Xây dựng ý tưởng để chụp hình concept cần "hội tụ" những thông tin gì?

 

Đối với thương hiệu, chụp ảnh concept chính là cách giúp cho bộ hình quảng cáo có sức thu hút hơn. Vậy xây dựng ý tưởng để chụp ảnh concept cần có những thông tin gì?

 

Một dự án sản xuất hình ảnh bao giờ cũng bắt đầu với quá trình làm việc, thương lượng và thỏa thuận với khách hàng. Điều này giúp các agency hay các nhiếp ảnh gia thu thập thông tin chi tiết cho dự án, để dựa vào đó xây dựng ý tưởng và concept phù hợp cho bộ ảnh cũng như kiểm soát trong quá trình sản xuất. Vậy dựa vào đâu để bắt đầu xây dựng idea cho các bộ ảnh thương mại nói chung hay chụp ảnh concept nói riêng? Thế nào là hình ảnh mà thương hiệu cần và thích hợp với chiến lược trong kinh doanh? Trong bài blog sau, Tròn sẽ giải đáp những thắc mắc này giúp bạn đọc biết được cần có thông tin gì khi chụp hình concept nhé.

 

Định vị hình ảnh cho doanh nghiệp

 

Mỗi doanh nghiệp đều sở hữu một triết lý kinh doanh, văn hóa làm việc và định vị hình ảnh riêng biệt. Hình ảnh của công ty X phải truyền tải triết lý kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp X, chứ không thể nào của một doanh nghiệp Y.

 

Bạn cũng có thể thấy rằng, hình ảnh phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo của hãng Coca-Cola sẽ hơi hướng cổ điển và truyền thống, ngược lại với hãng Pepsi thì tung ra các bộ ảnh theo phong cách trẻ trung và năng động hơn.

 

Xây dựng ý tưởng để chụp hình concept cần

Nguồn: Advertising Vietnam

 

Song song với hai thành phần trên, tất cả các yếu tố khác như logo thương hiệu, màu sắc chủ đạo, quy tắc ứng xử khi giao tiếp với khách hàng chính là nền tảng để chọn ra được hình ảnh phù hợp. Vì lẽ đó, khi lên kế hoạch chụp hình concept, bạn phải phối hợp “nhịp nhàng” các yếu tố trên để làm nổi bật lên phong cách thương hiệu, cùng với triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp đã định hướng từ ban đầu.

 

Với triết lý kinh doanh là luôn lấy khách hàng làm trọng tâm, ngân hàng SHB đã xây dựng một số giải pháp thích hợp được tối ưu hóa để đồng hành cùng với mỗi khách hàng. Đội ngũ sáng tạo tại SHB đã chọn hình ảnh gần gũi và quen thuộc, nhấn mạnh vào yếu tố gia đình để tạo nên sự tin cậy và nâng đỡ cho các mong ước của khách hàng thành sự thật.

 

Hiểu rõ về đặc điểm của sản phẩm

 

Mỗi loại sản phẩm/ dịch vụ đều sở hữu đặc điểm và chất liệu khác nhau, nên sẽ có cách thức chụp ảnh, bố trí ánh sáng và phông nền khác nhau. Những điều đó đảm bảo cho màu sắc và chi tiết sản phẩm được hiện lên rõ ràng và chất lượng nhất.

 

Vì thế, những nhà sáng tạo và sản xuất hình ảnh cần có thông tin cụ thể về sản phẩm mà mình chụp, chẳng hạn như: tính năng, công dụng, thành phần,... Các yếu tố này sẽ được áp dụng để thuận tiện trang trí, minh họa, lập ra được ý tưởng cho từng shoot ảnh. Từ đó, bộ ảnh sẽ nêu bật lên công dụng và thành phần của sản phẩm rõ nét nhất.

 

Không những thế, trong quá trình chụp ảnh concept cho sản phẩm, những chất liệu khác nhau sẽ dẫn đến độ khó khác nhau. Việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian và tiến độ sản xuất, có thể phát sinh ra nhiều chi phí hơn. Điển hình như những sản phẩm có độ bóng cao như trang sức sẽ cần phải xử lý ánh sáng để khắc họa rõ nét chất liệu, khi đó thời gian sản xuất hình ảnh cũng sẽ kéo dài hơn. 

 

Xác định cụ thể khách hàng mục tiêu

 

Mỗi dòng sản phẩm của thương hiệu sẽ hướng đến những đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể. Do đó, cách thức để mô tả và thể hiện trong việc chụp hình concept của các sản phẩm này cũng có phần khác nhau.

 

Đối với một thương hiệu sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm, sử dụng hình ảnh giới thiệu các dòng sản phẩm của mình hướng đến người dùng trung niên sẽ khác với người dùng là học sinh, sinh viên.

 

Xây dựng ý tưởng để chụp hình concept cần

Nguồn: Tròn House

 

Hay một số trung tâm dạy học tiếng Anh sẽ dùng phong cách hình ảnh đa dạng để giới thiệu về loại hình dịch vụ của mình. Họ có thể chọn ra các hình ảnh đề cập đến môi trường năng động, trẻ trung, sáng tạo hoặc chú trọng nhấn mạnh vào hình ảnh của sự chuyên nghiệp và ân cần của đội ngũ giảng viên.

 

Xây dựng ý tưởng để chụp hình concept cần

Nguồn: EFC

 

Phân loại mục đích sử dụng của từng loại ảnh

 

Sau khi hoàn tất khâu sản xuất và hậu kỳ của quá trình chụp hình concept, bộ ảnh sẽ được phân loại tùy vào mục đích sử dụng như: poster, billboard, brochure,... Những mục đích sử dụng khác nhau cũng kèm theo đó là bố cục và cách chụp khác nhau. Bạn có thể hiểu đơn giản, chúng ta không thể chụp một kiểu ảnh mà sử dụng cùng lúc cho banner và standee được. 

 

Hơn nữa, để phục vụ cho yêu cầu thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh, có thể sẽ cần có khoảng trống trong tổng thể bức ảnh để đặt tagline hay slogan của thương hiệu, hoặc chỉ đơn giản là cắt ảnh thành nhiều tỷ lệ khác nhau.

 

Một tấm hình phục vụ cho mục đích thương mại sẽ không những đẹp và thẩm mỹ, mà còn phải thích hợp với nhu cầu khi sử dụng. Vì thế, bạn hãy nắm chắc được điều này để có thể chủ động hơn trong quá trình sản xuất chụp ảnh concept sao cho ưng ý nhất. Từ đó, tránh được các phiền phức không đáng có phát sinh sau khi chụp.

 

Xây dựng ý tưởng để chụp hình concept cần

Nguồn: Key Communication

 

Định hướng chụp hình concept cho bộ ảnh

 

Trước tiên, bạn cần biết việc chụp ảnh concept để tạo ra bộ ảnh sẽ phục vụ cho mục đích gì, đó có thể là chụp ảnh để bán hàng hoặc chụp hình để xây dựng thương hiệu. Cụ thể, sử dụng hình ảnh để dùng cho việc bán hàng, bạn cần thể hiện rõ sản phẩm với các yếu tố như: công dụng, tính năng, công nghệ, chi tiết và điểm khác biệt như thế nào so với các sản phẩm cùng phân khúc.

 

Về mặt sử dụng hình ảnh để xây dựng thương hiệu, bạn phải có câu chuyện xuyên suốt để truyền tải đến người dùng, định vị đúng thị trường, giá trị mà thương hiệu tạo ra, tính cách khác biệt của thương hiệu đến với đối tượng mục tiêu. Bởi lẽ, truyền tải một nội dung qua ảnh cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực để tiếp cận nhanh hơn đến người dùng hơn.

 

Về phần style (phong cách) - tone (âm điệu) - mood (tâm trạng) bộ ảnh, đây là một trong những yếu tố quan trọng để nhà sáng tạo có thể định hình rõ ràng hơn hình ảnh sẽ đi theo hướng nào. Bởi tone điệu trong phong cách hình ảnh là thành phần giúp tạo ra mood phù hợp với loại ảnh và tính cách mà thương hiệu mong muốn. Chẳng hạn như, bộ ảnh mà bạn muốn tạo ra sẽ có phong cách underground hiện đại phù hợp thị hiếu, thì đối tượng thường sẽ nhắm đến những bạn trẻ thuộc Gen Z, có cá tính và “chất” trong phong cách ăn mặc.

 

Điển hình như chiến dịch “Mấy Bé Lì” chính là sự kết hợp mới nhất giữa thương hiệu Maybelline và bộ 3 cá tính TLinh, Yến Ji và Naomi. Từ trước đến nay, nhãn hàng này thường đi theo concept hơi hướng nữ tính và sang trọng. Nhưng đến chiến dịch mới nhất, hãng đã đánh mạnh vào đối tượng trẻ, có cá tính, chút nổi loạn và “chất chơi” hơn.

 

Chiến dịch “Mấy Bé Lì” lần này đã khẳng định sự nỗ lực tiếp cận nhóm đối tượng Gen Z của hãng Maybelline, khi đã chú trọng truyền tải thông điệp về phong cách sống quyết liệt, liều lĩnh và ngông nghênh đúng chất thế hệ Z. Thay vì chọn cách “mở màn truyền thống” về chất lượng lì lâu trôi đến từ sản phẩm, Maybelline đã gắn gián tiếp điều này với các từ khóa “lovelì”, “girlì”, “lì lợm” để truyền cảm hứng mạnh cho phái nữ. MV với sự hợp tác của bộ 3 TLinh, Yến Ji và Naomi với thông điệp đơn giản, dễ hiểu cùng giai điệu rất bắt tai, chiến dịch đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cộng đồng mạng.

 

Qua các thông tin mà Tròn đề cập ở trên, mong rằng bạn đọc sẽ dựa vào đó để giải đáp được những thắc mắc về việc xây dựng ý tưởng chụp hình concept cần có những thông tin gì. Bạn hãy dành nhiều thời gian để phân tích và hiểu rõ sản phẩm/ dịch vụ cần sản xuất hình ảnh, các yếu tố quan trọng mà bức ảnh cần phải thể hiện. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra được bộ ảnh đẹp mắt và ưng ý hơn, tránh việc sửa đi sửa lại nhiều lần.

 

Một điều mà bạn cũng nên lưu ý, hãy sản xuất ra những hình ảnh đúng với yêu cầu, có thể từ sếp hoặc khách hàng của bạn. Việc này giúp bạn hạn chế được tình trạng ảnh không đạt yêu cầu và có thể bị trả lại khi đã bàn giao, ảnh hưởng đến uy tín của bạn cũng như lãng phí tiền bạc và thời gian của cả hai bên. Tròn chúc bạn thuận lợi và suôn sẻ khi thực hiện sản xuất hình ảnh nhé!

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE