Đốn tim thực khách với 3 bí kíp chụp ảnh món ăn độc đáo

 

Hình chụp món ăn không những đem đến cho thực khách thông tin của món ăn, mà còn giúp khơi gợi lên cảm xúc của họ, góp phần thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định cuối cùng.

 

Ngày nay, việc chụp ảnh món ăn đẹp cũng quan trọng không kém việc phục vụ những món ăn ngon. Bởi vì khách hàng không chỉ chú trọng vào ăn uống mà họ còn quan tâm đến việc thưởng thức nghệ thuật, và họ sẵn sàng để trả tiền để bước vào những nhà hàng có thể thỏa mãn thị giác họ.

 

Do đó, Tròn sẽ cùng đồng hành với bạn trong hành trình chinh phục khách hàng với 3 mẹo chụp hình món ăn độc đáo. Nào, ta cùng tìm hiểu nhé!

 

Ánh sáng

 

Ánh sáng sẽ làm cho một món ăn đẹp trở thành tấm ảnh tuyệt vời. Trong rất nhiều hướng dẫn về việc sử dụng ánh sáng, nhiều nhiếp ảnh gia sẽ ca ngợi ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên dẫu là sử dụng ánh sáng nhân tạo thì điều đó cũng tùy thuộc vào quan niệm, thói quen và cách sử dụng của người chụp. Mỗi loại ánh sáng đều có những thế mạnh của riêng mình trong việc thể hiện hình ảnh món ăn.

 

Sẽ không cần bàn cãi về ánh sáng trực tiếp về sự tự nhiên và màu sắc nó đem lại, bạn chỉ cần một vài chú ý nhỏ để màu sắc nổi bật hơn, ví dụ ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho màu sắc của sự vật nhạt hơn như là những món màu sắc vàng nhạt hay trắng như khoai tây hay bánh mì trắng. Ánh sáng nhân tạo sẽ giúp bạn có được một môi trường chụp ảnh, luôn trong tầm kiểm soát, bạn không cần phải lúc nào cũng đợi một ngày đẹp trời để chụp hình.

 

Ánh sáng trong chụp ảnh món ăn sẽ góp phần tạo nên tâm trạng của khách hàng, ảnh hưởng đến quyết định gọi món của họ, ví dụ những tia sáng nhỏ, phản chiếu từ quả cam mọng nước có thể tạo ra cảm giác khiến bạn muốn nếm trái cây.

 

Đồng dạng, phần tối màu của phông nền có thể mang lại cảm giác trọng tâm của hình ảnh sẽ tập trung vào món ăn. Nếu bạn tạo một ít khói bốc lên từ món ăn, phông nền với ánh sáng tập trung sẽ giúp khách hàng liên tưởng đến sự nóng sốt của món ăn, nhất là vào mùa đông, khách hàng sẽ không ngần ngại để order một món gì đó ấm áp.

 

Nguồn:  Tròn house

Tạo kiểu thức ăn (Food styling)

 

Nói một cách nôm na, đây chính là một dạng sắp đặt các thành phần, màu sắc món ăn sao cho hài hòa, làm cho người xem có thể cảm nhận được sự tươi của nguyên liệu, vị ngon của món ăn.

 

Đồng ý rằng chúng ta phải chuẩn bị các món ăn với những nguyên liệu tươi ngon nhất để món ăn trông tuyệt vời nhất có thể, tuy nhiên cũng có vài “tuyệt chiêu” bạn có thể sử dụng để hình ảnh trông tuyệt vời hơn. Bởi vì ngoài yếu tố là hình ảnh món ăn, thì cách sắp đặt, tạo hình, thêm phụ kiện, trang trí cũng đều rất quan trọng để chụp ảnh món ăn thêm bắt mắt.

 

Đối với những món ăn dân dã, bạn có thể sử dụng những vật liệu trang trí mộc mạc như gỗ cũ, rổ tre, lá chuối, đĩa sứ màu ngà, đồ sành... để gợi lên cảm giác món ăn của “ngày xưa”. Nhất là những món ăn Việt Nam, thì yếu tố mộc mạc, tự nhiên rất phổ biến bởi phần lớn các món ăn đều đã hiện diện trong cuộc sống từ rất lâu, tạo nên những ký ức sâu đậm đối với thực khách. Đặc biệt, khẩu phần đều phải được bày biện đầy đặn, điều này sẽ liên quan đến phong tục và lối sống của người Châu Á.

 

Nguồn:  Tròn house

 

Đối với những món Âu, thì sự kết hợp màu sắc trong món ăn là vô cùng quan trọng, thực khách món ăn rất chú trọng đến sự sáng tạo trong trang trí, rồi sau đó mới đến chất lượng món ăn, khẩu phần ăn cũng khác món Việt, ít hơn do truyền thống gọi set ăn đi từ khai vị, món chính, món phụ, tráng miệng. Đồng thời cũng theo văn hóa của người Âu mỗi người một phần, so với người Á Đông là cả gia đình sẽ dùng bữa chung, cùng chia thức ăn nên hình ảnh món ăn cần phải đầy đặn.

 

Nguồn:  Tròn house

 

Cách xây dựng bố cục chụp ảnh thu hút ánh nhìn của thực khách 

 

Chụp ảnh món ăn cũng là một thể loại nhiếp ảnh tĩnh vật, do đó chúng ta có thể áp dụng  các quy tắc bố cục để thể hiện món ăn. Tuy nhiên hãy hết sức tránh quy tắc một phần ba, vốn hay được sử dụng để chụp tranh tĩnh vật. Nhưng nếu áp dụng để chụp món ăn sẽ có chút hạn chế, sẽ tạo cảm giác lúng túng, không cân bằng khi chụp món ăn.

 

Nguyên nhân là do đường ngang và dọc trong quy tác này sẽ gợi nên sự ổn định, trong khi chụp hình món ăn lại cần bố cục hình tam giác, để tạo thêm cảm giác về dòng chảy và chuyển động, tạo độ căng của ảnh và sự chú ý của mắt, làm mắt người nhìn sẽ cảm thấy thoải mái hơ. Đây cũng là bố cục của quy tắc Tam Giác Vàng.

 

 Nguồn:  Tròn house

 

Quy tắc Tam Giác Vàng sẽ được thực hiện theo bố cục như sau, một đường chéo sẽ được kéo từ góc đầu tiên bên trái xuống, hướng về góc phía dưới bên phải (xem trong hình), sau đó từ các góc còn lại, vẽ xuống một đường, tạo thành vuông góc lên đường chéo đầu tiên. Tại các giao điểm, sẽ là nơi để đặt tiêu điểm và phân chia khung hình.

 

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến số lượng của sự vật trong hình, chúng nên là số lẻ, điều này sẽ giúp bức ảnh trông đẹp hơn so với sự hiện diện của số chẵn. Lí do là vì các số lẻ sẽ tạo ra sự hài hòa, giúp cân bằng và làm cho mắt có thể nghỉ ngơi. Trong khi các số chẵn sẽ cạnh tranh với nhau và thu hút sự chú ý làm cho mắt không được nghỉ ngơi. Trong trường hợp bạn được yêu cầu phải thêm nhiều trang trí vào hình ảnh, vậy bạn hãy gom chúng thành các cụm số lẻ.

 

Kết luận

 

Tròn hy vọng bài viết đã phần nào đem đến cho bạn những típ hướng dẫn bổ ích trong hoạt động chụp ảnh món ăn của bạn. Bây giờ bạn có thể bắt tay vào thực hiện những shoot hình tràn đầy cảm hứng đến thực khách của mình. Nếu trong quá trình thực hiện, bạn cần thêm sự tư vấn từ một người chuyên nghiệp, đừng chần chờ mà hãy liên lạc với Tròn nhé, chúc bạn thành công!

 

 

Xem thêm:

- Kinh doanh nhà hàng nhập cuộc và nổi bật trong hiện đại.

Thủ thuật chụp hình sản phẩm đồ uông đẹp mắt.

- Chụp ảnh món ăn quan trọng trong kinh doanh nhà hàng

 

TỔNG HỢP : TRÒN HOUSE