thêm:

TOP 10 MÁY ẢNH KỸ THUẬT SỐ TỐT NHẤT NĂM 2018

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) GOOGLE BIẾT HÌNH ẢNH BẠN SẼ THÍCH - TRƯỚC CẢ KHI BẠN THẤY CHÚNG

XU HƯỚNG NỘI DUNG VIDEO KỸ THUẬT SỐ NĂM 2018

 

 

 

TRÒN HOUSE