[Tròn House] Sàn tiền số Coinbase sập, nghi vấn Coinbase Pro "lừa đảo"?

 

Tối ngày 19/5 theo giờ Việt Nam, một tin tức đã làm rúng động cộng đồng mạng nói chung và những nhà đầu tư tiền điện tử nói riêng, đó chính là sàn giao dịch tiền số Coinbase đã tạm sập do mất giá quá mạnh. Kéo theo đó là sự giảm sâu tiến sát đến mốc 30.000 USD của đồng Bitcoin tính đến 20h14 phút theo giờ Việt Nam.

 

Coinbase

 

Cổ phiếu của Coinbase đã mất giá 10% ngay sau khi phiên giao dịch 19/5 bắt đầu. Nhiều người dùng bày tỏ sự bực tức trên mạng xã hội khi ứng dụng của Coinbase gặp lỗi và họ không thể bắt đáy lúc tiền số giảm giá mạnh.

 

[Tròn House] Sàn tiền số Coinbase sập, Bitcoin giảm sâu hướng đến mốc 30.000 USD

"Chúng tôi nhận thấy Coinbase và Coinbase Pro gặp một số vấn đề và cũng hiểu rằng một số chức năng không hoạt động bình thường trong thời gian qua. Chúng tôi đang điều tra nguyên nhân và sẽ cập nhật thông tin sớm nhất có thể", sàn Coinbase gửi thông báo đến hãng tin CNBC.

 

Binance

 

Trong khi đó, nền tảng giao dịch tiền số lớn khác là Binance cũng tuyên bố tạm ngừng giao dịch một số loại tiền.

 

"Mã $ETH và ERC20 sẽ bị tạm ngừng giao dịch do nghẽn mạng. Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn và thành thật xin lỗi vì bất cứ sự bất tiện nào do chúng tôi gây ra", sàn giao dịch này đăng trên Twitter.

 

Jasim - một kỹ sư ở Kuwwait, chia sẻ, anh bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại vào lúc 5 giờ sáng hôm Chủ nhật. Anh lo lắng khi nhìn thấy một số trader đã bán tháo bị thế trên Binance. Sau đó, Jasim nhanh chóng đóng vị thế và chịu khoản lỗ không hề nhỏ là 9.000 USD.

 

Sự mất giá của các đồng tiền ảo

 

Vài ngày trước khi sàn Coinbase chuẩn bị IPO cho đến thời điểm IPO, đồng Bitcoin đã tăng giá mạnh, thậm chí đã không quá khó khăn để xuyên thủng ngưỡng 65.000 USD, đạt mức giá cao nhất trong lịch sử từ trước tới thời điểm đó. Sự bùng nổ của Bitcoin gần như đã mất đà, ít nhất là ở tại thời điểm này. Đồng tiền số lớn nhất thế giới tiếp tục giảm sâu ở phiên ngày hôm qua, rời khỏi mốc 50.000 USD và mất hơn 20% so với mức cao kỷ lục là 64.829 USD vào ngày 14/4.

 

Theo hãng tin CNBC, đồng Bitcoin đã thủng mốc 37.000 USD lần đầu tiên trong 3 tháng, tiếp tục đà bán tháo đang diễn ra trong 1 tuần nay. Số liệu của Coinbase cho thấy đồng tiền này đã mất hơn 29% trong 24h qua khi xuống đến hơn 31.000 USD. Lần cuối cùng Bitcoin đạt quanh ngưỡng 30.000 USD là vào phiên 28/1/2021. Tính trong 1 tuần qua đồng tiền này đã mất giá hơn 30% giá trị, đồng thời xóa bỏ mọi nỗ lực tăng giá kể từ khi hãng Tesla tuyên bố đổ 1,5 tỷ USD vào thị trường. So với mức đỉnh hơn 64.000 USD vào giữa tháng 4/2021, Bitcoin đã giảm giá hơn 50%.

 

[Tròn House] Sàn tiền số Coinbase sập, Bitcoin giảm sâu hướng đến mốc 30.000 USD

Giá Bitcoin trong 1 tháng qua

 

Đồng Ethereum cũng sụt 44% xuống 1,907 USD, Dogecoin mất gần 51% xuống 0,2396 USD, theo CoinMarketCap.

 

Nguyên nhân được cho là dẫn đến sự mất giá trên

 

Nguyên nhân chính của việc giảm giá trên là do những thông tin tiêu cực liên tiếp. Ngày 12/5/2021, nhà sáng lập Elon Musk của hãng Tesla tuyên bố tạm hoãn việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trước đó với lý do ô nhiễm môi trường. Tuyên bố này đã khiến thị trường tiền số bốc hơi hơn 300 tỷ USD trong 1 phiên.

 

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc mới đây đã ban hành quy định siết chặt việc các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính liên quan đến tiền số. Trên thực tế chính quyền Bắc Kinh đã có biện pháp mạnh tay chống tiền số từ năm 2017 nhưng những quy định mới ban hành trên đã siết chặt hơn việc quản lý và khiến thị trường Bitcoin rúng động. 

 

[Tròn House] Sàn tiền số Coinbase sập, Bitcoin giảm sâu hướng đến mốc 30.000 USD 

Một số "trader" cho rằng nguyên nhân của đợt bán tháo này là do tin đồn trên Twitter về việc Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị có động thái mạnh tay với một số tổ chức tài chính bị cáo buộc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền. Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan này từ chối bình luận về vấn đề này.

 

Nguồn: cafebiz.vn

 

Xem thêm:

TỔNG HỢP: TRÒN HOUSE