Sức mạnh của nội dung bằng hình ảnh

 

 

Từ xưa đến nay nội dung vẫn được coi là vua, tuy nhiên trong thời đại công nghệ hình ảnh phát triển, vị vua này không chỉ có trên tay quyền năng về ngôn từ mà còn một sở hữu một vũ khí lợi hại hơn nhiều. Đó chính là sức mạnh của nội dung bằng hình ảnh.

 

Truyền tải nội dung bằng hình ảnh hay còn gọi là Visual content, đây chính là cách người ta sử dụng nội dung bắt mắt để thu hút thị giác của người đọc. Theo các nghiên cứu của Adweek, Forbes hay Content Marketing Institute thì phần lớn những người dùng đều thích nhìn hình hơn chữ, thích ngắm nghía hơn đọc và thích động hơn là tĩnh. Đây là lý do tại sao số lượng tương tác dành cho nội dung bằng hình ảnh luôn cao vượt bậc so với nội dung thuần chữ.

 

 

Quảng cáo công nghệ 3D của LG

 

Thực vậy, trong não bộ con người chữ gần như không tồn tại bằng cách tạo ấn tượng lâu dài. Tuy nhiên, hình ảnh lại làm được điều này. Theo một số nghiên cứu khoa học não bộ giải mã nhanh, chính xác đồng thời kích thích những liên tưởng và tư duy sâu sắc hơn các nội dung dưới dạng hình ảnh. Không những vậy, hình ảnh còn được ghi vào khu trí nhớ dài hạn trong khi từ ngữ chỉ được xếp vào khu trí nhớ ngắn hạn. Các kết quả nghiên cứu thực tế đã đưa ra những con số cho thấy, bằng việc nghe đơn thuẩn ta chỉ nhớ được 10 % lượng thông tin trong khi kết hợp với hình ảnh thì khả năng ghi nhớ có thể lên tới 65%.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Quảng cáo xe ô tô của Forbes

 

Rõ ràng, sức mạnh của nội dung bằng hình ảnh có được là do quá trình xử lý thông tin của não bộ con người, chúng ta bắt nội dung hình ảnh tính theo giây trong khi  dưới dạng chữ bạn sẽ mất hàng giờ để đọc và suy ngẫm.

 

Hình ảnh – Khơi nguồn cho những đổi mới để tạo sự khác biệt

Không những chỉ truyền tải thông điệp, bản chất của hình ảnh mang tính giải trí cao bởi vậy chúng dễ dàng thu hút sự hứng thú của bất kỳ ai, kích thích sự tò mò và khơi gợi khao khát muốn tiếp cận. Chính bởi vậy, tính sáng tạo và độc đáo luôn là chiếm giữ một phần quan trọng trong visual content.

 

Tuy nhiên, để tạo ra sự khác biệt mang tính tích cực trong hình ảnh không phải điều đơn giản. Đôi khi, nhà quảng cáo phải chấp nhận những rủi ro trong việc cải tiến và thay đổi nội dung bằng hình ảnh với mong muốn chạm tới mục đích thực sự của họ.

 

Cho một ví dụ, hình logo đầu tiên của Apple khá phức tạp với nhiều đường nét khi chúng mô tả hình ảnh Issac Newton đang ngồi dưới một gốc cây táo. Sau này Steve Jobs cho rằng chính logo cầu kỳ này đã làm giảm bớt doanh thu của công ty nên đã quyết định thay thế bằng hình ảnh quả táo cắn dở với những vệt ánh sáng cầu vồng. Tới năm 2002, khi chiếc Imac màn hình phẳng mới nhất được giới thiệu thì logos của Apple lại được thay thế  hình ảnh quả táo đơn sắc với màu trắng bạc độc đáo như chúng ta vẫn biết ngày hôm nay.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Logos đầu tiên khá phức tạp của Apple

