Video quảng cáo đồ ăn: Thức tỉnh những hương vị của cảm xúc

Trào lưu sử dụng video quảng cáo đồ ăn

 

So với sản phẩm quảng cáo khác, đồ ăn không quá kén chọn về giới tính, tình trạng hôn nhân hay sở thích của người tiêu dùng. Thậm chí Mark Twain còn cho rằng ‘’Bí quyết thành công trong đời là ăn những gì bạn thích và để mặc chúng ‘’quyết đấu’’ trong bụng bạn’’. Hiểu được sức mạnh quyến rũ mạnh mẽ của đồ ăn, vào năm 2015 BuzzFeed Food đã cho ra đời một video đồ ăn chỉ kéo dài 15 giây diễn tả quá trình chế biến thức ăn bằng tay. Ngay sau khi đăng tải lên Instagram, chỉ trong vòng 1 tháng video này đã có tới 390 triệu lượt xem và 66 triệu lượt chia sẻ.

 

Quảng cáo M&S Food 2014

 

Rõ ràng, BuzzFeed Food đã tao ra hiện tượng nhờ những video quảng cáo đồ ăn của mình. Kế bước BuzzFeed Food, nhiều thương hiệu khác cũng bắt đầu khai thác sức mạnh của video để nhằm thu hút sự chú ý và kết nối khách hàng yêu thích ẩm thực trên mạng xã hội. Ngày nay, các bạn trẻ Việt Nam đã biết tới tên các nhà hàng, món ăn, cách chế biến đồ ăn nhờ các video của Foody, Lozi, Feedy … Chúng lan truyền với tốc độ chóng mặt thông qua lượt chia sẻ, bình luận, gắn tag. Đây cũng là kênh quảng cáo hiệu quả để kết nối người yêu ẩm thực với những nhà hàng, quán ăn ở các thành phố lớn.

 

 

 

Biến món ăn trở thành ‘’siêu mẫu thực sự’’

 

Dù bạn có sở thích ăn uống đến mức nào thì cũng cần tận mắt thấy hình ảnh món ăn đẹp mắt, bốc khói mới thuyết phục được chính mình. Đó là sự thật, hơn ai hết những nhà quảng cáo đồ ăn hiểu được điều này. Khi nhắc tới lĩnh vực food photography, người ta sẽ nghe nói tới khái niệm ‘’Nhà tạo mẫu thực phẩm’’. Đây chính là những người sáng tạo ra những cảnh chụp, cảnh quay, phối hợp đạo cụ để tạo ra bức hình quyến rũ đánh thức vị giác của người xem.

 

Các nhà tạo mẫu ẩm thực phải suy nghĩ cách bổ sung thêm màu sắc vào thực phẩm bằng thay khăn trải bàn màu sắc, thêm nến hay không nấu đồ ăn chín 100 % … để giữ lại màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Thậm chí, nhằm kích thích vị giác của người xem nhiều người trong số họ đã chia sẻ cần phải dùng tới máy tạo hơi nước hay thuốc tạo khói để tạo cảm giác như thức ăn đang thực sự đang bốc hơi thơm lừng vậy.

 

Quảng cáo đồ ăn orly

 

Quảng cáo mỳ Cung Đình

 

Không chỉ đơn giản tập trung vào hình ảnh

 

Phù phép cho những món ăn trở nên quyến rũ  là quan trọng nhưng không phải tất cả. Một số video quảng cáo đồ ăn ngoài phô bày hình ảnh món ăn bốc khói hấp dẫn còn tận dụng cả giai điệu vui nhộn để gây ấn tượng cho người xem. Số khác nhấn mạnh về dịch vụ khách hàng hay chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Hãy thử tượng tượng bạn vừa mải mê xem đầu bếp trình diễn món ăn hấp dẫn và ngay sau đó được tặng kèm chương trình khuyến mãi thì còn chần chừ gì mà không tới nếm thử một lần.

 

Bài ca thịt nướng của Hari Won

 

Vào cuối năm 2014, King BBQ giới thiệu video với sự tham gia của cô ca sĩ đáng yêu Hari Won. Video kéo dài hơn 3 phút quay lại miếng thịt nướng béo ngậy với khuôn mặt mãn nguyện của Hari khi thưởng thức. Bài hát nướng thịt làm nhạc nền cho video cũng đem tới nhiều sự chú ý, video sớm đạt mốc 45 triệu lượt xem trên Youtube và lọt vào top 50 video nhạc Việt được xem nhiều nhất năm.

 

Trong khi đó, một vài hãng bán lẻ Mc Donald ở Anh lại đặc biệt chú ý tới giờ giấc để đăng tải video quảng cáo trên mạng xã hội. Họ cho biết bởi khách hàng tại đây có thói quen online muộn và dễ bị đói về khuya nên việc sử dụng video quảng cáo đồ ăn ở thời điểm sau 22 h đêm có tác dụng kích thích người tiêu dùng đặt hàng cao hơn. Còn các nhà quảng cáo ở Thái Lan đã tìm cách đi ngược với quy tắc thông thường khi biến video quảng cáo món ăn trở thành một tác phẩm mang màu sắc của phim kinh dị:

 

Quảng cáo đồ ăn Thái Lan ban đầu nhỡ như phim kinh dị

 

Giờ đây, Instagram đã tăng thời lượng video kéo dài tới 1 phút còn Facebook thì tự động play các video mỗi khi bạn lướt newsfeed. Những người xem mỗi ngày một khó tính hơn khi họ yêu cầu những video quảng cáo mang nội dung thực sự giá trị và thu hút hơn. Trong tương lai chúng ta không thể dự đoán được quảng cáo đồ ăn sẽ phát triển tới mức nào. Với sáng tạo của con người là vô hạn, biết đâu chúng ta sẽ được chứng kiến cả nghệ sĩ DJ  nướng thịt quyến rũ như chơi nhạc hoặc còn hơn thế nữa.