Tại sao giấy vệ sinh lại cháy hàng giữa cơn bão viêm phổi cấp?

 

Dịch bệnh Covid-19 khiến người dân nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ bản thân phòng ngừa dịch bệnh. Khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn cháy hàng là điều quá đỗi bình thường giữa tình hình này. Tuy nhiên đến cả giấy vệ sinh - một vật dụng không hề liên quan đến bảo vệ sức khỏe hay dự trữ thực phẩm cũng “bốc hơi” trên các kệ hàng. Liệu có “động cơ” gì sau sự việc này không?

 

Covid-19 vô tình tạo ra “festival” Black-friday mùa xuân. Tuy nhiên “mùa lễ hội” này không cháy hàng sản phẩm thời trang, điện tử hay đồ gia dụng như Black-friday truyền thống. Thay vào đó, người ta đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay, mì gói, thức ăn đóng hộp giấy vệ sinh,...

 

Khẩu trang và nước rửa tay để tiệt trùng, vệ sinh thân thể; thực phẩm đóng hộp để dự trữ thức ăn qua ngày trong thời gian không thể ra đường và tụ tập nơi đông người. Tất cả đều có lý. Thế nhưng tại sao đến giấy vệ sinh cũng cháy hàng, giữa dịch bệnh về đường hô hấp chứ không phải đường tiêu hóa?

 

Các nhà bán lẻ ở Mỹ và Canada đã phải giới hạn số lượng giấy vệ sinh mà mỗi người được mua. Siêu thị ở Anh hết hàng. Các tiệm tạp hóa ở Úc phải thuê bảo vệ để trông chừng mặt hàng quý giá này. Một toilet ở Nhật Bản phải khóa cả hộp đựng giấy vệ sinh vì sợ bị ăn cắp. Một nhóm cướp vũ trang ở HongKong đã chặn xe tài xế chỉ để cướp những cuộn giấy vệ sinh. Thậm chí, tòa soạn Úc còn in thêm 8 trang báo, phòng trường hợp người dân nước này chưa kịp mua giấy vệ sinh “real” trong trường hợp khẩn cấp.

 

tại sao giấy vệ sinh cháy hàng giữa dịch coronaSource: Chris Janetzki


 Bấy nhiêu dẫn chứng đủ đấy thấy, giấy vệ sinh xứng đáng là “Miss Universe 2020”, vượt mặt ở khẩu trang và nước rửa tay. Bởi khẩu trang cũng chưa để mức khiến người ta phải vác vũ khí ra đường và đi cướp của người khác. Nhưng câu hỏi vẫn là tại sao lại hot đến mức như vậy? Nó còn chẳng thể ngăn chặn virus rõ ràng. 

 

Con người trở nên cực đoan trước những hiểm họa mới

 

SARS-CoV-2 là virus chủng mới, tồn tại nhiều bí ẩn mà khoa học chưa thể khám phá. Đến nay, các bác sĩ vẫn chưa biết thật sự nguồn bệnh xuất phát từ đâu và cũng chưa phát minh ra vaccine điều trị. Chúng ta thì luôn tiếp nhận nguồn thông tin mới mỗi ngày từ nhiều nguồn khác nhau, nhấn mạnh sự nguy hiểm của nó. Số người nhiễm tăng lên theo cấp số nhân từng ngày trên toàn thế giới. Đến cả quan chức chính trị, người nổi tiếng và cầu thủ bóng đá cũng nhiễm phải loại virus này. Nỗi sợ hãi của người dân tăng lên không ngừng.

 

Khi đó, người dân sẽ tìm mọi cách để phòng bệnh triệt để. Với tình hình bây giờ, họ cảm thấy chỉ đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên vẫn chưa đủ để phòng bệnh. Họ muốn làm nhiều hơn, cần lớp áo giáp kiên cường cho bản thân hơn. Và khi có một nguồn thông tin nào đó liên quan giữa giấy vệ sinh và virus corona, chúng nhanh chóng bị quét sạch khỏi quầy.


