Malcolm Gladwell đã từng viết trong quyển “Blink: The Power of Thinking Without Thinking” của ông: “Hầu hết người mua sẽ đưa ra quyết định của họ nhờ vào 2 giây ấn tượng đầu tiên dựa trên ký ức, hình ảnh và cảm xúc được lưu trữ”. Ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với sản phẩm vô cùng quan trọng và nó ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng của họ,nhất là khi doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh sản phẩm liên quan đến thức ăn.

Không ai trong chúng ta sẽ tốn kém tiền bạc cho một món ăn trông thiếu bắt mắt và không hấp dẫn cả. Đó là lý do vì sao Food Styling rất quan trọng để tạo ra được một bức ảnh ẩm thực trông thật “ngon miệng”.

 

chụp hình món ăn

Photo by TronHouse

 

Vậy Food Styling là gì?

 

Có vô vàn các khái niệm được nêu ra khi nhắc đến Food Styling – Nghệ thuật sắp xếp những món ăn. Nhiều người cho rằng Food Styling chỉ đơn thuần là việc làm cho thức ăn trông tươi ngon hơn khi chụp ảnh. Một số khác lại lầm tưởng rằng Food Styling là kết hợp những thứ "kỳ cục" cùng đồ ăn để tạo nên một đĩa thức ăn đẹp mắt. Ví dụ như việc phết dầu động cơ lên một chiếc pancake hay thậm chí là bỏ bọt bong bóng xà phòng vào một cốc cà phê để trông "ngon mắt" hơn.

Đối với Tròn House, Food Styling chính là việc thể hiện “cái gu” của mỗi người chúng ta về ẩm thực. Mọi sự cân chỉnh có chủ ý với món ăn để làm nó trông ngon hơn, dù cho đó là khẩu vị hay cách bày trí, đều được gọi là "styling".

Food Styling rất quan trọng vì nó góp phần xây dựng hình ảnh sản phẩm và thương hiệu cho doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy rõ hơn sự khác biêt giữa việc có và không có food styling qua hai bức ảnh dưới đây:

 

chụp hình món ăn

 

chụp hình món ăn

 

Photo by NIKI ACHITOFF-GRAY - Managing Editor of SeriousEat

 

Bức ảnh ban đầu trông không đến nỗi tệ nhưng vẫn cho ta cảm giác không được bắt mắt và ngon miệng miệng lắm. Sau khi có sự can thiệp của food styling, món ăn trông tuyệt vời hơn rất nhiều, vừa thỏa mãn thị giác người xem vừa cho họ cái nhìn rõ ràng hơn về các thành phần món ăn. Chắc chắn nếu bức ảnh đầu tiên xuất hiện trên quảng cáo hoặc menu nhà hàng sẽ không có hiệu quả tốt bằng bức ảnh thứ hai.

 

Food Stylist – Họ là ai ?

 

Tương tự như những người thợ trang điểm hay các nhà tạo mẫu tóc làm trong một buổi chụp hình thời trang, các food stylist cũng đóng những vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị và trình bày món ăn trước khi chụp ảnh. Food Stylist được ví von là những nghệ nhân có trong mình các kiến thức nền tảng về ẩm thực, am hiểu sâu sắc về nghệ thuật nhiếp ảnh và có gu thẩm mỹ rất cao. Họ tận dụng chúng để giúp thức ăn trở nên ngon miệng, ngon mắt nhất có thể dưới ống kính của camera. Họ biết những thủ thuật, những bí quyết để tạo ra món ăn đẹp và sử dụng chúng để cho ra các sản phẩm trông thật “ngon mắt”, thật sự gợi ra cảm giác “thèm ăn” của người xem.

 

chụp hình món ăn

 

chụp hình món ăn

 

 

Công việc của Food Stylist không chỉ sắp xếp bày biện mà đôi khi họ còn kiêm luôn cả việc “đi chợ”, chuẩn bị trước thực phẩm cho buổi chụp, tự làm các dụng cụ, design set đồ đi kèm với sản phẩm, .. và họ thường tự trả tiền cho chúng vì kinh phí cho dịch vụ không bao gồm phần này. Ngoài ra food stylist cần am hiểu tính chất từng loại thực phẩm, cân nặng độ dài, làm sao để giữ đồ tươi ngon trong suốt buổi chụp hình và phải nhớ hàng trăm loại thực đơn.

