SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HẬU THUẪN CHO NHÀ BÁN HÀNG

Trong thời gian vừa qua, Lazada đã hậu thuẫn rất nhiều cho các nhà bán lẻ có quy mô hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ bằng việc ưu đãi phí giao hàng, mở rộng ngành hàng... Theo nhiều dự báo, COVID-19 bùng phát là cơ hội để ngành thương mại điện tử Việt Nam cất cánh bay cao, tuy nhiên thực tế thì thương mại điện tử nước ta vẫn chưa phát triển như kỳ vọng. Vì hai nguyên nhân chính là các sàn tiết giảm chính sách ưu đãi và hành vi tiêu dùng xáo trộn liên tục nên hiệu suất đạt được chưa cao.

Nguồn: Kinhdoanh

Đối diện với những thách thức đó, nếu các sàn thương mại điện tử “khó một” thì các nhà bán lẻ cỡ nhỏ và cỡ trung lại phải “khó mười” khi dịch bệnh khiến họ đánh mất nhiều khách hàng, không đủ tiềm lực tài chính để tiếp tục kinh doanh. Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì và hồi phục sau COVID-19.

 

Bắt đầu từ tháng 5 vừa rồi, sau đợt giãn cách xã hội hết sức thành công, một số sàn thương mại điện tử đã tung ra chính sách mới, nhiều ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng. Bên cạnh kỳ vọng sẽ đón đầu mua sắm trong những tháng giữa năm của người dùng, việc tung ra các chương trình khuyến mãi còn giúp trợ lực và phục hồi doanh số cho nhiều nhà bán hàng xoay chuyển tình thế sau dịch bệnh.

Nguồn: thuongtruong

Theo khảo sát mới nhất của Nielsen Việt Nam, 63% người tiêu dùng sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn, chưa kể 35% số người được khảo sát sẽ dành nhiều thời gian hơn để xem nội dung trực tuyến, 25% tăng các hoạt động mua sắm. Nhìn ở một góc độ tích cực, COVID-19 đã  thực sự trở thành “cú hích” để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số của nhiều nhà bán lẻ. Nếu trước đây, nhiều người khá dè dặt trong việc bán hàng online thì giờ đây họ đã sẵn sàng “lên app” để đón bắt hành vi mua sắm của người tiêu dùng, thay đổi từ trực tiếp sang trực tuyến.

 

Một chuyên gia trong lĩnh vực tiêu dùng đã chia sẻ rằng: “Có cả những mặt hàng trước giờ người ta e ngại mua qua mạng thì giờ đã có thể bán trực tuyến, tức người mua tăng thêm nhu cầu, còn người bán thì tăng thêm dịch vụ, sàn thương mại điện tử thì đóng vai trò chất kết dính tốt để kết nối hai phía”. Đơn cử, trước đây thực phẩm tươi sống hoặc nông sản vốn là mặt hàng khá kén người mua qua mạng, do những lo ngại về quy trình lưu trữ, vận chuyển không duy trì được độ tươi ngon. Thế nhưng, trong năm 2020 đây lại là những ngành hàng bán chạy trên nhiều sàn thương mại điện tử Việt như Lazada với cam kết giao hàng trong 2 giờ đồng hồ. Hiện tại, đây là mốc thời gian giao nhanh nhất đối với mặt hàng này trên thị trường thương mại điện tử.

Nguồn: uplevo

Sagrifood là một trong những doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm tươi sống ghi nhận số đơn hàng tăng gấp 40 lần so với ngày thường trong đợt “Sale Hè rực rỡ” của Lazada. Nhờ tận dụng được nền tảng online để bứt phá hơn, nhà bán lẻ này đã thực sự thu về khoản doanh thu khổng lồ. Lazada rất nhanh nhạy khi triển khai giải pháp giao hàng không tiếp xúc thông qua tủ khóa thông minh ngay khi dịch Covid-19 vừa bùng phát tại Việt Nam, qua đó đáp ứng nhu cầu hạn chế tối đa các tương tác trực tiếp giữa với nhân viên giao hàng, đảm bảo giảm thiểu rủi ro lây lan dịch bệnh và ổn định kinh doanh cho các nhà bán lẻ. 

