Chụp ảnh sáng tạo là gì? Cần gì để có thể tạo ra bức ảnh sáng tạo?

 

[English below] Có những bài học mà không phải lúc nào cũng được giảng dạy. Trong chụp ảnh sáng tạo cũng vậy. Chẳng một ai, một ngôi trường hay một lớp học nào sẽ dạy bạn  tìm kiếm sự sáng tạo cả. Có lẽ bạn không tin nhưng kỹ năng, kiến thức chỉ chiếm 20% sự thành công của bạn. 30% tiếp theo là sự quyết tâm, chăm chỉ. Vậy 50% còn lại là gì? Đó chính là bản năng của bạn. Bản năng ở đây là tư duy sáng tạo - chìa khóa của những bức ảnh tuyệt vời. 

 

Chụp ảnh sáng tạo là gì?

 

Thực chất hiện nay chưa có định nghĩa nào có thể diễn tả được hết chụp ảnh sáng tạo là gì. Bạn có thể hiểu theo các định nghĩa khác nhau. Nhưng tất cả khái niệm đó đều chung quy lại là “nhiếp ảnh tạo sự khác biệt” 

 

Quá phụ thuộc vào kỹ thuật chụp ảnh có sẵn sẽ kìm hãm sự sáng tạo của bạn. Đơn giản mà nói sáng tạo là đi tìm điểm khác biệt. Hãy xen kẽ cả kỹ năng chụp ảnh của bạn và sự khác biệt của bạn lại với nhau. 

 

Chụp ảnh sáng tạo là không ngừng tư duy, không ngừng tìm ra cái mới. Sự sáng tạo có thể đến từ chính kỹ năng riêng của bạn. Một kỹ năng chụp ảnh mà không được ghi chép trong bất kỳ cuốn sách nào, một kỹ năng bạn tự học hỏi, tự tiếp thu bằng kinh nghiệm của bản thân. Đó là sự sáng tạo. 

 

Cần gì để tạo ra bức ảnh sáng tạo?

 

Bạn không cần quá băn khoăn về cách tự chụp ảnh sáng tạo. Việc cần thiết đầu tiên chính là thả lỏng. Hãy thả lỏng và tạo sự thoải mái. Hãy lên ”dây cót” sẵn sàng để lên những ý tưởng sáng tạo trong chụp ảnh, đừng cố gắng làm theo số đông, hãy tạo sự khác biệt. Đây là điều đầu tiên cần chuẩn bị trước khi đi tìm những “thứ” có thể giúp bạn tạo ra bức ảnh sáng tạo. 

 

1. Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

 

Một điều thường gặp ở các nhiếp ảnh gia hiện nay chính là việc lặp đi lặp lại một phong cách, lặp đi lặp lại một kỹ thuật. Đó chính là những thứ sẽ kìm nén sự sáng tạo của bạn. Có bao giờ bạn nghĩ, đã đến lúc thử nghiệm nhiều hơn trong công việc của mình. Tại sao không thử bước ra khỏi vùng an toàn? Tại sao không thử dũng cảm tạo ra sự khác biệt?

 

Không chỉ riêng chụp ảnh sáng tạo, bước ra khỏi “vùng đất an toàn” chính là sự thay đổi, sự mới mẻ tuyệt vời với tất cả mọi điều trong cuộc sống. Bước ra khỏi vùng an toàn không có nghĩa là bạn phải thay đổi phong cách mới. Hãy cân nhắc và pha trộn mọi thứ lại với nhau. 

 

Nếu trước kia bạn chỉ chăm chăm chụp ảnh phong cảnh chỉ có thiên nhiên thì tại sao bây giờ không thử sáng tạo hơn. Bạn có thể thêm các yếu tố phụ khác như con người, động vật,...vào bức ảnh của mình. Bất cứ điều gì tạo ra sự khác biệt đều là sự sáng tạo của riêng bạn. Tại sao không thử. Điều đó không phải rất thú vị hay sao?

 

2. Tìm kiếm sự kết nối

 

 

Sự kết nối là yếu tố vô cùng quan trọng trong chụp ảnh sáng tạo. Có thể những vật không liên quan đến nhau sẽ chẳng kết hợp được gì. Nhưng sai, sáng tạo là để kết nối và ngược lại. 

 

Hãy khám phá mọi hình thái, mọi sự tương tác hay thậm chí là những ánh mắt giao tiếp giữa người với người, người với sự vật,...Đó chính là sự kết nối. Đó cũng là sự sáng tạo mà không phải lúc nào cũng tìm kiếm được ở một bức ảnh thông thường.  

 

Kết nối không đơn cử chỉ dừng ở cảnh vật bạn đưa vào khung hình nữa mà kết nối ở đây còn là sự kết nối giữa các kỹ thuật với nhau. Ví dụ như bố cục chụp ảnh ⅓ có thể kết hợp với hầu hết các kỹ thuật chụp ảnh khác như Movement (chuyển động) hay Direction (Phương hướng),...Quan trọng là ý tưởng và cách thực hiện của bạn như thế nào. Nơi nào cũng có sự kết nối, đừng bao ngờ ngưng tìm kiếm sự kết nối bạn nhé. 

 

3. Sự khác biệt

 

Một điều mà các nhiếp ảnh gia thường có chính là khả năng phát triển trực giác đến mức hoàn hảo. Và đó chính là “thứ” không thể thiếu khi bạn muốn chụp ảnh sáng tạo. Trực giác sẽ giúp bạn dễ dàng cảm nhận sự bất thường chuẩn bị xảy đến. Sự bất thường này có thể gọi là “sự khác biệt ăn ảnh”. 

 

Giống như cách để kết nối, sự khác biệt có thể bắt gặp từ bất cứ đâu. Hãy giữ cho khung ảnh của bạn đơn giản. Hãy chụp bất cứ thứ gì xuất hiện mà bạn cảm thấy đây là sự khác biệt giữa đám đông. Một người gánh hàng rong đi qua hàng xe đợi đèn đỏ - đó cũng là sự khác biệt. Một tác phẩm tranh tường được vẽ tại một góc phố ít người qua lại - đó là sự khác biệt. Những thứ khác biệt sẽ không chỉ thu hút ánh mắt của một người nhiếp ảnh gia mà còn thu hút người xem. Vì vậy đừng bao giờ bỏ lỡ mọi sự khác biệt trong khi chụp ảnh, đừng bao giờ coi thường mọi khoảnh khắc dù là nhỏ nhặt nhất bạn nhé. 

 

4. Sự hài hước

 

Sự khác biệt thu hút? Vậy còn sự hài hước thì sao? Một bức ảnh dí dỏm bắt mắt khiến bất kỳ ai xem cũng mỉm cười, bất kỳ ai xem cũng cảm thấy thư giãn và sảng khoái. Những ý tưởng chụp ảnh sáng tạo một cách hài hước này có thể là ngẫu nhiên nhưng cũng có thể do bạn tự tạo ra. 

 

Chẳng ai cấm bạn tự tạo sự hài hước khi chụp ảnh cả. Điều này thậm chí còn được khuyến khích. Đừng chờ đợi sự ngẫu nhiên, hãy tự tạo cho mình một bức ảnh mang sắc thái thú vị, thư giãn và đầy ắp tiếng cười bạn nhé. 

 

Sự sáng tạo có thể đến từ bất cứ đâu, hy vọng thông qua bài viết này chúng tôi đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo trong nhiếp ảnh cho bạn. Nếu bạn muốn đóng góp thêm ý kiến gì, hãy để lại comment bên dưới nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

 

 

Xem thêm:

TRÒN HOUSE

 

What is creative photography?  What does it take to create creative images?

 

There are lessons that are not always taught. It is the same in creative photography. Nobody, no school or class will teach you to find out the creative. Maybe you don’t believe but skills, knowledge only account for 20% of your success, next 30% is determination, hard work. So what is the other 50%? This is your instinct. Instinct is creative thinking here - 

 

What is creative photography?

 

 

In fact, there is currently no definition that can fully describe what creative photography is. You can understand according to different definitions. But all of these concepts collectively refer to as "photography makes a difference".

 

Too dependent on photography techniques available will inhibit your creativity. Simple to say, creativity is finding out the difference point. Alternate both your photography skills and your differences.

 

Creative photography doesn't stop braining, doesn't stop finding out news. Creativity can come from your personal skills. A photograph skill that is not noted in any book, a skill you learn, receptive by your experience. This is creative. 

 

What does it take to create creative images?

 

You don't need to fret over how to take creative selfies. The first necessity is relaxation. Relax and create comfort. Get ready to "wind up" to get up to creative ideas in photography, don't try to follow the crowd, make a difference. This is the first thing to prepare before looking for the "things" that can help you create creative images.

 

1. Step out of your comfort zone

 

One thing usually current photographers have is repeating a style, repeating a technique. 

It will suppress your creativity. Have you ever thought, it's time to experiment more in your work. Why don’t we try to step out of our comfort zone? Why not be brave to make a difference?


Not only creative photography, stepping out of the "safe land" is a wonderful change and newness with everything in life. Stepping out of your comfort zone doesn't mean you have to change your style. Let's consider and mix everything together.

 

If you used to be diligent in photographing landscapes with only nature, why not try to be more creative now. You can add additional elements like people, animals, ... to your photo. Anything that makes a difference is your own creation. Why not try. Isn't that very interesting?

 

2.Find connection

 

 

Connection is an extremely important factor in creative photography. Maybe things that are not related to each other will not combine anything. But wrong, creativity is about connecting and vice versa.

 

Discover all forms, every interaction or even the eye contact between people, people with things, ... That is connection. It's also creativity that is not always searchable in an ordinary photograph.

 

Connection does not stop at the scene you include in the frame, but the connection here is also a connection between the techniques together. For example photographic composition ⅓ can be combined with most other photographic techniques such as Movement or Direction, ... How important is your idea and execution Come on. Everywhere there is connection, never stop looking for a connection.

 

3. Difference

 

One thing that photographers usually have is the ability to develop intuition to perfection.
And that is the "thing" indispensable when you want to take creative photos. Your intuition will help you easily feel the abnormality that is about to happen. This anomaly can be called the "photogenic difference".

Like the way to connect, the difference can be found from anywhere. Keep your photo frame simple. Capture whatever comes out where you feel this is the difference between the crowd. A man is peddling his way through the queue of cars waiting for a red light - that is also the difference. A mural painted on a street corner with little traffic - that's the difference. Something different will not only attract the eye of a photographer, but also attract the viewer. So never miss every difference while taking photos, never underestimate every slightest moment.

 

4. Sense of humor

 

 


 

Attractive difference? So what is comedic? A comedic photo makes anyone smile, anyone feel relaxed and cheery. These funny creative photography ideas can be random, but they can also be created by you.

 

Nobody forbids you to make yourself funny when taking pictures. This is even recommended. Do not wait for randomness, create yourself a picture with an interesting nuance, relax and full of laughter.

 

Creative can come from anywhere, hopefully, through this article we have inspired your creativity in photography. If you want to contribute any more comments, please leave a comment below. Thank you for following the article.

 

 

Read more:

TRON HOUSE