 

 chụp hình món ăn

 

Ranveer Brar - Ẩm thực gia kiêm đầu bếp chuyên nghiệp, giám khảo cuộc thi MasterChef đồng thời là một trong những Food Stylist nổi tiếng nhất thế giới

 

chụp hình món ăn 

Photo & Styling by Ranveer Brar

 

Food Stylist - Chúng ta có thật sự cần họ?

 

Như đã Tròn House đã đề cập ở trên, Food Stylist là các nhà nghệ sĩ vô cùng tài ba và chi phí để thuê họ cho các buổi chụp hình sản phẩm không hề nhỏ. Đối với một số agency hoặc thợ chụp ảnh chỉ vừa bắt đầu làm việc cho các client, đa số sẽ bối rối khi không biết có nên thuê food stylist hay không. Tròn House sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm cho bạn.

Các doanh nghiệp thực phẩm, tạp chí, agency quảng cáo, chuỗi nhà hàng lớn có nhiều kinh phí  sẽ muốn thợ chụp ảnh phải làm việc với các food stylist chuyên nghiệp. Có 2 nguyên nhân chính vì sao chúng ta nên thuê food stylist:

 

  • Photographer không thể làm hết mọi việc:

 

Photographer có thể rất giỏi về kỹ thuật chụp, góc độ, … nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể vừa nghĩ ra concept vừa bày biện thức ăn, vừa canh góc chụp và làm nhiều việc khác . Thuê một Food Stylist có thể đảm bảo trọng tâm công việc: chụp một bức ảnh. Food Stylist sẽ hỗ trợ photographer trong việc sắp đặt, trang trí, lên bố cục và vân vân trong khi việc chính của photographer là canh ánh sáng, góc độ và chụp hình.

 

  • Thời gian là có hạn:

 

Khi làm việc với các khách hàng lớn này, lịch làm việc sẽ rất dày đặt và photographer cần chụp rất nhiều shot ảnh (với nhiều sản phẩm, góc chụp, style chụp khác nhau) chỉ trong một ngày. Việc chụp hình có thể diễn ra trong vài giờ đồng hồ nhưng các khâu chuẩn bị cho nó phải bắt đầu từ rất sớm và tốn nhiều thời gian. Để tiết kiệm thời gian và giúp công việc có hiệu quả nhất, tốt nhất là chúng ta nên thuê food stylist.

Tròn House đã tổng hợp một số loại ảnh chụp mà chúng ta nên làm việc với Food Stylist:

  • Print ads trên các tạp chí, tờ rơi, quảng các trực tiếp qua mail
  • Catalog, hình ảnh sẽ xuất hiện trên tivi
  • Hình ảnh trên các billboard, ảnh chụp cho tạp chí
  • Ảnh trên các bao bì sản phẩm
  • Ảnh minh họa cho menu của nhà hàng lớn, trên website của họ

 

chụp hình món ăn

Photo by TronHouse

 

Thế giới quảng cáo vô cùng rộng lớn và nó có một mảng riêng chỉ dành cho thực phẩm. Trong nhiếp ảnh ẩm thực, việc sắp xếp bố cục và sử dụng màu săc phù hợp để các món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn hơn là việc rất quan trọng, góp phần giúp xây dựng thương hiệu và truyền tải thông điệp hình ảnh món ăn. Cách tốt nhất để quảng cáo sản phẩm thức ăn cho doanh nghiệp của bạn không chỉ là thuê những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có kinh nghiệm chụp ảnh đồ ăn mà còn phải đầu tư để tìm các food stylist. Họ sẽ giúp bạn tạo ra các shot ảnh phù hợp nhất để sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo. Điều này thực sự sẽ giúp công ty tiết kiệm thời gian và tiền bạc và giúp các nhiếp ảnh gia tránh khỏi các sai sót không đáng có.

 

Tổng hợp bởi Tròn House