Ảnh kiến trúc – nội thất: Kể tiếp những câu chuyện về không gian

 

 

Bằng một quyền năng đặc biệt, nhiếp ảnh kiến trúc – nội thất không chỉ thực hiện công việc mô tả kích thước vật thể đơn thuần mà còn giúp tôn vinh những giá trị tinh thần của công trình, thay người thiết kế kể lại câu chuyện qua lăng kính và các góc nhìn khác nhau. 

 

Thực tế không thể phủ nhận rằng khi một công trình xây dựng mọc lên ở nơi nào đó, chúng thường đi kèm với công nghệ chia sẻ hình ảnh rộng rãi khắp trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhờ vậy mà dẫu chưa từng đặt chân tới đây thì qua những bức ảnh chụp lại người ta có thể hình dung được cấu trúc không gian bên ngoài cho tới nội thất bên trong của các toà nhà. 

 

Thổi hồn vào công trình để kể tiếp những câu chuyện về không gian 

Không dừng lại với việc mô tả không gian vật lý, nhiếp ảnh kiến trúc tách mình riêng ra khỏi nhiếp ảnh thông thường, trở thành công cụ để thổi hồn vào các công trình, biến chúng trở thành một vật thể sinh động trong tâm trí của những người chiêm ngưỡng. Theo như nhiếp ảnh Bilyana Dimitrova, biên tập viên của tạp chí Metropolis, thành công của chụp ảnh kiến trúc là gây ấn tượng trực quan lâu dài, khiến hình ảnh đó in đậm trong tâm trí chúng ta, đưa công trình kiến trúc ấy trở thành một vật thể sống thực sự. 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng khác với các dạng nhiếp ảnh thông thường chụp ảnh kiến trúc cũng giống như một dạng kể chuyện. Trong đó bằng cách sử dụng hàng loạt những bức ảnh các photographer đang kể cho người xem về những toà nhà, các gian phòng như thể họ đã thực sư ở đó vậy. Người chụp ảnh kiến trúc – nội thất sử dụng hình ảnh trực quan với các góc chụp độc đáo, kĩ xảo máy ảnh để truyền đạt thông điệp của người thiết kế và đem công trình ấy đến gần hơn với người xem.  

 

Thậm chí, đôi khi nhiếp ảnh gia phải ngồi lại với kiến trúc sư để cùng thống nhất về thông điệp truyền tải trong những bức ảnh chụp công trình. Khi cả hai đều thấu hiểu và nắm bắt được quan điểm của nhau thì việc chụp ảnh kiến trúc – nội thất sẽ trở thành cầu nối để tiếp cận tới người xem. Hay nói một cách khác, nhiếp ảnh gia chính là người tiếp tục công việc của các nhà thiết kế, phát triển các công trình kiến trúc biến chúng trở nên hoàn hảo hơn. 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

 

Nhiếp ảnh và kiến trúc hài hoà trong mối quan hệ cộng sinh 

Kiến trúc muốn được người ta biết tới, ngợi ca không thể chỉ đứng đơn độc một mình. Nhiếp ảnh kiến trúc – nội thất chính là người “chủ trì” trong cuộc đối thoại giữa thiết kế kiến trúc với phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiếm ai biết tới người “chủ trì” này bởi họ chỉ đứng ở góc khuất của công trình kiến trúc, diễn tả chúng sinh động bằng những bức hình khiến người xem phải trầm trồ, kinh ngạc. 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

 Ảnh: Fondation Louis Vuitton, Paris do Hufton + Crow thực hiện. Hufton + Crow được bình chọn là một trong 10 đơn vị thực hiện ảnh kiến trúc nội thất danh tiếng nhất thế giới. 

 

Ngược lại, những công trình kiến trúc lại chính là nơi khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo và ý tưởng nghệ thuật cho các nhiếp ảnh gia. Nhờ có các toà nhà, nội thất trong gian phòng cho tới những bức tường, cầu thang,… mà chụp hình kiến trúc trở thành một công việc đậm tính nghệ thuật khi chúng đòi hỏi sự phá cách, đa dạng trong góc chụp và phong phú về cách tạo hình. 

 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Hình ảnh được thực hiện bởi Tròn House

 

Đứng trước kiến trúc đương đại ngày nay, các nhà nhiếp ảnh không chỉ dừng lại ở việc truyền tải thông điệp của người thiết kế mà còn đáp ứng được những mong muốn và khát vọng của chủ đầu tư. Dịch vụ chụp hình kiến trúc xuất hiện nhằm góp phần chia sẻ với chủ đầu tư một khát vọng bay lên và lao vào thế giới rộng lớn nơi có nhiều cơ may chờ đón. 

 

Người xem đã chẳng mấy xa lại với những công trình trong ánh sáng kỳ ảo cùng gió mưa vần vũ gợi tả hình khối đậm nhạt rõ nét trong các bức hình kiến trúc. Dường như người cầm máy đã đi xa hơn chút nữa khi những bức hình vừa có thể thâu tóm tâm tư của kiến trúc sư, quyến rũ người chiêm ngưỡng và đáp ứng được mong muốn của chủ đầu tư. Nhờ đó mà dịch vụ chụp hình kiến trúc ngày càng nở rộ và lôi kéo sự chú ý của những người yêu cái đẹp, nhiếp ảnh gia, kiến trúc sư cho tới những nhà đầu tư thông thái. 

 

XEM THÊM:

CHỤP ẢNH NỘI THẤT VÀ NHỮNG THỦ THUẬT CẦN LƯU Ý

11 TIPS CHỤP ẢNH NỘI THẤT ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

TIPS ĐỂ NHỮNG BỨC ẢNH NỘI THẤT CHUYÊN NGHIỆP HƠN

 

TỔNG HỢP BY TRÒN HOUSE