 

So với cùng kỳ năm trước, tổng số nhà bán hàng mới của Lazada tại 6 quốc gia trong khu vực tăng gấp 8 lần mỗi ngày. Riêng tại Việt Nam, ông James Dong - Tổng giám đốc Lazada Việt Nam cho biết số lượng nhà bán hàng tham gia thương mại điện tử cũng tăng trưởng đột biến. Ông cho biết rằng: “Các tư vấn viên liên tục nhận cuộc gọi và email từ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ với câu hỏi làm thế nào để họ có thể bán hàng trên Lazada ngay ngày mai.”

Nguồn: Vnexpress

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng ưu ái hơn cho các sàn thương mại điện tử, vì nó mang lại những giá trị thiết thực. Đối với người tiêu dùng, giá trị của món hàng là mối quan tâm trọng yếu nhất, bao gồm chất lượng sản phẩm, trải nghiệm mua sắm và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Khi thỏa mãn được mọi mong muốn, khách hàng chắc chắn sẽ quay lại nhiều lần nữa và trở thành khách hàng trung thành. Nắm bắt được điều này, bên cạnh mức giảm giá “sốc”, Lazada còn tập trung cải thiện chính sách phí giao hàng trong giai đoạn vừa qua. Đây là cách thức thiết thực nhất giúp nhà bán hàng vừa và nhỏ, các thương hiệu tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh, phục hồi doanh số về thời điểm trước dịch.

 

Ông James Dong - Tổng giám đốc Lazada Việt Nam cho biết: “Chính sách miễn phí vận chuyển của chúng tôi sẽ giúp tái kích cầu mua sắm, từ đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể duy trì kết quả kinh doanh về mức bình thường và chuẩn bị tăng tốc”. Ông James Dong khẳng định, khi phí vận chuyển và giá cả trở thành mối quan tâm của người tiêu dùng, thì việc triển khai hàng loạt ưu đãi miễn phí giao hàng của Lazada trong thời điểm này không chỉ khẳng định vị trí của Lazada mà nó còn phục vụ cho mục đích và tầm nhìn của sàn thương mại điện tử này: Hỗ trợ nhà bán hàng vừa và nhỏ kinh doanh hiệu quả hơn.

 

Để thực hiện điều này, một trong những nỗ lực lớn nhất của Lazada là miễn phí giao hàng không giới hạn, không điều kiện trong khung giờ vàng vào 18/6 thuộc chiến dịch "Sale Hè Rực Rỡ" vừa qua. Số lượng đơn hàng ghi nhận trong khung giờ vàng miễn phí vận chuyển chiếm 80% tổng số lượng đơn hàng ngày 18/6.

Nguồn: Vnexpess

Với sức mua tăng cao của người tiêu dùng nhờ vào chi phí giao hàng đã được cắt giảm, bộ phận Lazada Logistics đã phải luôn nỗ lực nhằm mang đến trải nghiệm thông suốt cho khách hàng. Họ luôn nỗ lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, đảm bảo tối ưu hóa mức chi phí vận hành và mang lại giá trị lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng và nhà bán hàng.

 

 

Nguồn tham khảo: Vnexpress

Xem thêm: Dịch vụ Chụp hình ảnh thương mại điện tử - Tròn House

Xem thêm: BẠN ĐÃ THỰC SỰ ĐẦU TƯ CHO KÊNH BÁN HÀNG ONLINE CỦA MÌNH CHƯA

Xem thêm: LIỆU CÓ NÊN KINH DOANH ONLINE TRÊN NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI TIK TOK?

TRÒN HOUSE