Hình ảnh - Nơi cảm xúc thực sự lên tiếng

Rõ ràng về lý thuyết, hình ảnh không thể truyền tải mùi hương, âm thanh, cảm giác nhưng thực tế chúng lại luôn được người chụp hình quảng cáo tận dụng để làm vậy. Theo như Getty và NewsCred, “ phần lý trí có thể đã bội thực thông tin nhưng phần cảm xúc vẫn luôn cần được kích thích nhiều hơn mỗi ngày” . Điều này dễ hiểu rằng tại sao những nội dung bằng hình ảnh lại có sức mạnh mãnh liệt đến vậy.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Một trong những quảng cáo thú vị của Coca –cola

 

Coca-Cola chính là một ví dụ điển hình cho việc sử dụng hình ảnh để tạo ảnh hưởng lên ký ức và cảm xúc của người xem. Vào năm 2007, hãng nước ngọt này đã uỷ quyền cho Turner Duckworth thiết kế hàng loạt những bao bì mới miêu tả hơi thở của cuộc sống tươi trẻ với việc sử dụng hai tone màu trắng và đỏ làm chủ đạo. Năm 2009, Coca-Cola đưa vào chiến dịch “Open Happiness” gợi tả những khoảng khắc tràn đầy hạnh phúc của người dùng bên cạnh sản phẩm của hãng và thậm chí vào năm 2013 công ty này còn chọn tôn vinh từng khách hàng của mình bằng cách khắc tên họ lên mỗi lon nước ngọt.

 

Hình ảnh – Xây dựng lên một bức chân dung thương hiệu

Sức mạnh của nội dung bằng hình ảnh còn nằm ở chỗ chúng tự xây dựng trong tiềm thức khách hàng một bức chân dung chân thực và lâu phai mờ về sản phẩm. Bởi vậy, trên thế giới đã từng có không ít những thương hiệu thành công trong việc định hình tính cách thương hiệu bằng hình ảnh khi họ sáng tạo ra hình ảnh trường tồn cùng thời gian, lan toả trên khắp toàn cầu. 

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Quảng cáo sản phẩm mới cỡ XXL của Durex

 

Nhà sản xuất bao cao su Durex cũng nằm trong minh chứng điển hình này. Rõ ràng một công ty sản xuất bao cao su thì chẳng có gì ngoài việc khơi gợi cho người ta cảm giác hạnh phúc về chuyện “ giường chiếu. Thế nhưng, Durex lại đi ngược lại cách suy nghĩ thông thường khi mang tính hài hước, dí rỏm vào trong những hình ảnh tối giản mà mang đầy hàm ý sâu sắc. Bằng cách này, Durex đã cải thiện cái nhìn của giới trẻ về bức chân dung của chính mình. Chính sự hài hước và vui nhộn trong những bức hình quảng cáo, nhà sản xuất này đã xoá bớt đi cảm giác lúng túng và ngượng ngùng của khách hàng khi mua BCS, biến tên Durex trở thành thương hiệu BCS nổi tiếng khắp thế giới.

 

Không thể phủ nhận chúng ta đang sống trong thời đại đầy sức mạnh của nội dung biểu thị bằng hình ảnh, khi những bậc thầy phù thuỷ có thể tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ những công cụ trực quan nắm trong tay. Việc chụp hình sản phẩm hay chụp hình quảng cáo chính cũng chính là vũ khí quyền năng  này. Nếu biết sử dụng đúng cách, truyền tải đúng mục đích thì nội dung biểu thị bằng hình ảnh sẽ vượt lên trên cả ngàn ngôn từ, tồn tại và trở thành biểu tượng trường tồn cùng thời gian.

 

XEM THÊM:

THỜI ĐẠI CỦA HÌNH ẢNH

ĐẦU TƯ VIỆC TƯ VẤN HÌNH ẢNH CÓ QUAN TRỌNG

KINH NGHIỆM CHỤP SẢN PHẨM MANG LẠI HIỆU QUẢ BẤT NGỜ

TRÒN HOUSE