Không chỉ TP.HCM, chủ kinh doanh Hà Nội cũng đồng loạt trả mặt bằng,

thua lỗ vì dịch bệnh

Trong những ngày gần đây, hàng loạt cửa hàng tại Hà Nội đã phải đóng cửa tạm thời, sang nhượng mặt bằng hoặc dừng hoạt động hẳn. Dù nằm tại thủ đô đất nước, các chủ kinh doanh tại Hà Nội cũng không thể chống chọi với dịch Covid-19.

 

Tưởng chừng chỉ có nhà hàng, quán cà phê tại TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng thực tế còn tệ hơn thế. Đồng chung cảnh ngộ, các cửa hàng ở Hà Nội cũng đang “rụng” dần.

 

Ảnh hưởng dịch bệnh lan rộng cả nước

 

Những ngày đầu tiên phát tán dịch, mới chỉ có khách sạn phải tạm thời đóng cửa. Những khu vực đông khách du lịch như phố cổ, hồ Tây giờ đây thưa thớt thấy rõ. Để giảm thiểu thiệt hại, chủ khách sạn phải tạm thời đóng cửa, cho nhân viên nghỉ không lương để cắt giảm thua lỗ. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến, nhiều khách sạn, nhà nghỉ nhỏ không thể trụ vững và đành phá sản.

 

cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa hàng loạtSource: Dân Trí

Tiếp nối khách sạn, các nhà hàng, quán cà phê, quán bar cũng kinh doanh chậm dần. Các con phố vốn trước đây luôn đông đúc như Hàng Bông, Hàng Gai, Nguyễn Hữu Huân,...bây giờ ảm đạm hơn. Nhiều cửa hàng đồng loạt đóng cửa, treo biển “cho thuê nhà”. Chuỗi nhà hàng lẩu Food House không chỉ đóng cửa ở TP.HCM mà còn dừng hoạt động ở cả Hà Nội.

 

cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa hàng loạtSource: Dân Trí

Nhiều người cho rằng, dịch Covid-19 là nguyên chính gây nên kết cục này. Kinh doanh ế ẩm, thua lỗ, trong khi chi phí thuê nhà tại các con phố trung tâm Hà Nội cao “cắt cổ”. Các chủ kinh doanh dần chuyển hướng sang kinh doanh online để giảm chi phí, bớt khoản tiền lớn cho mặt bằng.

 

Giá mặt bằng đau đầu

 

Tuy không cao bằng TP.HCM, nhưng giá mặt bằng tại Hà Nội cũng khiến chủ kinh doanh đau đầu. Được biết, giá nhà cho thuê tại mặt đường phố Hàng Bông là 40 triệu đồng/tháng với diện tích 40m2. Giá cho thuê tại các con phố lớn như Nguyễn Hữu Huân, Tôn Đức Thắng, Thái Hà,... dao động từ 15 - 50 triệu đồng tùy vào vị trí và diện tích. Tòa nhà 6 tầng hai mặt tiền trên phố Hàng Tre có giá thuê 270 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hiện tại đa số các tòa nhà đều đang bỏ trống, không có người thuê. Khác hẳn với trước đây, khi chủ cũ vừa dọn đi thì đã có chủ mới thay thế ngay. Tất cả cũng bởi dịch bệnh Covid-19, không ai dám mạnh tay đầu tư hoặc mở thêm cửa hàng.

 

cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa hàng loạt

Source: Tiền Phong

cửa hàng ở Hà Nội đóng cửa hàng loạtSource: Tiền Phong

Với tình hình dịch Covid-19 như hiện tại, chắc hẳn sẽ còn nhiều cửa hàng tiếp tục rời thị trường. Đó là kết quả đáng buồn, tuy nhiên không thể tránh khỏi. Nhưng đó không phải là dấu chấm hết cho các chủ kinh doanh. Thay vào đó, nhiều chủ kinh doanh đã tìm được bài toán thay thế với bán hàng online. Nếu cửa hàng của bạn cũng đang gặp khó khăn và bạn muốn chuyển hướng, hãy để Tròn House giúp bạn nhé!

 

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE