Khám phá sự thật về yếu tố thị giác khi chụp hình món ăn Tết

Yếu tố thị giác khi chụp hình món ăn Tết là sự sắp xếp bố cục, màu sắc và kết cấu hài hòa nhất cho tổng thể bức ảnh. Vậy đó là những thành phần quan trọng nào?

 

Nhiếp ảnh như là “một tấm gương phản chiếu” những gì chúng ta nhìn và mỗi người đều sẽ có cảm nhận khác nhau. Cụ thể, nghệ thuật trong chụp hình món ăn Tết sẽ được các nhiếp ảnh gia truyền tải theo tuyên ngôn cá tính của mình. Tuy nhiên, một bức ảnh thành công phải phù hợp thị hiếu và đảm bảo được yếu tố thị giác cho người xem. Đó có thể là sự phối hợp “ăn ý” giữa bố cục, hình khối, màu sắc,... Để giải thích rõ hơn về kiến thức này, Tròn mời bạn cùng khám phá thêm các thông tin hữu ích bên dưới đây nhé.

 

Thông điệp gửi gắm qua hình ảnh món ăn là một nghệ thuật, đòi hỏi các nhà sáng tạo phải sắp xếp bố cục sao cho hiệu quả nhất. Bằng trực giác và kinh nghiệm thực tế, có khi bạn đã sắp một tổng thể bức ảnh nhìn có vẻ đẹp nhưng lại cảm thấy “thiếu thiếu” một chút gì đó. Thế nên, việc nắm chắc kiến thức về nguyên lý thiết kế căn bản sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về việc làm thế nào để tạo ra bức ảnh ẩm thực “có hồn”. Từ đó, kỹ năng nhiếp ảnh và tay nghề chuyên môn của bạn sẽ được hoàn thiện tốt hơn.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Đảm bảo sự cân bằng trong tổng thể bức ảnh

Cân bằng được nói đến ở đây chính là việc bố trí chủ thể bức ảnh để tạo sự cân đối trong thị giác. Yếu tố này được hình thành khi phối hợp hài hòa giữa họa tiết, đường nét, hình dạng và màu sắc với nhau. Hơn nữa, những thành phần trong bố cục rất quan trọng để diễn đạt thông điệp nào đó đến người xem và phải được truyền tải thật dễ hiểu. Vì những lẽ đó, vị trí khi sắp đặt các thành phần sẽ quyết định rằng tấm hình đó có đảm bảo sự cân bằng hay không. Thế nên, khi thực hiện chụp ảnh món ăn Tết không có yếu tố cân bằng sẽ gây cảm giác khó chịu cho người xem.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

Tạo sự “chuyển động” khi sắp xếp bố cục

“Chuyển động” được hiểu là một sự chuyển động thật hoặc là do chủ ý của nhiếp ảnh gia khi sắp xếp bố cục. Theo nghĩa đen, yếu tố này là khoảnh khắc thợ chụp hình bấm máy để “bắt lấy” một hành động hoặc để tạo ra kỹ thuật motion blur (sự mờ nhòe) cho bức ảnh. Chẳng hạn như khi chụp hình món ăn Tết với ý tưởng lifestyle cùng người đầu bếp, họ thường có các hành động khi nấu nướng và điều này sẽ tạo ra sự chuyển động. Lúc này, nhiếp ảnh gia sẽ “bắt trọn” cả trăm tấm hình rồi chọn ra một khoảnh khắc thu hút nhất.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

 Với bố cục “di chuyển” như vậy đòi hỏi người chụp phải suy nghĩ và sử dụng kỹ thuật của mình để tạo ra điểm nhấn. Khi đó, điểm nổi bật này sẽ dẫn dắt người xem từ trạng thái này đến cảm xúc khác nhau.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Pattern - Khuôn mẫu khi chụp hình món ăn Tết

Pattern là khuôn mẫu lặp lại của những vật thể có cấu trúc, hình dạng và gam màu giống nhau. Đặc biệt, những khuôn mẫu khi đứng chung sẽ tạo nên hướng nhìn và nhịp điệu cho người xem. Song song đó, yếu tố này khi áp dụng trong nhiếp ảnh ẩm thực cũng tạo nên một cấu trúc phù hợp cho tấm hình. Sự lặp đi lặp lại sẽ hình thành nên nhịp điệu và dùng các khuôn mẫu với hình dạng khác nhau cũng có thể tạo ra “âm thanh” ấy.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Để tìm ra một khuôn mẫu thì bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau. Đôi khi chúng được dùng làm chủ thể chính cho bức ảnh, hoặc trường hợp khác được sử dụng như một thành phần để hỗ trợ bố cục chụp ảnh. Nếu ứng dụng đúng cách, khuôn mẫu sẽ giúp nhấn mạnh vào chủ thể chính của tấm hình. Ngoài ra, khi hình dạng, đường nét và gam màu được sắp xếp đúng cách thì cũng sẽ tạo ra được khuôn mẫu để giúp hình ảnh nổi bật hơn.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Kích thước và tỷ lệ phải có sự hài hòa

Kích thước và tỷ lệ là hai yếu tố luôn “đồng hành” với nhau và có sức ảnh hưởng lớn cho tổng thể bức ảnh ẩm thực. Nếu như chụp hình món ăn Tết không đảm bảo được hai điểm trên, bức ảnh của bạn sẽ có cảm giác “lộn xộn” và người xem sẽ không có ấn tượng về sản phẩm của bạn.

 

chụp hình sáng tạo tròn house

Source: Tròn House

 

Cụ thể, kích thước được nói đến là kích cỡ của chủ thể trong toàn bộ khung hình, tỷ lệ là kích cỡ tương đối của những vật thể liên quan đến nhau trong bức ảnh. Trong chụp ảnh ẩm thực, bạn nên để ý đến món ăn qua cách trình bày, các vật trang trí xung quanh để sắp xếp tỷ lệ hợp lý.

 

Nhìn chung, mục đích cuối cùng của yếu tố thị giác trong nhiếp ảnh ẩm thực là giữ nguyên tắc chụp ảnh món ăn và bố cục hình ảnh được hài hòa nhất. Thế nên, bạn hãy tham khảo những kiến thức trên và ứng dụng phù hợp để cải thiện chất lượng trong các buổi chụp hình món ăn Tết nhé. Chúc bạn sớm thực hiện bộ ảnh ẩm thực khiến cho mọi thực khách phải “say mê” và nhanh chân đến nhà hàng của bạn!

 

 

XEM THÊM:

KHÁM PHÁ NHỮNG XU HƯỚNG CONCEPT CHỤP ẢNH SẢN PHẨM TẾT 2021

TẠI SAO CHỤP ẢNH MÓN ĂN LẠI QUAN TRỌNG TRONG KINH DOANH NHÀ HÀNG?

CHỤP ẢNH MÓN ĂN TẾT 2021 - ĐẰNG SAU MỖI BỨC HÌNH LÀ MỘT CÂU CHUYỆN

TRÒN HOUSE