Facebook cấm quảng cáo với tuyên bố “tiêu diệt được virus Covid-19”

Không phải là một hình thức mới mẻ, meme đã xuất hiện từ lâu trên mạng xã hội. Trước đây meme chỉ được xem là những hình ảnh chế đơn giản, hài hước, xả stress. Tuy nhiên, dạo gần đây các thương hiệu đã áp dụng meme vào chiến dịch marketing của mình và thu về kết quả đầy tích cực. Liệu meme có phải là vũ khí marketing mới của thương hiệu trong năm 2020 này không, cùng Tròn House tìm hiểu nhé!

 

Meme là gì?

 

Đầu tiên, bạn đã hiểu rõ định nghĩa meme là gì chưa? Meme được biết đến là một văn hóa trên Internet và thường được lan truyền với tốc độ chóng mặt từ người này sang người khác. Từ ý tưởng hay ho, độc đáo, đột phá của một người, ý tưởng này được phổ biến ra khắp mạng xã hội, tạo nên một cơn sốt nho nhỏ. Đó chính là meme. Trước đây, meme thường chỉ là những hình chế đơn giản, với nội dung ngắn gọn. Mọi người chỉ xem chúng là những sản phẩm đơn thuần mang lại tiếng cười, giải tỏa căng thẳng. 

 

meme vũ khí marketing mới của thương hiệu 2020

Nguồn: Fly pages

 

Những năm trước đây, marketing bằng Influencers/KOLs được xem là một nước đi hay. Người hâm mộ chính là những người ủng hộ thương hiệu đầu tiên và xuyên suốt quá trình hợp tác với Influencers/KOLs. Tuy nhiên những năm gần đây, việc nổi tiếng trên mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn, khiến sức nóng của Influencers/KOLs bị giảm đi. Đồng thời, những lùm xùm, mâu thuẫn của thương hiệu với KOLs, scandals của Influencers nổ ra cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu. Không còn đang hiệu quả cao như mong đợi, thương hiệu đau đầu tìm một hướng đi mới.


Rồi bằng một cách vô tình nào đó, meme được các marketer ngó đến, nâng cấp, đánh bóng và biến chúng là chiến lược marketing mới cho thương hiệu. Meme như một hòm châu báu tiềm ẩn và cuối cùng cũng được mở ra bởi những người làm marketing. Sức nóng của meme lan truyền khắp mọi ngách trên mạng xã hội và tạo ra sức ảnh hưởng không ảnh hưởng không ai có thể bàn cãi.

meme vũ khí marketing mới của thương hiệu năm 2020

Nguồn: Giphy.com

 

Gucci tiên phong meme năm 2020

 

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, Gucci đã khiến dân tình “xoắn não” với thiết kế logo khó hiểu. Dòng chữ viết tay nguệch ngoạc trên nền xanh ngọc của thương hiệu thời trang cao cấp nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng để các thương hiệu khác ăn theo, biến tấu phù hợp với thương hiệu mình. Khỏi phải nói, ngoài những tràng cười, hình ảnh của thương hiệu còn được người dùng chia sẻ, thi nhau “tag” bạn bè, khiến các thương hiệu được phổ biến rộng rãi hơn.

meme vũ khí marketing mới của thương hiệu năm 2020

Nguồn: Fanpage Biti's 

meme vũ khí marketing mới của thương hiệu năm 2020

Nguồn: Facebook Ngoa

 Trào lưu chế thơ

 

Hay gần đây, cư dân mạng lại khám phá thêm trào lưu chế thơ mới khi lấy hai từ hoặc cụm từ cuối câu đầu để gắn cho câu sau. Những câu thơ mới được biến tấu lại, có câu “nghe vô lý nhưng rất thuyết phục”, có câu lại vô cùng “củ chuối. Không để trào lưu nguội mất, các thương hiệu nhanh tay sáng tạo thơ gắn liền với sản phẩm hoặc thương hiệu của mình. Grab còn sáng trí hơn khi kết hợp trào lưu trên với cả “bánh mì”, chủ đề đang được quan tâm vượt trội trong những ngày gần đây.


meme vũ khí marketing mới của thương hiệu năm 2020

Nguồn: Fanpage Grab

 

meme vũ khí marketing mới của thương hiệu năm 2020

Nguồn: Fanpage Grab

 

Nếu những ngày trước, Marketing là một thứ gì đó cần phải to lớn, vĩ đại khiến người xem trầm trồ thì ngày nay, marketing lại cần phải đơn giản, dễ hiểu để gần gũi với người dùng hơn. Tâm lý người dùng thay đổi khiến những người làm marketing cũng phải thay đổi theo. Và với 2020, meme đang chiếm thế thượng phong về sức nóng của mình. Nếu bạn cũng muốn tạo những meme hot, đúng nhịp với trào lưu, hãy để Tròn House tư vấn cho bạn nhé!

TRÒN HOUSE

 

>>> TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN QUẢNG CÁO TRỰC TUYẾN TRONG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ VÀ INTERNET BÙNG NỔ

>>> [HOT TREND] CHUYỂN ĐỘNG 24H - MÀN “THỬ LỬA” THÀNH CÔNG TỪ NHỮNG NGƯỜI TRẺ

>>> [HOT TREND] BÁNH MÌ VIỆT NAM: TỪ MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ ĐẾN LỌT TOP “STREET FOOD” THẾ GIỚI