Khi có một người bị nhiễm, tất cả khu vực lân cận có liên quan sẽ bị phong tỏa. Điều này đồng nghĩa với việc người dân tại khu vực đó phải ở nhà, hoạt động dưới sự theo dõi sát sao của bác sĩ và không được ra đường hay đến nơi đông người. Người dân lại luôn trong tâm lý hoang mang: Không biết liệu khu phố của mình có người nhiễm hay không? Liệu mình có bị cách ly không? Liệu nơi mình sống có bị phong tỏa hay không? Liệu trong thời gian bị cách ly mình còn đủ vật dụng thiết yếu đủ sống qua ngày hay không?Tích trữ vì sợ thành phố bị phong tỏa

 

Hàng ngàn câu hỏi đặt ra khiến người dân lo lắng và họ cảm thấy phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ trước khi có chuyện bất trắc ập đến. Chính vì vậy, họ đổ xô đi mua sắm khi còn có thể, khi chưa bị giới hạn đi lại. 

 

tại sao giấy vệ sinh cháy hàng giữa dịch coronaSource: iOne

“Chuỗi” mua sắm hoảng loạn

 

Hình ảnh kệ hàng trống rỗng, xe đẩy chất đầy giấy vệ sinh, người ta vật lộn, tranh giành nhau từng cuộn giấy, thông tin lan truyền trên mạng xã hội,... Tất cả những điều này dẫn tới tâm lý đám đông, khiến người ở nhà bồn chồn, lo lắng và bắt đầu lao vào cuộc chiến tích trữ hàng.

 

“Con người có tập tính xã hội, chúng ta nhìn vào nhau để tìm kiếm manh mối xem thứ gì an toàn, thứ gì nguy hiểm. Và khi bạn nhìn thấy ai đó đang mua sắm trong sự hoảng loạn, nỗi sợ đó có thể lây lan” - giáo sư tâm lý Steven Taylor của ĐH British Columbia cho hay.

 

tại sao giấy vệ sinh cháy hàng giữa dịch corona

Nguồn: baomoi.com

Tâm lý này có thể tạo ra mối nguy hại thật sự. Giấy vệ sinh không tự nhiên khan hiếm mà chính tâm lý hoảng sợ khiến người người thu mua tích trữ, biến nỗi lo lắng trở thành sự khan hiếm thực tế, dù chỉ trong thời gian ngắn. Người ta có thể lao vào đánh nhau chỉ để tranh giành một cuộn giấy. Thậm chí dùng cả vũ khí, không phải để cướp tiền, vàng hay đá quý, mà chỉ mà vài cuộn giấy vệ sinh. Sự lo lắng này có thể dẫn đến cả những hành vi phạm tội trong xã hội.

 

Mạng xã hội đã góp phần lớn vào việc khuyến tán nỗi sợ hãi này. Những thông tin sai lệch lan truyền chóng mặt trong cộng đồng dẫn đến tâm lý bất ổn và phát sinh hành động sai trái của nhiều người.

 

Tâm lý tự nhiên của con người muốn đồ dùng được dư ra

 

Mỗi khi có vấn đề nguy cấp xuất hiện, con người thường muốn mua sắm thật nhiều để dự trữ, phòng thân. Chẳng hạn như có gia đình cả tháng chẳng bao giờ đụng đến một gói mì, nhưng khi vừa nghe tin có người nhiễm bệnh đã vội ra siêu thị khuân ngay 5 thùng mì về nhà, chỉ để dự trữ cho chắc ăn. Đó chính là tâm lý tự nhiên của con người. Những ngày nay khi đến quầy mì ở siêu thị, bạn sẽ thấy người ta mua theo thùng, chứ không còn mua theo gói nữa.

 

Thêm vào đó, giấy vệ sinh là mặt hàng ít có sự thay thế. Hết mì người ta có thể thay bằng bún, phở, cơm. Nhưng hết giấy vệ sinh, không có sự thay thế nào phù hợp và vừa vặn. Chính vì vậy, con người sẽ có tâm lý muốn mua dư ra, để không bị hết đột xuất trong trường hợp khẩn cấp.

 

tại sao giấy vệ sinh lại cháy hàng giữa dịch corona

Nguồn: baomoi.com

 Giấy vệ sinh không hề có tác dụng phòng tránh virus gì cả. Nó chỉ là một trong những thứ nhu yếu phẩm của con người. Thậm chí nó còn không thể bảo vệ chúng ta khỏi Covid-19 như khẩu trang hay nước rửa tay. Nhưng với những tâm lý tự nhiên tồn tại sâu bên trong mỗi người, sự sợ hãi là điều khó có thể tránh khỏi, khiến họ phải đổ xô đi mua như vậy.

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE