Tiềm năng phát triển quảng cáo trực tuyến trong thời đại công nghệ

và internet bùng nổ

 

Theo tính toán của Statista - một công ty chuyên nghiên cứu dữ liệu và thị trường cho biết, người Việt Nam thường dành hơn 1 giờ xem tivi, dành hơn 7 giờ để lên mạng và hơn 2 giờ để lướt facebook mỗi ngày. Đã từ lâu, hầu như thói quen đọc báo giấy, tạp chí hay xem tivi đang dần bị thay đổi bởi sự tiện dụng của smartphone, laptop có kết nối mạng internet. Chính vì thế quảng cáo theo cách truyền thống (đăng sản phẩm lên báo, tạp chí giấy, quảng cáo trên tivi,...) đã dần dần không mang đến hiệu quả như trước đây.

 

Đã đến lúc các doanh nghiệp nhìn xa hơn vào những tiềm năng của quảng cáo trực tuyến - khi có hơn 64 triệu người dùng internet trên tổng số 97 triệu người Việt Nam. Việc con người ngày càng phụ thuộc vào Internet trong các hoạt động hàng ngày là cơ hội cho các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, thương hiệu theo hình thức mới mẻ này. Vậy hãy cùng Tròn House nhìn lại những tiềm năng của quảng cáo trực tuyến nhé!

 

Nguồn: stjohnchurchnj

 

"Mảnh đất màu mỡ" để khai thác

 

Theo thống kê, năm 2019 tại Việt Nam có 64 triệu người sử dụng internet trong tổng số 97 triệu. So với năm 2017, số phần trăm tăng thêm là 28% - đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Sự bùng nổ của internet đã và đang tạo thành một cuộc cách mạng mới trong xu hướng tiêu dùng hiện đại. Nó đã trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả giúp các doanh nghiệp tiếp cận chính xác hơn những đối tượng khách hàng mà họ muốn hướng tới. Internet  trở thành phương tiện thông tin được sử dụng hàng ngày phổ biến nhất, quảng cáo trực tuyến Việt Nam cũng dựa vào “mảnh đất màu mỡ” này để để lên ngôi.

 

Lâu nay quảng cáo bằng truyền thông và bằng các phương tiện khác là lựa chọn được ưu tiên của tất cả mọi nhãn hàng. Dù cho giá quảng cáo trên truyền hình cực kỳ đắt đỏ, nhưng các doanh nghiệp này vẫn sẵn sàng chi trả với mong muốn đông đảo khách hàng sẽ chú ý đến quảng cáo của họ. Tuy nhiên đứng trước sự bùng nổ của internet và công nghệ, xem tivi hay nghe radio đã trở nên lỗi thời, thậm chí là phiền phức đối với nhiều người. Vì lý do này mà việc lôi kéo người tiêu dùng theo dõi quảng cáo trên truyền hình hiện nay thực sự quá khó khăn. Quảng cáo trực tuyến nhờ vậy đã vượt lên tất cả, chứng minh được rất nhiều ưu điểm vượt trội mà quảng cáo truyền thống không thể làm được.

 


Nguồn: 123RF

 

Lợi thế trời phú từ online advertising

 

Quảng cáo trực tuyến giúp doanh nghiệp nhận diện được rõ ràng phân khúc khách hàng quan tâm sản phẩm của mình. Bằng những khảo sát được thực hiện rất đơn giản, doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Không chỉ vậy, quảng cáo trực tuyến còn ghi nhận được phản ứng của khách hàng khi nhìn thấy quảng cáo. Bao nhiêu khách hàng nhìn thấy quảng cáo; bao nhiêu người đã click vào xem; họ xem thông tin gì,... đều được ghi nhận đầy đủ. Các cơ sở dữ liệu này giúp cho doanh nghiệp xác định đúng thị hiếu của khách hàng, từ đó xây dựng chiến lược Marketing lâu dài và hiệu quả. Quảng cáo trực tuyến tận dụng được những sự hỗ trợ của công nghệ mới, vì vậy doanh nghiệp có thể tự do sáng tạo, gây ấn tượng với khách hàng với một chi phí không quá đắt đỏ.

 


Nguồn: chamsocweb

 

Năm 2019 vừa qua, tốc độ tăng trưởng của quảng cáo trực tuyến tại nước ta vẫn tăng trưởng rất mạnh mẽ với sự đóng góp của hàng loạt nhãn hàng lớn. Thương mại điện tử đang dẫn đầu về chi cho quảng cáo điện tử, cụ thể là các thương hiệu Việt Nam đã chi 1,2 tỷ USD (tương đương 27 nghìn tỷ VND) trong năm 2018, 1,26 tỷ USD (tương đương 30 nghìn tỷ VND) trong năm 2019 cho quảng cáo đa phương tiện. Giám đốc của Masso Group đã cho biết công ty của ông sau khi tham gia quảng cáo trực tuyến 3 năm trở lại đây, doanh thu đều tăng từ vài chục đến 100%/năm. Điều này chứng tỏ được sức mạnh cũng như hiệu quả mà quảng cáo trực tuyến có thể mang lại.

 

Đại diện của nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam cho rằng các trang mạng xã hội hiện nay đang bùng nổ. Thống kê của Cimigo cho thấy hơn 75% người dùng internet ở Việt Nam dùng facebook, hơn 40% người dùng tham gia instagram… 8% số người được khảo sát cho biết họ dùng internet để thanh toán trực tuyến mỗi ngày , 17% thực hiện giao dịch qua mạng mỗi tuần một lần, 81% số người được khảo sát tin rằng họ có thể mua được hàng hóa qua internet. Qua thống kê này, các doanh nghiệp đã hoàn toàn có thể nhìn thấy tiềm năng to lớn của thị trường trực tuyến. Đây chính là thời gian “nén” làm đòn bẩy cho quảng cáo trực tuyến và thương mại điện tử tại Việt Nam đi xa hơn nữa.

 

 

 


Nguồn: dcivn

 

Khó khăn vẫn chồng chất

 

Những số liệu đã kể trên đã phản ánh được tiềm năng rất lớn của thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam. Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy quảng cáo trực tuyến vẫn chưa phải là lựa chọn hàng đầu của người Việt bởi thói quen và thị hiếu rất khó thay đổi. Còn rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng tấn công vào lĩnh vực này bởi truyền thông số vẫn còn khá mạnh. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại nước ra vẫn chưa đủ tầm để có những chiến lược quảng cáo hấp dẫn và mới mẻ. Từ bước hình thành ý tưởng đến lúc thực thi chiến lược còn rất nhiều hạn chế về năng lực công nghệ, nhân sự, kiến thức,... Ngược lại điều đó, các công ty nước ngoài mạnh về tài chính, công nghệ và tầm nhìn đã giành được một lượng thị phần lớn tại Việt Nam. 

 


Nguồn: azsolutions

 

Tròn House tin rằng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội, điện thoại di động, video trực tuyến, công cụ tìm kiếm, trò chơi điện tử,... sẽ là bước đệm để quảng cáo trực tuyến phát triển đột phá trong 5 năm nữa. Liệu sẽ có một cú nhảy vọt nào trong quảng cáo trực tuyến đến từ các doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam không, hãy cùng Tròn House chờ đợi nhé!

 

 

XEM THÊM:

Mở ra cơ hội thanh toán online khi tiền mặt bị cách ly giữa dịch bệnh

Dịch vụ đi chợ onine bùng nổ giữa dịch Covid-19

Mở ra cơ hội thanh toán online khi tiền mặt bị cách ly giữa dịch bệnh

 TRÒN HOUSE