“NGHỈ CHƠI” FACEBOOK, NHÃN HÀNG ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ?

 

 [ English below ]

Kinh doanh quảng cáo - mảng kinh doanh tỷ USD của Facebook

 

Một số người dùng vẫn thắc mắc, hàng ngày chúng ta sử dụng những tiện ích trên nền tảng  mạng xã hội như Facebook, Instagram là hoàn toàn miễn phí, vậy những doanh nghiệp này lấy đâu ra tiền để tiếp tục hoạt động, phát triển? Hàng ngày khi chúng ta dùng mạng xã hội, những thuật toán trên nền tảng này sẽ phân tích để biết nhu cầu, sở thích, của từng cá nhân từ đó xây dựng dữ liệu dựa trên những thông tin ấy. Và những thông tin này sẽ là công cụ “kiếm tiền” của mạng xã hội, cụ thể là Facebook. Hãy tưởng tượng, những thông tin trên được Facebook cung cấp cho các doanh nghiệp, từ đó họ đặt chỗ quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này, và “ông lớn” mạng xã hội đã kiếm một khoản tiền không nhỏ từ đây. 

 

Được mệnh danh là doanh nghiệp quảng cáo khổng lồ, Facebook hiện đang sở hữu hơn 2,6 tỷ tài khoản người dùng, đó là còn chưa kể hơn 1 tỷ tài khoản Instagram - nền tảng mà Facebook mua lại hồi năm 2012. Một thị trường rộng lớn như vậy đã và đang thu hút hơn 8 triệu doanh nghiệp lớn nhỏ đặt chỗ quảng cáo, doanh thu mang lại ở mức 70 tỷ USD. 

 

Sức ép từ những doanh nghiệp đầu ngành 

 

Chiếm đến 98% tổng doanh thu, hoạt động quảng cáo của Facebook là một “cỗ máy” hái ra tiền thực sự, nhưng không ít lần “người khổng lồ” này dính đến những ồn ào, bê bối xoay quanh những chính sách hoạt động của mình.

Gần đây nhất, chiến dịch mang tên “Stop Hate For Profit” đã diễn ra hồi đầu tháng 6/2020, kêu gọi các công ty, doanh nghiệp tẩy chay Facebook bằng việc rút những quảng cáo của họ trên mạng xã hội này đến hết tháng 7 nhằm phản đối chính sách lỏng lẻo của Facebook về các vấn đề liên quan đến những phát ngôn thù hận, mang tính bạo lực trên nền tảng mạng xã hội này.

 

chụp hình sản phẩm Nguồn: Stop Hate For Profit

Làn sóng này có vẻ ngày càng lớn mạnh  với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn có thể kể đến như Coca-Cola, Hershey's, Honda, Unilever, Verizon và gần đây nhất là Starbucks. Trong đó phải kể đến Unilever - ông lớn ngành hàng tiêu dùng nhanh với tuyên bố rút những quảng cáo trên Facebook của tập đoàn này đến tận cuối năm 2020. Theo công ty phân tích thị trường Pathmatics, tập đoàn này đã chi hơn 11,8 triệu USD để chạy quảng cáo trên Facebook chỉ tính riêng tại Mỹ trong năm nay.

 

Tuy Facebook đã chính thức lên tiếng sẽ gắn mác cảnh báo các bài đăng có tính kích động nhưng dường như đây vẫn chưa là câu trả lời làm hài lòng các doanh nghiệp. Việc rút các quảng cáo của những ông lớn này khỏi Facebook đã nhanh chóng làm “bốc hơi” 56 tỷ USD doanh thu của Facebook, ngay lập tức khối tài sản kếch xù của Mark Zuckerberg giảm 7.2 tỷ USD, xuống mức 82,3 tỷ USD. 

 

chụp hình sản phẩmNguồn: Chip Somodevilla/Getty Images

Doanh nghiệp có thiệt thòi?

Liệu các công ty có quá mạo hiểm khi bỏ qua thị trường quảng cáo tiềm năng này? Thực tế, giữa thời điểm đại dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp và gây ra tác động tiêu cực với nền kinh tế toàn cầu, việc doanh nghiệp cắt giảm chi phí cho việc quảng cáo trên mọi kênh truyền thông là điều đương nhiên, kể cả đó là facebook

 

Bên cạnh đó, việc rút quảng cáo lần này cho thấy một số công ty, tập đoàn cũng quan tâm, muốn thấy sự hài lòng của khách hàng. Một doanh nghiệp được xem là không chỉ coi trọng lợi nhuận mà còn có sự quan tâm đến những giá trị xã hội khác, sẽ mang lại thiện cảm, sự đồng tình, ủng hộ của khách hàng. Đây không chỉ đơn thuần là lên tiếng bảo vệ những giá trị xã hội đúng đắn - cụ thể là kêu gọi chống nội dung thù hận, bạo lực trên mạng xã hội, mà còn là một chiến lược marketing đầy thông minh. Sự kiện này mang lại hiệu ứng lan tỏa thiết thực hơn cho thương hiệu so với việc 1 tháng chạy quảng cáo trên Facebook.

