Sự khác biệt giữa visual content và content writing trong chiến lược marketing

 

Trong thời đại những trang mạng xã hội “lên ngôi”, visual content ngày càng chiếm ưu thế hơn bao giờ hết bởi tính viral (lan truyền) rộng. Ngày nay, người dùng luôn hướng đến content với hình ảnh độc đáo và bắt mắt hơn là những nội dung văn bản dài.

Vậy tại sao visual content lại có một sức hút đặc biệt đến thế? Sau đây, hãy để Tròn House chia sẻ cho bạn sự khác biệt giữa visual content và content writing trong chiến lược marketing nhé!

 

Photo By Constant Content

 

Trước tiên, visual content là cách bạn sử dụng hình ảnh, video, infographic, memes hoặc những loại nội dung hình ảnh khác cho các chiến dịch Marketing của mình. Hình ảnh bắt mắt, độc đáo sẽ dễ dàng thu hút người dùng đến trang mạng xã hội, website của doanh nghiệp, từ đó giúp khách hàng nâng cao nhận thức về thương hiệu và tác động tích cực đến quyết định lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Theo PR Daily, Visual Content được xem nhiều hơn 94% so với nội dung mà không có bất kỳ hình ảnh nào. Chính vì vậy, marketer ngày càng nhận ra tầm quan trọng của Visual Content trong quá trình phát triển doanh nghiệp. 

 

Photo By PR Daily

 

Việc sáng tạo Visual Content và viết nội dung văn bản không loại trừ lẫn nhau mà chúng bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết về sự khác biệt giữa hai dạng content này để có thể đưa ra những chiến lược marketing tốt nhất:

  • Hình ảnh giúp con người dễ ghi nhớ hơn

Hình ảnh, video được xử lý trong bộ nhớ dài hạn của bộ não, trong khi các từ ngữ văn bản chỉ được xử lý trong bộ nhớ ngắn hạn. Khi mọi người đọc thông tin dựa trên văn bản, chỉ 10% đến 20% trong số đó được giữ lại. Theo nghiên cứu, việc chỉ thêm một hình ảnh vào một thông tin bằng văn bản cũng đã khiến mọi người ghi nhớ tới 65% nội dung content. Starbuck chính là một trong những thương hiệu có chiến lược visual content vô cùng hiệu quả. Thương hiệu này đã thiết kế visual content mang dấu ấn riêng, độc đáo và đầy tinh tế. 

 

 

  • Tạo hình ảnh khó hơn viết nội dung, nhưng không khó như bạn nghĩ

Việc tạo ra một Infographic hay video hướng dẫn đòi hỏi kỹ năng chuyên môn khá nhiều. Nhưng ngay cả khi bạn không phải là dân thiết kế, bạn vẫn có thể tạo ra những hình ảnh tuyệt vời. Rất nhiều công cụ Visual Content có thể giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh, tạo memes và GIF động, như các trang web với các template có sẵn, chuyển slide PowerPoint sang video,...

 

Photo By Piktochart

 

  • Visual content phù hợp cho các mối quan hệ B2C (Doanh nghiệp - Khách Hàng)

Bạn có nên sử dụng nhiều văn bản hơn hoặc nhiều hình ảnh hơn trong các chiến dịch Content marketing của mình không? Điều này phụ thuộc vào việc bạn đang Marketing cho người tiêu dùng hay cho các doanh nghiệp nào. Theo khảo sát Content Marketing 2018, các doanh nghiệp B2C (Business to Customer) sử dụng video (76%), hình ảnh minh họa hoặc hình ảnh (67%), và Infographic (59%). Bud Light là doanh nghiệp B2C điển hình. Trang Facebook của Bud Light cực kỳ thành công và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng thông qua những hình ảnh và video đầy màu sắc.

 

 

Mặt khác, các Marketer B2B (Business to Business) sử dụng nội dung dựa trên văn bản nhiều hơn so với các đối tác B2C. Theo báo cáo B2B 2018, các Marketer sử dụng Case Study (73%) và eBook hoặc White papers (71%). 

 Hơn nữa, theo nghiên cứu của Social Media Examiner, việc viết blog cũng quan trọng hơn đối với B2B (36%) so với Marketing B2C (22%). Trong khi đó, nhiều Marketer B2C (36%) thấy tầm quan trọng của nội dung hình ảnh hơn so với B2B (25%).

 

Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về sự khác biệt giữa visual content và content writing trong các chiến lược marketing chưa? Nếu bạn đang đau đầu với các chiến lược visual content marketing, hãy liên hệ Tròn House để nhận sự tư vấn nhé!

 

 

Xem thêm:

Ngôi vương tiếp theo của visual style năm 2020 là ai?

Visual Marketing tác động đến sự thành công của local brand

6 tips cực kì hiệu quả giúp visual content marketing tạo ấn tượng mạnh trên mạng xã hội

 

TỔNG HỢP BY TRÒN HOUSE