TIPS GIÚP NGƯỜI MỚI QUAY VIDEO 360 DỄ DÀNG, ĐƠN GIẢN HƠN

 

    Nội dung bài viết:

    I. 
CHỌN CHỦ THỂ CHO BỨC ẢNH

    II. CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT CAMERA THÍCH HỢP

III. Kết luận

 

Máy ảnh có ống kính kép là một sản phẩm rất được ưa chuộng để sử dụng quay video. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một sản phẩm mới xuất hiện trong kỷ nguyên thực tế ảo đã hoàn toàn “đánh bật” máy ảnh có ống kính kép, đó chính là máy quay video 360 độ. Với sức công phá đó, sản phẩm này đã gần như chiếm lĩnh thị trường, bất cứ một nhiếp ảnh gia, nhà quay phim nào...đều sử dụng chúng trong lúc tác nghiệp. Nếu bạn là người mới làm quen với công nghệ này thì đừng vội bỏ qua các tips hay ho giúp bạn quay phim 360 độ dễ dàng và đơn giản trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé.

 

CHỌN CHỦ THỂ CHO BỨC ẢNH

 

Một trong những ưu điểm của việc quay video 360 chính là việc bạn có thể quay phim với góc rộng hơn. Hầu hết mọi camera đều sử dụng ống kính mắt cá với góc siêu rộng. Vì vậy mà nếu bạn chọn chủ thể video quá gần để quay thì chúng sẽ phóng đại khoảng cách giữa các đối tượng, độ sâu của trường ảnh cũng lớn hơn. Điều này khiến cho chủ thể của video bị đẩy ra xa, thậm chí là trông bị méo.

 

Tips giúp người mới quay video 360 dễ dàng, đơn giản hơn

Chọn chủ thể chính cho khung hình quay

 

Còn nếu bạn chọn chủ thể quá xa thì vùng lấy nét của bạn sẽ rất rộng, không phân biệt được đâu là chủ thể chính. Vậy nên thay vì cố gắng quay một khung hình ở gần chủ thể nhất thì bạn có thể đến một vị trí mà chủ thể của video nằm ở phía trước để có những thước phim đẹp nhất nhé.

 

Nếu bạn quay video camera 360 cho sản phẩm thì khá dễ dàng để xác định chủ thể. Nhưng nếu bạn muốn quay phim tại nơi đông người, quay phong cảnh thì bạn phải xác định chủ thể rõ ràng. Tùy vào “câu chuyện” trong video mà hãy chọn chủ thể tốt hợp lý nhất, không quá gần nhưng cũng không được quá xa.

 

Một trong những lý do mà bạn tuyệt đối phải ghi nhớ việc xác định chủ thể chính của video là việc quay 360 độ đồng nghĩa là mọi góc quay có thể nhìn thấy đến. Nếu bạn không tập trung vào một chủ thể và quay tại nơi có quá nhiều điểm nổi bật thì video của bạn sẽ thật sự rất tệ, thậm chí là khiến người xem hoa mắt.

 

CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT CAMERA THÍCH HỢP

 

Với ưu điểm quay góc rộng của mình, bạn hoàn toàn không phải chĩa camera thẳng vào chủ thể. Tuy nhiên đừng vì thế mà chủ quan khi lựa chọn góc đặt camera.

 

Tips giúp người mới quay video 360 dễ dàng, đơn giản hơn

Chọn vị trí quay camera 360 độ thích hợp

 

Với máy ảnh thông thường, để có một thước phim đẹp bạn thậm chí phải xoay nhiều góc khác nhau, nhưng với máy ảnh 360 độ, bạn sẽ nắm trọn mọi thứ trong khung hình, không nhất thiết phải thực hiện các động tác xoay, nghiêng không cần thiết. Vậy thì không xoay, không nghiêng thì làm như thế nào để setup vị trí máy?

 

Đơn giản nhưng cũng khá phức tạp. Đơn giản ở đây chính là việc bạn có thể cố định tại một vị trí, không cần di chuyển nhiều để có góc quay video 360 đẹp. Phức tạp ở đây chính là vị trí ở đâu sẽ tùy thuộc vào sản phẩm camera 360 của bạn.

 

Một số máy ảnh 360 sẽ được thiết kế dưới dạng thiết bị độc lập. Với thiết bị này bạn có thể đặt được ở bất kỳ vị trí nào hoặc trên giá ba chân. Tuy nhiên, còn có một loại camera 360 chỉ sử dụng được khi gắn vào điện thoại thông minh.

 

Với loại camera thứ nhất, bạn có thể sử dụng để ghi lại những cảnh thú vị. Còn loại thứ hai thì dành để sử dụng cá nhân. Nhưng cũng có thể sử dụng để quay sản phẩm nhỏ,...vừa đơn giản, dễ dàng mà đỡ tốn kém hơn.

 

TẠO RA GÓC QUAY SÁNG TẠO

 

Quay video 360 nhằm mục đích chính là mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người xem. Vì vậy mà đòi hỏi bạn phải tìm được những góc quay độc đáo nhất.

 

Tips giúp người mới quay video 360 dễ dàng, đơn giản hơn

Một góc quay thú vị sẽ chinh phục mọi ánh nhìn

 

Ví dụ đơn giản thế này: Khi bạn tới một nơi đông người, sầm uất để quay video bằng camera 360. Thay vì chỉ quay các góc trong tầm nhìn thì tại sao không chọn một góc quay cao hơn. Nhưng cũng đừng vì thế mà vội giơ máy ảnh lên cao. Tại sao không chọn quay tại một tòa nhà có độ cao vừa phải thậm chí là bạn thuê ngay một chiếc khinh khí cầu để quay góc cao cũng là một góc quay quá sáng tạo rồi.

 

Hãy nhớ rằng, không ai muốn xem những góc tầm thấp mà hầu hết mọi người đều thấy rõ đâu, hãy chọn một góc quay mới khiến ai xem cũng phải thốt lên rằng “Tuyệt vời” bạn nhé.

 

Tuy nhiên thì góc quay cao sẽ không phù hợp với một số trường hợp, chủ thể khác ví dụ trên như quay video 360 sản phẩm,... Điều này cũng không có nghĩa góc quay thấp không thú vị nên đừng quá nghi ngại về nó nhé.

 

KẾT LUẬN

 

Hiện nay, quay video 360 còn là một thử nghiệm khá mới mẻ với nhiều người, thậm chí là với rất nhiều nhiếp ảnh gia mới vào nghề và lâu năm. Nhưng chắc chắn trong thời gian tới, quay video góc rộng sẽ trở thành xu hướng hiện đại được sử dụng rộng rãi.

 

Vì vậy mà với bài viết trên đây, Tròn House hy vọng đã giúp bạn “trải nghiệm” được những bước đi đầu tiên khi sử dụng công nghệ quay video camera 360 độ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

XEM THÊM:

 

TRÒN HOUSE