Cinemagraph - Nghệ thuật ẩn mình dưới dạng ảnh động

 

Tiếp theo Be On Trend kỳ trước - Chuyên đề cập nhật các xu hướng, thông tin mới nhất về thị trường sản xuất hình ảnh thương mại ở Việt Nam và thế giới. Tuần này, Tròn House sẽ giới thiệu đến bạn một loại xu hướng hình ảnh mới trên thị trường sản xuất hình ảnh thương mại: Cinemagraph - nghệ thuật ẩn mình dưới dạng ảnh động. 

---

Trong tuần lễ thời trang New York vào năm 2011, nhiếp ảnh gia người Mỹ mang tên Jamie Beck cùng Kevin Burg (Digital Artist) đã ghi lại bức ảnh Cinemagraph đầu tiên - cũng từ đây khái niệm về thuật ngữ “Cinemagraph" bắt đầu được hình thành. Xuất hiện từ năm 2011, nhưng mãi đến đầu năm 2016, Cinemagraph mới bắt đầu được biết đến rộng rãi, tuy nhiên ứng dụng vào quảng cáo vẫn còn khá hạn chế.

 

Nhiều người vẫn nhầm tưởng Cinemagraph tương tự như ảnh động (GIF - Graphic Intercharge Format). Đây là khái niệm vừa đúng nhưng cũng vừa sai. Vì đúng là Cinemagraph là định dạng hình ảnh có tính chất di chuyển - “động". Nhưng so với ảnh GIF thông thường, Cinemagraph có khả năng tuỳ biến vùng chuyển động và vùng không chuyển động. Thay vì cả bức ảnh chuyển động như ảnh GIF, thì với Cinemagraph, chỉ một phần của đối tượng trong bức ảnh chuyển động lặp đi lặp lại - trái ngược với phần tĩnh của những đối tượng còn lại. 

 

Chính điểm đặc biệt này đã giúp người xem có thể tập trung ánh nhìn vào những khoảnh khắc ấn tượng của bức ảnh - cũng chính là thông điệp người chụp muốn truyền tải thông qua hình thức Cinemagraph.

 

Cinemagraph cũng có thể dùng để quảng cáo sản phẩm 

(Nguồn: Internet)

 

Ngoài lĩnh vực nghệ thuật, Cinemagraph còn làm khá tốt nhiệm vụ của nó khi có thể ứng dụng được rất nhiều vào việc kinh doanh - đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo. Thay vì sử dụng phương pháp chụp ảnh quảng cáo hoặc video sản phẩm thông thường, ngày nay các thương hiệu lớn về thời trang, xe ô tô,... cũng bắt đầu sử dụng hình thức Cinemagraph để tạo hiệu ứng mới lạ và cũng đã nhận được những phản hồi rất tốt. 

 

"More than a photo, but not quite a video." (Siêu mẫu Coco Rocha) - Hơn hẳn 1 bức ảnh, nhưng chưa phải  là 1 đoạn video

 

Nhiều thương hiệu cũng đã tung ra ảnh cinemagrah cho các chiến dịch marketing/ quảng cáo của hãng và đạt được thành công như:

 

Hãng thời trang danh tiếng Chanel 

 

Đến Dolce & Gabana

 

Không chỉ vậy, Cinemagraph đã thực sự tạo nên một bước tiến mới cho ngành quảng cáo khi đã tạo nên sự khác biệt giữa rất nhiều loại hình quảng cáo khác trước đó như video sản phẩm hoặc ảnh sáng tạo. Bằng cách tạo hiệu ứng về mắt (visual), Cinemagraph đã làm sản phẩm nổi bật lên rất nhiều với phương pháp khiến người xem chỉ tập trung vào chi tiết nổi bật của sản phẩm. Chính vì vậy, cinemagraph thật sự đã làm cho sản phẩm “sống" hơn rất nhiều so với phương pháp thể hiện bằng hình ảnh thông thường. 

 

Ảnh Cinemagraph được thực hiện bởi Tròn House

 

Cinemagraph thật sự đã mang lại rất nhiều ứng dụng về nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, kinh doanh và cả quảng cáo. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng hình ảnh Cinemagraph trong thời gian qua đang ngày được quan tâm và chú ý nhiều hơn. Mặc dù xu hướng hình ảnh đang phát triển là vậy, nhưng bạn cần quan tâm đến định hướng hình ảnh của doanh nghiệp, thương hiệu để chọn cho mình phong cách phù hợp.

 

Hãy cùng Tròn House tiếp tục khám phá những xu hướng hình ảnh mới trên thị trường sản xuất hình ảnh trong nước và Quốc Tế để ứng dụng cho thương hiệu và công việc kinh doanh của bạn nhé. Tròn House sẽ luôn cập nhật các bài viết về xu hướng hình ảnh mới vào mỗi 2 tuần trên Facebook và Website. 

 

Hẹn gặp các bạn trong BOT#3 vào tuần thứ 3 của tháng 11 nhé!

 

 

XEM THÊM:

VIDEO SẢN PHẨM ĐANG LÊN NGÔI

MUSIC MARKETING – QUẢNG CÁO BẰNG ÂM NHẠC

VIDEO GIÚP TĂNG DOANH THU BÁN HÀNG CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO

TRÒN HOUSE