 

Facebook vẫn có thể “sống tốt”

 

Không thể phủ nhận, Facebook đã chịu tổn thất không nhỏ từ việc “nghỉ chơi” của hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi hàng đầu, nhưng đã có những nhận định, phân tích chứng tỏ Facebook vẫn hoàn toàn có thể “sống tốt”.

Nghiên cứu cho thấy rằng, doanh thu chủ yếu trong hoạt động quảng cáo của Facebook không phụ thuộc quá nhiều vào những doanh nghiệp lớn mà đến từ các doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ).

 

"Tôi nghĩ số doanh nghiệp quảng cáo tìm tới nền tảng Facebook sẽ nhiều hơn số doanh nghiệp rời đi. Đang có 8 triệu doanh nghiệp quảng cáo trên nền tảng này và những gì Facebook đang làm gần đây cho phép các doanh nghiệp hoạt động trực tuyến dễ dàng hơn. Do đó, số doanh nghiệp tham gia vào nền tảng này vẫn sẽ lớn hơn số tẩy chay" - ông Brent Thill, chuyên gia phân tích tại Jefferies, nhận định.

 

chụp hình sản phẩm

Nhận định này hoàn toàn là có căn cứ khi năm ngoái, Facebook thu về 69,7 tỷ USD từ quảng cáo, chiếm 98% tổng doanh thu. Nhưng phần lớn số tiền này không đến từ các công ty như Unilever hay Coca Cola, mà là từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang dựa vào Facebook để thu hút khách hàng và gây dựng thương hiệu. Theo hãng nghiên cứu Pathmatics, trong 8 triệu khách hàng hợp tác quảng cáo trên Facebook, top 100 công ty đóng góp "chưa đầy 20%" tổng doanh thu quảng cáo (4/2019). Theo báo cáo gần đây, trong đại dịch Covid toàn cầu, mạng xã hội lớn nhất Thế giới trong quý 1/2020 có doanh thu từ quảng cáo, tăng 17% lên 17,44 tỷ USD.

 

Thị trường người dùng trên nền tảng mạng xã hội này là rất lớn, các công ty không thể nào bỏ qua “mảnh đất” quảng cáo “màu mỡ” này được. Có thể thấy, rất nhiều công ty chỉ dừng quảng cáo đến hết tháng 7, hoặc chỉ áp dụng ở thị trường Mỹ chứ không tuyên bố sẽ chấm dứt hoàn toàn. Việc rút quảng cáo chỉ là hành động ngắn hạn để Facebook thấy quyết tâm của các công ty trong vấn đề lần này cho đến khi các bên đạt được thỏa thuận như mong muốn.

 

Tóm lại, trong công cuộc “cạch mặt” hội đồng lần này, cả nhãn hàng và “người khổng lồ” Facebook đều xảy ra những tổn thất nhất định. Các công ty, doanh nghiệp cần nhiều hành động cứng rắn, mang tính “dài hơi” hơn nếu muốn gây ra tác động thật sự lên Facebook. Còn mạng xã hội đang thống trị Thế giới này cũng cần đưa ra những Chính sách thỏa đáng để tránh ảnh hưởng đến mảng kinh doanh “sống còn” này của mình.

 

 

Đọc thêm

 Dịch vụ chụp hình ảnh quảng cáo

 VÌ SAO MÀU SẮC HÌNH ẢNH LẠI KHÁC NHAU KHI ĐĂNG TẢI TRÊN FACEBOOK

 FACEBOOK SHOP VÀ THAM VỌNG “SIÊU ỨNG DỤNG “CỦA MARK ZUCKERBERG

 

TRÒN HOUSE

 
 
 

DO NOT USE FACEBOOK, WHAT WILL HAPPEN TO BE BUSINESS ?

 

 Advertising business - Facebook's billion-dollar business

 

Some users still wonder, every day we use utilities on social networking platforms such as Facebook, Instagram are completely free, so where do these businesses get money to continue operating and developing? ? Every day when we use social networks, algorithms on this platform will analyze to know the needs, interests, of each individual from which to build data based on that information. And this information will be a tool to "make money" on social networks, namely Facebook. Imagine, the information on Facebook is provided to businesses, from which they place ads on this social networking platform, and the "big" social network has made a significant amount of money from here.

 

Dubbed a huge advertising business, Facebook now owns more than 2.6 billion user accounts, not to mention over 1 billion Instagram accounts - the platform Facebook acquired in 2012. Such a large school has attracted more than 8 million large and small businesses to place ads, bringing revenue of US $ 70 billion.

 

Pressure from leading enterprises

 

Accounting for 98% of total revenue, Facebook's advertising activity is a real "money" machine, but many times this "giant" gets involved in the noises and scandals surrounding operating policies actions.

Most recently, a campaign called "Stop Hate For Profit" took place in early June 2020, urging companies and businesses to boycott Facebook by withdrawing their ads on this social network to the end July in protest at Facebook's lax policy on issues related to hateful, violent statements on the social networking platform.

 

chụp hình sản phẩm Nguồn: Stop Hate For Profit

This wave seems to be growing with the participation of big businesses such as Coca-Cola, Hershey's, Honda, Unilever, Verizon and most recently Starbucks. Among them are Unilever - the fast-moving consumer goods giant with the announcement of withdrawing its Facebook ads until the end of 2020. According to market analysis company Pathmatics, the group spent more than 11, $ 8 million to run ads on Facebook in the US alone this year.

 

Although Facebook has officially voiced will label warning posts provocative but it seems this is still not the answer pleasing businesses. Withdrawing their ads from Facebook quickly vaporized Facebook's $ 56 billion in revenue, and Mark Zuckerberg's hefty fortune dropped by $ 7.2 billion to $ 82.3 billion. USD.

 

chụp hình sản phẩmNguồn: Chip Somodevilla/Getty Images

Are businesses disadvantaged?

Are companies too risky to ignore this potential advertising market? In fact, in the middle of the Covid-19 pandemic, there were many complicated developments and negative effects on the global economy, the business cuts the cost of advertising on all media. Of course, even if it's Facebook.

 

An enterprise is considered not only to value profits but also to take care of other social values, which will bring sympathy, approval and support from customers. This is not just about defending the right social values ​​- namely, calling against hateful content, social violence, but also a clever marketing strategy. This event brings a more practical spillover effect for the brand than 1 month of running ads on Facebook.

 

Facebook can still "live well"

 

Undeniably, Facebook has suffered significant losses from the "break out" of a series of leading names, but there have been judgments and analysis that Facebook can still completely "live well".

The study found that Facebook's advertising revenue was not so much dependent on large businesses but from SMEs (small and medium-sized businesses).

 

"I think the number of advertising businesses looking to the Facebook platform will be more than the number of businesses leaving. There are 8 million businesses advertising on this platform and what Facebook is doing recently allows businesses to operate online. The number of businesses participating in the platform will still be larger than the number of boycotts, "said Brent Thill, an analyst at Jefferies.

chụp hình sản phẩm

This statement is completely grounded when Facebook last year earned $ 69.7 billion from advertising, accounting for 98% of total revenue. But most of this money doesn't come from companies like Unilever or Coca Cola, but from small and medium-sized businesses that rely on Facebook to attract customers and build brands. According to research firm Pathmatics, among the 8 million customers who collaborate on Facebook advertising, the top 100 companies contribute "less than 20%" of total advertising revenue (April 2019). According to a recent report, during the global Covid pandemic, the world's largest social network in the first quarter of 2020 had advertising revenue, up 17% to $ 17.44 billion.

 

The user market on this social networking platform is very large, companies can not ignore this "fertile" advertising "land". It can be seen that many companies only stop advertising until the end of July, or only apply in the US market, but do not claim to end completely. The withdrawal is only a short-term action for Facebook to see the companies' determination in this matter until the parties reach an agreed agreement.

 

In short, both brands and Facebook "giants" have certain losses. Companies and businesses need more tough, more "long-term" actions if they want to have a real impact on Facebook. And the social network that dominates The world also needs to make satisfactory policies to avoid affecting this "vital" business.

 

 

Đọc thêm

 Dịch vụ chụp hình ảnh quảng cáo

 VÌ SAO MÀU SẮC HÌNH ẢNH LẠI KHÁC NHAU KHI ĐĂNG TẢI TRÊN FACEBOOK

 FACEBOOK SHOP VÀ THAM VỌNG “SIÊU ỨNG DỤNG “CỦA MARK ZUCKERBERG

 

TRÒN HOUSE