Giá thuê nhà tại TP.HCM đột nhiên giảm mạnh

Đầu tháng 3 vừa qua, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, trả mặt bằng do hoạt động kinh doanh ế ẩm, thua lỗ vì dịch bệnh. Để đồng hành cùng các chủ kinh doanh, một số chủ nhà cuối cùng cũng đã giảm giá cho thuê nhà.

 

Nguyên nhân do đâu?

 

Việc hàng loạt chủ kinh doanh dừng hoạt động, đóng cửa, trả mặt bằng đầu tháng vừa rồi tại các con đường lớn như Phan Xích Long, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng từng khiến nhiều người sửng sốt. Chi phí mặt bằng là lý do lớn khiến nhiều doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường vì nó chiếm đến 30-40% tổng doanh thu. Tiền nguyên liệu, nhân viên, điện nước có thể cắt giả nhưng tiền mặt bằng thì không. Gánh nặng đè lên đôi vai quá lớn, chủ kinh doanh đành phải xa rời những mảnh đất mình hằng mong ước.

 

Tại thời điểm đó, nhiều chủ cho thuê nhà vẫn không giảm giá mặt bằng. Họ cho rằng tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát nhanh chóng. Nếu giảm giá, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi ích và mục tiêu kinh doanh lâu dài của họ, bất kể các doanh nghiệp đang trong tình cảnh vô cùng khốn đốn. Họ thà bỏ trống các mặt bằng trên đến khi hết dịch bệnh còn hơn là giảm giá.

 

giá thuê nhà tại tp hcm giảm mạnhSource: VnExpress

"Lòng thương" mùa dịch

 

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khi mà dịch bệnh đã lan đến TP.HCM và diễn biến phức tạp ngoài tầm kiểm soát, một số chủ nhà đã suy nghĩ và thay đổi lại quyết định. Theo đó, với các nhà phố đang cho thuê, một số chủ nhà chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng tiền nhà cho khách thuê kinh doanh nhà hàng. Thậm chí, một số gia chủ còn giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

 

Đối với những con đường nổi tiếng, nhiều người qua lại như Phan Xích Long, Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế, các chủ nhà chào giá thuê giảm 10-20% so với cuối năm 2019 để thu hút chủ kinh doanh mới. Nhiều chủ cho thuê còn cho phép khách hàng được thuê theo diện tích mong muốn, thay vì bắt buộc phải thuê nguyên căn như trước đây.

 

nhà cho thuê tại tp hcm giảm giá mamhjSource: Tuổi Trẻ Online

Có thể nói sau khoảng thời gian “cứng đầu”, cuối cùng các chủ nhà cũng bị “khuất phục” và đành thay đổi linh hoạt để phù hợp với tình hình hiện tại. Bởi khi dịch bệnh đã lây lan đến TP.HCM, việc kiểm soát và điều trị dứt điểm sẽ khó khăn hơn trước đây, với một thành phố đông đúc, sôi động, không ngừng chuyển động. Nếu tiếp tục giữ nguyên mức giá cho thuê như trước, chính các chủ cho thuê cũng phải chịu hậu quả nặng nề.

 

Đi trước các chủ cho thuê nhà một bước, ngay từ đầu tháng 3, Vincom Retail đã dành 300 tỉ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn hệ thống. Vincom Retail cho biết phần lớn của gói hỗ trợ sẽ được dành cho việc giảm giá tiền thuê mặt bằng cho đối tác, một phần dành cho việc phát hành các voucher ưu đãi, khuyến mại cho khách hàng tới mua sắm tại Vincom.

 

Người ta thường nói “trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”. Các chủ nhà sau thời gian đầu kiên quyết giữ nguyên giá mặt bằng cuối cùng cũng đã phải giảm giá để duy trì hoạt động của chính mình, không để dòng tiền chảy đi một cách vô nghĩa. Không chỉ giúp bản thân chủ cho thuê, việc này cũng giúp các chủ doanh nghiệp tiếp tục trụ vững kinh doanh, giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến đầy nguy hiểm.

TỔNG HỢP BỞI TRÒN HOUSE

 

>>> CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM TUNG GÓI SẢN PHẨM THEO MÙA DỊCH COVID-19

>>> MỞ RA CƠ HỘI THANH TOÁN ONLINE KHI TIỀN MẶT BỊ CÁCH LY GIỮA DỊCH BỆNH